เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
AWC เปิดตัว Moxy Pattaya เสริมศักยภาพโครงการแฟลกชิป “Aquatique” หนุนพัทยาสู่จุดหมายระดับโลก  
Business AWC เปิดตัว Moxy Pattaya เสริมศักยภาพโครงการแฟลกชิป “Aquatique” หนุนพัทยาสู่จุดหมายระดับโลก  
สมาพันธ์รถไฟ เรียกร้องรัฐเลิกสัญญา“ไฮสปีด 3 สนามบิน” ชี้ลงทุนสูง ไม่คุ้มค่า
Economic สมาพันธ์รถไฟ เรียกร้องรัฐเลิกสัญญา“ไฮสปีด 3 สนามบิน” ชี้ลงทุนสูง ไม่คุ้มค่า
LHFG โชว์ครึ่งแรกปี’69 กำไรสุทธิ 1,538.6 ล้าน โต 37.3% รายได้ “Trade Finance-FX” พุ่ง
Finance LHFG โชว์ครึ่งแรกปี’69 กำไรสุทธิ 1,538.6 ล้าน โต 37.3% รายได้ “Trade Finance-FX” พุ่ง
กทพ.จ่อผุดทางด่วน “เชื่อมเกาะสมุย” 7.4 หมื่นล้าน เคาะเก็บค่าผ่านทาง 1,000 บาท
Economic กทพ.จ่อผุดทางด่วน “เชื่อมเกาะสมุย” 7.4 หมื่นล้าน เคาะเก็บค่าผ่านทาง 1,000 บาท
กัลฟ์ เอดจ์ จับมือ ค็อกนิแซนท์ ประกาศร่วมมือเชิงกลยุทธ์ด้าน AI หนุนไทยผู้นำอาเซียน
Biz Movement กัลฟ์ เอดจ์ จับมือ ค็อกนิแซนท์ ประกาศร่วมมือเชิงกลยุทธ์ด้าน AI หนุนไทยผู้นำอาเซียน
SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
Real Estate SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
Real Estate เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
Automotive เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
Finance บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
Real Estate SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
ดูทั้งหมด

ธปท.เผย Q1/67 สินเชื่อ “รถยนต์-บ้าน” วูบ รับแบงก์เข้มปล่อยกู้-คุมหนี้เสีย

21 พ.ค. 2567 | 17:19น.
bank

ธปท.เผยผลประกอบการไตรมาสที่ 1/67 ธนาคารพาณิชย์มีกำไรสุทธิ 6.8 หมื่นล้านบาท ค่าใช้จ่าย-สำรองลด ด้านส่วนต่างดอกเบี้ย NIM อยู่ที่ 3.02% ชะลอลงจากต้นทุนเงินฝากเพิ่ม ด้านสินเชื่อรวมขยายตัว 0.7% จากยอดคืนหนี้ลดลง ส่วนสินเชื่อรายย่อยหดตัวทุกประเภท ชี้ “รถยนต์-บ้าน” เหตุแบงก์เข้มงวดปล่อยสินเชื่อ-คุมหนี้เสีย

วันที่ 21 พฤษภาคม 2567 นางสาวอัจจนา ล่ำซำ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายตรวจสอบแบบจำลองและวิเคราะห์ความเสี่ยงสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ภาพรวมธนาคารพาณิชย์ผลประกอบการไตรมาสที่ 1/2567 ของระบบธนาคารพาณิชย์ปรับตัวดีขึ้นจากไตรมาสก่อน โดยมีกำไรสุทธิ 6.8 หมื่นล้านบาท เป็นผลมาจากค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานลดลง ทั้งทางด้าน Marketing Cost และค่าใช้จ่ายสำรองที่ลดลง

ขณะที่รายได้ดอกเบี้ยสุทธิปรับลดลงตามต้นทุนเงินฝากที่ปรับสูงขึ้น ส่งผลให้ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยสุทธิ (NIM) ปรับลดลงจาก 3.17% ในไตรมาสที่ 4/2566 ลงมาอยู่ที่ 3.02% ในไตรมาสที่ 1/2567 ขณะที่สัดส่วนของ ROE และ ROA ปรับเพิ่มขึ้น จากค่าใช้จ่ายที่ปรับลดลง อย่างไรก็ดี หากเทียบในประเทศในอาเซียน ROA ยังต่ำกว่าในหลายประเทศ และต่ำกว่าในหลายอุตสาหกรรม

