เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาทองวันนี้ (6 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,750 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 67,800 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (6 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,750 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 67,800 บาท
บอนด์ออมพลัส ตรวจสอบผลจัดสรรได้วันนี้ (6 ส.ค.) สบน. แจงผู้จองจะได้รับสูงสุดไม่เกิน 1.17 แสนบาท
Finance บอนด์ออมพลัส ตรวจสอบผลจัดสรรได้วันนี้ (6 ส.ค.) สบน. แจงผู้จองจะได้รับสูงสุดไม่เกิน 1.17 แสนบาท
ราคาน้ำมันดิบผันผวน หลังทรัมป์เผยเจรจาอิหร่านเป็นไปด้วยดี ขณะที่อิหร่านปฏิเสธ
Economic ราคาน้ำมันดิบผันผวน หลังทรัมป์เผยเจรจาอิหร่านเป็นไปด้วยดี ขณะที่อิหร่านปฏิเสธ
SET วันนี้ (6 ส.ค.) คาดกรอบ 1,590 – 1,620 จุด ไร้ปัจจัยบวก มีโอกาสเข้าสู่ช่วงพักฐาน
Finance SET วันนี้ (6 ส.ค.) คาดกรอบ 1,590 – 1,620 จุด ไร้ปัจจัยบวก มีโอกาสเข้าสู่ช่วงพักฐาน
ชาวดอยเฮ ! ทองพุ่งแรงสุดรอบ 7 เดือน หลังมีสัญญาณคืบหน้าดีลสันติภาพสหรัฐ-อิหร่าน
Finance ชาวดอยเฮ ! ทองพุ่งแรงสุดรอบ 7 เดือน หลังมีสัญญาณคืบหน้าดีลสันติภาพสหรัฐ-อิหร่าน
สีหศักดิ์ส่งผู้แทน ญาติรับร่าง ‘ฮลุน โซโล่’ ถึงไทย เตรียมชันสูตร-ทำพิธีศพบ้านเกิดกาฬสินธุ์
World สีหศักดิ์ส่งผู้แทน ญาติรับร่าง ‘ฮลุน โซโล่’ ถึงไทย เตรียมชันสูตร-ทำพิธีศพบ้านเกิดกาฬสินธุ์
เร่งเชื่อม หนองคาย-เวียงจันทน์ บูมรถไฟความเร็วสูง ‘ไทย-ลาว-จีน’
Real Estate เร่งเชื่อม หนองคาย-เวียงจันทน์ บูมรถไฟความเร็วสูง ‘ไทย-ลาว-จีน’
ค่าเงินบาทวันนี้ (6 ส.ค.) เปิดตลาดแข็งค่า 33.08 บาท บทวิเคราะห์ล่าสุด
Finance ค่าเงินบาทวันนี้ (6 ส.ค.) เปิดตลาดแข็งค่า 33.08 บาท บทวิเคราะห์ล่าสุด
รายงานชี้ พิษสงครามอิหร่าน เวียดนามแซงไทย ขึ้นแท่นตลาดการบินใหญ่อันดับที่ 2 ในอาเซียน
World รายงานชี้ พิษสงครามอิหร่าน เวียดนามแซงไทย ขึ้นแท่นตลาดการบินใหญ่อันดับที่ 2 ในอาเซียน
อิหร่านเผย บรรลุข้อตกลงช่องแคบฮอร์มุซกับโอมาน
World อิหร่านเผย บรรลุข้อตกลงช่องแคบฮอร์มุซกับโอมาน
ดูทั้งหมด

TCAP กำไรปี’67 โตเล็กน้อย 7.02 พันล้าน จ่ายปันผลเพิ่มอีก 2.05 บาท

21 ก.พ. 2568 | 11:41น.

บมจ.ทุนธนชาต หรือ TCAP เผยผลการดำเนินงานปี 2567 มีกำไรสุทธิตามงบการเงินรวม จำนวน 7,027 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 0.7% จากปีก่อน เป็นกำไรสุทธิส่วนของบริษัท จำนวน 6,646 ล้านบาท บอร์ดไฟเขียวปันผลเพิ่มอีก 2.05 บาท รวมทั้งปีจ่าย 3.30 บาท

