กบข. เปิดแผนบริหารพอร์ตเงินข้าราชการ 1.3 ล้านล้าน

เงินเดือนข้าราชการ

กบข. เปิดแผนบริหารพอร์ตเงินข้าราชการ 1.3 ล้านล้าน โชว์ชนะเงินเฟ้อตลอด 27 ปี พอร์ตเกือบ 60% อยู่ในตราสารหนี้ ชี้ช่วงเวลานี้ยังให้น้ำหนักลงทุนพอร์ตต่างประเทศ แม้หุ้นไทย PE ไม่แพง

วันที่ 18 มิถุนายน 2567 นายทรงพล ชีวะปัญญาโรจน์ เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) เปิดเผยว่า กบข. เป็นหนึ่งในกองทุนสำคัญ มีหน้าที่หลักในการที่จะทำให้เกิดความมั่นใจว่าสมาชิกที่เป็นข้าราชการ เมื่อเกษียณอายุไปแล้วมีเงินเพียงพอหลังเกษียณอายุ ซึ่งปัจจุบัน กบข. มีสมาชิกอยู่ประมาณ 1.2 ล้านราย มีเงินที่บริหารอยู่ 1.3 ล้านล้านบาท 

โดย กบข. ตั้งเป้าหมายการลงทุนระยะยาวไว้ที่สูงกว่าอัตราเงินเฟ้อเฉลี่ย 10 ปี ไม่น้อยกว่า 2% อย่างเช่น เงินเฟ้อเฉลี่ย 10 ปี อยู่ที่ 2% ผลตอบแทนระยะยาวของ กบข. จะอยู่ที่ 4% ซึ่งในช่วง 27 ปีที่ผ่านมา กบข. สามารถบริหารจัดการเงินในกองทุนชนะเงินเฟ้อมาได้ตลอด

ปัจจุบัน กบข. ใช้กลยุทธ์ Strategic Asset Allocation คือแบ่งสัดส่วนเงินลงทุนในแต่ละสินทรัพย์การเงินเพื่อเป้าหมายการลงทุนในระยะยาว และให้เกิดผลตอบแทนที่เหมาะสมในแต่ละสินทรัพย์ โดยตอนนี้สัดส่วนเกือบ 60% ลงทุนอยู่ในตราสารหนี้ ส่วนที่เหลือ 40% เป็นสินทรัพย์ทางเลือกและตลาดหุ้นทั้งในและต่างประเทศ นอกจากนี้ยังรวมถึงการลงทุนตรงในบริษัทหรือลงทุนในหุ้นนอกตลาด (Private Equity)

Advertisment

 

“ปีนี้เชื่อว่าการลงทุนในสินทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับต่างประเทศยังมีโอกาสที่ดีอยู่ ดังนั้นพอร์ตการลงทุนต่างประเทศของ กบข. ยังมีน้ำหนักสำหรับการลงทุนในช่วงเวลานี้ โดยเฉพาะเห็นโอกาสจากหุ้นบริษัทเทคโนโลยีของโลกอย่าง 7 หุ้นนางฟ้า“

สำหรับภาพตลาดหุ้นไทย ผลตอบแทนนับจากต้นปีถือว่าเป็นตลาดที่ Underperform เมื่อเปรียบเทียบกับตลาดหุ้นอื่น โดยดัชนี SET หลุดระดับ 1,300 จุดไปแล้ว แต่อย่างไรก็ตามยังมีหุ้นที่มีความแข็งแรง และให้ผลตอบแทนที่ดี และถ้าเทียบอัตราส่วนราคาต่อกำไร (PE) ถือว่าไม่แพง อยู่ประมาณ 1.5 standard deviations มีการปรับตัวลงมาพอสมควร ดังนั้นเมื่อเปรียบเทียบกับตลาดหุ้นอื่นราคาดูเหมาะสมขึ้น และมีแนวโน้มที่จะปรับฐานดีขึ้น ประกอบกับคาดว่าการเติบโตของกำไรบริษัทจดทะเบียนในปีนี้จะอยู่ในอัตราเลขสองหลักได้ และเชื่อว่าปีนี้จะไม่มีการถูกดาวน์เกรดแล้ว

”เราไม่ได้เป็นนักลงทุนซื้อเช้าขายเย็น ไม่ใช่นักลงทุนที่ซื้อมาวันนี้ ขายในสัปดาห์หน้า แต่เราเป็นนักลงทุนที่มีการแบ่งการลงทุนโดยอาศัยผลตอบแทนระยะยาว ดังนั้นในลักษณะที่เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด พอร์ตของเรายังสามารถได้รับผลตอบแทนที่เหมาะสม” นายทรงพลกล่าว 

Advertisment

ทั้งนี้จากเทรนด์ของสังคมสูงอายุ สิ่งที่ กบข. ศึกษาเพิ่มเติมในปีนี้คือ เราเชื่อว่าเงินหลังเกษียณของสมาชิกจะต้องใช้เยอะขึ้นพอสมควร จากเดิมที่จะต้องมีประมาณ 4-5 ล้านบาทต่อคน พอเพียงในการใช้ชีวิตหลังเกษียณได้ แต่ในอนาคตอาจต้องใช้มากกว่านี้ และสมาชิกยังต้องการใช้สิทธิประโยชน์ต่าง ๆ เพิ่มเติมขึ้นในเรื่องของการเกษียณ เพราะฉะนั้นปีนี้ กบข. ต้องศึกษาเรื่องใหม่ ๆ ที่จะมาตอบโจทย์สิ่งเหล่านี้