การเมืองป่วน กดดันหุ้นไทย 3 สัปดาห์ ตกหนัก 6 % ต่างชาติเทขายกว่า 3 หมื่นล้าน

หุ้นกู้เสี่ยงสูง

บล.เอเซีย พลัส ชี้แรงกดดันการเมือง กระทบความเชื่อมั่นตลาดหุ้นไทย โดย 3 สัปดาห์ หุ้นไทยปรับตัวลงหนักเกือบ -6% ต่างชาติขายสุทธิ 3.1 หมื่นล้านบาท

วันที่ 15 มิถุนายน 2567 บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเซีย พลัส รายงานว่า แรงกดดันทางการเมือง เดินหน้าเร็วกว่า ความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจและการเสริมประสิทธิภาพให้ตลาดหลักทรัพย์ฯ สะท้อนได้จากคดีสำคัญๆ ทางการเมือง เริ่มตั้นตั้งแต่วันที่ 21 พ.ค. 67 ทยอยสะสมมาเรื่อยๆ 4 คดี โดยมากระจุกให้เห็นความเปลี่ยนแปลงตัวพร้อมกันในวันที่ 18 มิ.ย. 67 นี้

แต่การสร้างเสถียรภาพต่อตลาดหุ้น ในช่วงปลายไตรมาสที่ 2 ยังไม่เห็นความคืบหน้าทั้ง UPTICK RULE , DYNAMIC PRICE BAND (DPB), การจำกัดจำนวนหุ้น SHORT SELL รวมถึงความคืบหน้าการจัดตั้งกองทุน LTF ทั้งการเมืองแรง เสถียรภาพตลาดฯ ต่ำ นำไปสู่ FUND FLOW ต่างชาติไหลออกทุกวัน ทุกช่องทาง ตลอด 3 สัปดาห์ หรือ 16 วันทำการที่ผ่านมา ทั้งขายหุ้น ขายผ่านPROGRAM TRADING และยัง SHORT SELL หนัก กดดัน SET INDEX ตกหนักอีก

ซึ่งรายละเอียดแรงกดดันที่มากกว่าปกติมีดังนี้

  • ตลอด 16 วันทำการ SET INDEX ปรับตัวลงหนักเกือบ -6%
  • ตลอด 16 วันทำการ ต่างชาติขายสุทธิหุ้นไทยทุกวัน ด้วยมูลค่ารวมสูงถึง -3.1 หมื่นล้านบาท
  • ตลอด 16 วันทำการ PROGRAM TRADING ขายสุทธิหุ้นไทยทุกวัน ด้วยมูลค่ารวมสูงถึง -2.8 หมื่นล้านบาท
  • ตลอด 16 วันทำการ ยังมีมูลค่าการ SHORT SELL หนาแน่นถึง 9.7 หมื่นล้านบาท และมีสัดส่วนสูงถึง 13.45% ของมูลค่าซื้อขายทั้งหมดในตลาดฯ

Advertisment

พร้อมกับโครงสร้างตลาดหลักทรัพย์ไทย ณ ปัจจุบัน ที่คอยช่วยพยุงหรือลดความผันผวนให้ตลาดฯ นั้นเปราะบางลงกว่าในอดีตมาก สะท้อนได้จากข้อมูล 2 ส่วน ดังนี้

▪ ล่าสุดมูลค่าซื้อขายผ่านบัญชี MARGIN ทั้งหมด เดือน เม.ย. 67 ลดลงถึง 76% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยต่อเดือนในปี 2564 แสดงให้เห็นการใช้เม็ดเงินที่จะเพิ่ม LEVERAGE เข้าไปหนุนตลาดหุ้นลดลงต่อเนื่อง และลดลงอย่างมีนัยฯล่าสุดมูลค่าซื้อขายผ่านบัญชี MARGIN ทั้งหมด เดือน เม.ย. 67 ลดลงถึง 76% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยต่อเดือนในปี 2564

▪ ล่าสุดบัญชีลูกค้าที่ ACTIVE ซื้อขายหุ้นไทยในเดือน เม.ย. 67 ลดลงถึง 42% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยต่อเดือนในปี 2564 แสดงให้เห็นถึงปัจจุบันจำนวนและการกระจายตัวของนักลงทุนที่ซื้อขายหุ้นไทยลดน้อยลงไปมาก

Advertisment

สรุป ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมา SET INDEX ที่อยู่ในระดับใกล้จุดต่ำสุดในรอบ 4 ปี พร้อมกับความเชื่อมั่นของนักลงทุนลดลงไปมาก ทั้งในมุมเศรษฐกิจและเสถียรภาพตลาดฯ ซึ่งมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง