
บล. กรุงศรีฯ ประเมินหุ้นไทยวันนี้แกว่งตัว 1,355-1,375 จุด แม้ตลาดรับแรงหนุนบอนด์ยิลด์สหรัฐอ่อนลง จากเฟดส่งสัญญาณไม่ขึ้นดอกเบี้ยครั้งหน้า แต่แรงขายลดความเสี่ยงเพื่อติดตามจ้างงานนอกภาคเกษตรสหรัฐ และหยุด Long weekend ของตลาดหุ้นไทยจะกดดันดัชนี
วันที่ 3 พฤษภาคม 2567 บริษัทหลักทรัพย์กรุงศรีฯ รายงาน ตลาดหุ้นวานนี้ SET Index ลดลง 5 จุด (-0.34%) ปิดที่ระดับ 1,363 จุด จากแรงเทขายหุ้นในกลุ่ม น้ํามัน โรงกลั่นและปิโตรฯ หลังราคาน้ํามันดิบในตลาดโลกร่วงแรงและหลุดระดับแนว รับจิตวิทยาที่ 80$/bbl
สำหรับแนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้ ประเมิน SET แกว่งตัว 1,355-1,375 จุด ภาวะตลาดได้แรงหนุนจาก US bond yield ที่อ่อนตัวลงตอบรับธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณไม่ขึ้นดอกเบี้ยในการประชุมครั้งหน้า และชะลอการใช้มาตรการ QT รวมถึงแรงซื้อหุ้นงบไตรมาส 1/67 เติบโต อย่างไรก็ตามแรง ขายลดความเสี่ยงเพื่อติดตามการจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือน เม.ย.ของสหรัฐและ การหยุด Long weekend ของตลาดหุ้นไทยจะกดดันให้ดัชนีสลับอ่อนตัวลง
สำหรับประเด็นสำคัญวันนี้ 1. Global Manufacturing PMI เดือน เม.ย. ลดลง สวนทางกับแรงกดดัน ด้านราคาสูงขึ้น : ดัชนี Global Manufacturing PMI เดือน เม.ย. ลดลงสู่ระดับ 50.3 จาก 50.6 ในเดือน มี.ค. สะท้อนภาพการผลิตทั่วโลกยังขยายตัว (ต่ำ) แต่ที่น่ากังวล คือ แรงกดดันด้านราคาโดยเฉพาะต้นทุนการผลิตเร่งตัวขึ้นสะท้อนอัตราเงิน เฟ้อจะลดลงช้าผลักดันให้ ธนาคารกลางต่าง ๆ ต้องคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับสูงต่อไปเป็นลบกับตลาดหุ้น
2. นิคม – ยอดขอรับการส่งเสริมการลงทุนไตรมาส 1/67 พุ่งแรงทั้งโครงการและ มูลค่า : ไตรมาส 1/67 มีโครงการที่ขอรับส่งเสริมการลงทุนกับ BOI จํานวน 724 โครงการ เพิ่มขึ้น 94% YOY และมีมูลค่าขอรับการลงทุน 2.28 แสนล้านบาทเพิ่มขึ้น 31% YOY เป็นบวกกับยอดขายที่ดินและจิตวิทยาการลงทุนของกลุ่มนิคม TopPick : WHA ROJNA
3. คืนนี้ติดตาม Nonfarmpayrolls หาสัญญาณบ่งชี้เฟดลดดอกเบี้ยระยะถัดไป : สหรัฐจะประกาศตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตร (Nonfarm payrolls) และอัตราการว่างงานเดือน เม.ย. ในคืนวันนี้ตัวเลขดังกล่าวจะบ่งบอกทิศทางความ แข็งแกร่งของตลาดแรงงานในสหรัฐหากตัวเลขเพิ่มขึ้นสูงสะท้อนการจ้างงานยัง แข็งแกร่งจะกดดันให้เฟดต้องคงดอกเบี้ยที่ระดับสูงเป็นเวลานานเป็นลบกับตลาด (เบื้องต้น Consensus คาด Nonfarm payrolls จะเพิ่มขึ้น 2.43 แสนตำแหน่งและอัตราการว่างงานทรงตัวที่ 3.8%)
กลยุทธ์การลงทุนแนะนำ WHA, BBIK, BE8, GABLE, IIG, GULF ข่าว Microsoft ตั้ง Data Center ในไทย AOT, WHA, OSP, CPALL, CPAXT, TOP, SPRC, AAI, SAPPE, TU, ASIAN, CPF, GFPT, IVL, COCOCO, HANA, AAV คาดกําไร ไตรมาส 1/67 เติบโต
หุ้นแนะนําวันนี้ GULF (ปิด 41 ซื้อ/เป้า IAA Consensus 56.5 บาท) มีจิตวิทยาบวกจาก US Bond yield ย่อตัว, ราคาพลังงานปรับฐาน และคาดว่าจะได้ประโยชน์จาก กระแส green energy และ data center
WHA (ปิด 5.10 ซื้อ/เป้า 5.40 บาท) คาดมีกําไรปกติ ไตรมาส 1/67 ที่ 704 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 56% YOY สอดคล้องกับยอดขอรับส่งเสริมการลงทุนจาก BOI ในไตรมาส 1/67 โต 31% YOY และเป็นตัวเต็งที่ Microsoft จะซื้อที่ดินเพื่อตั้ง Data Center