แบงก์แจงเคส “ดูดเงิน” รัวจาก 3.9 แสนบาท เหลือ 5 พันบาท พบต้นเหตุจากซิมมือถือ

ภัยออนไลน์ ภัยไซเบอร์ ดูดเงิน

แบงก์แจงกรณี “โดนดูดเงิน” จากบัญชี 3.9 แสนบาท เหลือแค่ 5 พันบาท ชี้เป็นการเข้าใจผิดพลาด ระบุต้นเหตุมาจากซิมโทรศัพท์ 

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ถึงการถูก “ดูดเงิน” ออกจากบัญชีธนาคารอย่างต่อเนื่อง โดยโดนดูดเงินในบัญชีที่มีอยู่ 3.9 แสนบาท จนเหลือแค่ 5 พันบาท ซึ่งล่าสุดรายงานข่าวจากสมาคมธนาคารไทย (TBA) อ้างอิงจากข้อมูลมติชน ระบุว่า จากการตรวจสอบในกรณีนี้พบว่าเจ้าของบัญชีไม่ได้ใช้หมายเลขโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ได้รับข้อความสั้น (เอสเอ็มเอส) ดังกล่าวแล้ว แต่ไม่ได้ไปยกเลิกแจ้งเตือนเอสเอ็มเอส และซิมหมายเลขนั้นถูกนำกลับไปใช้ (Reuse) เป็นซิมสำหรับการเดินทางต่างประเทศ (Sim2Fly)

ต่อมาเจ้าของโพสต์ได้ใช้ไปต่างประเทศและได้รับเอสเอ็มเอส จึงคิดว่าตัวเองเงินหาย ซึ่งเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน โดยรายการต่าง ๆ เจ้าของบัญชีตัวจริงที่ไม่ใช่ผู้โพสต์เป็นคนทำรายการเองปกติ

อย่างไรก็ดี ธนาคารที่เป็นเจ้าของบัญชีจะไม่มีการชี้แจงใด ๆ โดยให้ผู้โพสต์เป็นผู้ชี้แจงข้อเท็จจริงเองทั้งหมด เบื้องต้นผู้โพสต์ได้ลบข้อความดังกล่าวไปหมดแล้ว

ขณะที่ผู้โพสต์อัพเดตว่า ตอนนี้…ทางเลขาฯ ได้ดำเนินการคุยกับธนาคารเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะคะ ดังนั้น ขออนุญาตลบโพสต์ก่อนหน้านี้นะคะ เพื่อไม่ให้เป็นการเข้าใจผิด และสะดวกต่อการประสานงาน

ทางธนาคารได้พยายามติดต่อมาที่ตนหลายครั้ง แต่ด้วยความที่ตนอยู่ต่างประเทศ ทำให้ไม่สามารถติดต่อกันได้ ทั้งนี้ ทางธนาคารได้ติดต่อผ่านน้องมะลิ เป็นที่เรียบร้อย

ปล.ขอบคุณธนาคารและขอบคุณทุก ๆ ท่านนะคะ