การเมืองป่วน ทุบหุ้นไทยดิ่งหลุด 1,300 จุด โบรกชี้ภาพระยะสั้น

การเมืองป่วนทุบหุ้นไทยดิ่ง 11.42 จุด หลุด 1,300 จุด บล.หยวนต้าชี้ภาพระยะสั้น ทางเทคนิคค่อนข้างเป็นภาวะขายมากเกินไป นักทุนต่างชาติขายหุ้นไทยมาแล้ว 17 วันทำการต่อเนื่อง ถ้าย้อนหลังไป 5 ปี ขายสูงสุดไม่เกิน 19 วันทำการ รอความชัดเจนในวันพรุ่งนี้ (18 มิ.ย.) จะค่อย ๆ คลาย Overhang ประเด็นกดดันในประเทศได้

วันที่ 17 มิถุนายน 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของดัชนีตลาดหุ้นไทย (SET Index) วันนี้ เปิดตลาดภาคเช้าลงไปทดสอบระดับต่ำสุด (LOW) ที่บริเวณ 1,295.14 จุด หรือลดลง 11.42 จุด

นายณัฐพล คำถาเครือ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ดัชนี SET หลุดระดับ 1,300 จุด มองเป็นภาพระยะสั้นทางเทคนิคค่อนข้างเป็นภาวะขายมากเกินไป (Oversold) ถูกกดดันจากความเสี่ยงการเมืองไทย ดังนั้น เชื่อว่าดัชนี SET หลุดลงไปไม่ไกลและน่าจะเห็นการฟื้นตัวกลับขึ้นมาได้ ประกอบกับตอนนี้นักทุนต่างชาติขายหุ้นไทยมาแล้ว 17 วันทำการต่อเนื่อง ถ้าย้อนหลังไป 5 ปี ขายสูงสุดไม่เกิน 19 วันทำการ

สำหรับความเสี่ยงการเมืองก็คงจะค่อย ๆ มีความชัดเจนมากขึ้นในวันพรุ่งนี้ (18 มิ.ย.) เพราะฉะนั้นอาจจะค่อย ๆ คลาย Overhang ประเด็นกดดันในประเทศได้ และตัวเลขเศรษฐกิจจีนที่ออกมาดีน่าจะช่วยหนุนกลุ่ม Global Play หรือหุ้นที่เชื่อมโยงกับเศรษฐกิจจีนที่เรียกว่ากลุ่ม China Play เข้ามาประคับประคองตลาด และสุดท้ายคาดหวังมาตรการของตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่จะออกมาในช่วงก่อนจบไตรมาส 2/2567 ที่น่าจะช่วยจำกัดดาวน์ไซด์ให้กับตลาดได้ถ้าเกิดมีความชัดเจน

กลยุทธ์ลงทุนกลุ่ม Domestic Play อาจจะต้องรอเรื่องการเมืองไปก่อน แต่ว่ากลุ่ม Global Play หรือหุ้นส่งออกที่ได้ผลดีจากเงินบาทอ่อนค่า สามารถทยอยลงทุนได้ เพราะงบการเงินไตรมาส 2/2567 ก็ดีด้วย ไม่ว่าจะเป็น TU, ITC หรือ SCGP ที่ได้ประโยชน์จากเศรษฐกิจจีนที่ฟื้น รวมถึงหุ้นขนส่งทางเรือ

Advertisment