นายสมเจตน์ หมู่ศิริเลิศ กรรมการผู้จัดการใหญ่ TCAP เปิดเผยว่า จากภาวะเศรษฐกิจในปี 2567 ที่มีการอัตราการขยายตัวต่ำกว่าที่คาดการณ์ และเป็นการเติบโตแบบไม่ทั่วถึง กลุ่มธนชาตจึงให้ความสำคัญกับการสร้างความมั่นคงของบริษัทในกลุ่ม และดำเนินธุรกิจด้วยความระมัดระวังอย่างต่อเนื่องมาจากปีก่อน ส่งผลให้บริษัท และบริษัทย่อยมีกำไรสุทธิตามงบการเงินรวมในปี 2567 จำนวน 7,027 ล้านบาท โดยเป็นกำไรสุทธิส่วนที่เป็นของบริษัท จำนวน 6,645 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 0.7% จากปีก่อน (Y-Y) ที่มีกำไรสุทธิส่วนที่เป็นของบริษัท จำนวน 6,603 ล้านบาท

ซึ่งสาเหตุหลักมาจากการเติบโตของส่วนแบ่งกำไรจากเงินลงทุนที่ TCAP ลงทุนในบริษัทร่วมที่เติบโตขึ้นถึง 19% Y-Y ตามผลการดำเนินงานของบริษัทร่วมที่ปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังจากผ่านช่วง COVID-19 มา อย่างไรก็ตาม รายได้ดอกเบี้ยสุทธิปรับลดลงตามปริมาณสินเชื่อเช่าซื้อของราชธานีลิสซิ่ง (THANI) ที่ปรับลดลง ตามนโยบายการปล่อยสินเชื่อที่เข้มงวดขึ้นและการชะลอตัวของตลาดรถบรรทุก

และการผิดนัดชำระหนี้ลูกค้าบัญชีกู้ยืมเพื่อซื้อหลักทรัพย์และการปิดสถานะสัญญาซื้อขายล่วงหน้า ในไตรมาสสุดท้ายของปี แต่ในภาพรวมแล้ว ผลการดำเนินงานของปี 2567 ยังอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ เมื่อพิจารณาจากปัจจัยภายนอกที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานของบริษัทในกลุ่ม

สำหรับปี 2568 เศรษฐกิจไทยยังคงต้องเผชิญความกดดันจากทั้งปัจจัยภายนอกและภายใน อาทิ นโยบายของประเทศเศรษฐกิจหลัก การชะลอตัวลงของเศรษฐกิจประเทศคู่ค้า ความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ รวมถึงปัญหาหนี้ภาคครัวเรือน ซึ่งอาจส่งผลให้เศรษฐกิจเติบโตในอัตราที่ชะลอตัวลงและยังคงเติบโตแบบไม่ทั่วถึง และอาจส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจของบริษัทย่อยและบริษัทร่วมของ TCAP

ดังนั้นเพื่อให้สอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจที่ยังคงเติบโตแบบไม่ทั่วถึงดังกล่าว การดำเนินธุรกิจของกลุ่มธนชาตในปี 2568 จึงยังคงเน้นเรื่องการสร้างความมั่นคงของบริษัทในกลุ่ม และดำเนินธุรกิจด้วยความระมัดระวัง เติบโตแบบค่อยเป็นค่อยไป พร้อมทั้งแสวงหาโอกาสลงทุนในธุรกิจอื่น ๆ ที่มีศักยภาพต่อไป

“ถึงแม้ว่าในปี 2567 ที่ผ่านมา บริษัท และบริษัทย่อยจะมีผลการดำเนินงานเติบโตขึ้นเล็กน้อย แต่ผลการดำเนินงานในอนาคตยังมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น คณะกรรมการบริษัท จึงได้มีมติอนุมัติการจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลให้แก่ผู้ถือหุ้นของบริษัท ในอัตราหุ้นละ 1.25 บาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่จ่ายปันผลระหว่างกาลหุ้นละ 1.20 บาท และคณะกรรมการบริษัท ยังได้มีมติให้เสนอต่อผู้ถือหุ้นเพื่อจ่ายเงินปันผลจากผลการดำเนินงานครึ่งปีหลังของปี 2567 ในอัตราหุ้นละ 2.05 บาท ซึ่งเมื่อรวมกับเงินปันผลระหว่างกาลแล้ว จะเป็นเงินปันผลที่จ่ายสำหรับผลการดำเนินงานปี 2567 ในอัตราหุ้นละ 3.30 บาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่จ่ายในอัตราหุ้นละ 3.20 บาท”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

TCAP ผลประกอบการ