ทั้งนี้ หากดูเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยง (BIS) อยู่ที่ 20.1% สภาพคล่อง (LCR) อยู่ที่ 102.5% และเงินสำรองต่อสินเชื่อด้อยคุณภาพอยู่ที่ 176.1% เป็นมาผลมาจากสินเชื่อด้อยคุณภาพลง โดยหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ปรับเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 5.02 แสนล้านบาท หรืออยู่ที่ 2.74% ต่อสินเชื่อรวม เพิ่มขึ้นโดยหลักจากสินเชื่อธุรกิจอยู่ที่ 2.64% เพิ่มจาก 2.57% ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลจากการจัดชั้นเชิงคุณภาพ และสินเชื่ออุปโภคบริโภคเพิ่มจาก 2.88% เป็น 2.99% โดยเป็นการเพิ่มทุกประเภทสินเชื่อ

“ภาพรวมระบบธนาคารพาณิชย์ในไตรมาสที่ 1/67 มีเสถียรภาพ เงินกองทุนมั่นคง สภาพคล่องอยู่ในระดับสูง สินเชื่อขยายตัวหลังจากติดลบ 2 ไตรมาส ตั้งแต่ไตรมาสที่ 2/66 โดยเรายังคงเห็นภาพหนี้เสียเพิ่มขึ้น แต่ไม่ได้ในอัตราก้าวกระโดด และยังอยู่ในความสามารถในการบริหารจัดการ อย่างไรก็ดี เรายังคงติดตามหนี้เสียในกลุ่ม SSME และกลุ่มเปราะบาง”

สำหรับอัตราการเติบโตสินเชื่อในไตรมาสที่ 1/2567 ภาพรวมขยายตัวอยู่ที่ 0.7% ซึ่งมาจากสินเชื่อธุรกิจขยายตัว 0.4% ส่วนหนึ่งมาจากการชำระคืนหนี้ของภาครัฐลดลง หากดูการเติบโตสินเชื่อขนาดใหญ่อยู่ที่ 3.3% มาจากกลุ่มอาหารและปิโตรเคมี ส่วนสินเชื่อธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) หดตัวอยู่ที่ -5.1% ซึ่งมีสัญญาณที่ดีขึ้น โดยยังมีเม็ดเงินใหม่เข้าสู่ระบบ แต่ยอดการชำระคืนยังสูงกว่า

ขณะที่สินเชื่ออุปโภคบริโภคเติบโต 1.1% ชะลอลงจากไตรมาสก่อนที่อยู่ 2.3% โดยเป็นการชะลอตัวลงในทุกประเภทสินเชื่อ โดยสินเชื่อรถยนต์หดตัว -3.0% จากไตรมาสก่อนอยู่ที่ -0.4% เป็นผลมาจากธนาคารพาณิชย์เข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อ ซึ่งเป็นผลมาจากสินเชื่อมีการด้อยคุณภาพลง และความต้องการสินเชื่อไม่มาก สอดคล้องกับยอดขายรถยนต์ที่ปรับตัวลดลง

เช่นเดียวกับสินเชื่อที่อยู่อาศัยขยายตัว 1% ชะลอลงจากไตรมาสก่อนที่อยู่ 1.3% เป็นผลมาจากธนาคารพาณิชย์เพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น และความต้องการซื้อบ้านน้อยลง ซึ่งเป็นกลุ่มรายได้ปานกลางถึงต่ำ ลราคาบ้านต่ำกว่า 5 ล้านบาท โดยในส่วนของบัตรเครดิตเติบโตอยู่ที่ 0.2% จาก 2.6% ซึ่งเป็นไปตามฤดูกาลที่ไตรมาสที่ 4/2566 จะมียอดการใช้จ่ายผ่านบัตรค่อนข้างสูง

“สินเชื่อเอสเอ็มอีที่การเติบโตหดตัว -5.1% เป็นการติดลบต่อเนื่องมาหลายปี ตั้งแต่ก่อนโควิด-19 และจะกลับมาเป็นบวกในช่วงโควิด-19 ซึ่งเป็นผลจากมาตรการฟื้นฟู และการช่วยเหลือต่าง ๆ ซึ่งสินเชื่อเอสเอ็มอียังคงมีปัญหาการเข้าไม่ถึงสินเชื่อ

ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากข้อมูล หรืองบการเงินไม่สมบูรณ์ หลักประกันหมด ซึ่งภายใต้การพูดคุยร่วมกับกระทรวงการคลังและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะคุยกันในพาสของ Credit Guarantee โดยอาจจะมีการใช้ข้อมูล Open Data ส่วนแนวทางการผ่อนเกณฑ์การให้สินเชื่อเพื่อให้เข้าถึงสินเชื่อคงไม่ได้มีแนวทางนั้น ทำให้เราจึงยังไม่นำเกณฑ์ภาระหนี้ต่อรายได้ (DSR) มาบังคับใช้ เพื่อจะรอจังหวะการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและเวลาที่เหมาะสม”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สินเชื่อ