เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ท่องเที่ยวภูเก็ตสัญญาณบวกแอร์ไลน์ รุกเพิ่มไฟลต์บินตรง
Business ท่องเที่ยวภูเก็ตสัญญาณบวกแอร์ไลน์ รุกเพิ่มไฟลต์บินตรง
ราคาน้ำมันวันนี้ (24 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (24 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (24 ก.ค. 69) ปรับลง 1.38% อยู่ที่ 65,083 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (24 ก.ค. 69) ปรับลง 1.38% อยู่ที่ 65,083 เหรียญสหรัฐ
AWC เปิดตัว Moxy Pattaya เสริมศักยภาพโครงการแฟลกชิป “Aquatique” หนุนพัทยาสู่จุดหมายระดับโลก  
Business AWC เปิดตัว Moxy Pattaya เสริมศักยภาพโครงการแฟลกชิป “Aquatique” หนุนพัทยาสู่จุดหมายระดับโลก  
สมาพันธ์รถไฟ เรียกร้องรัฐเลิกสัญญา“ไฮสปีด 3 สนามบิน” ชี้ลงทุนสูง ไม่คุ้มค่า
Economic สมาพันธ์รถไฟ เรียกร้องรัฐเลิกสัญญา“ไฮสปีด 3 สนามบิน” ชี้ลงทุนสูง ไม่คุ้มค่า
LHFG โชว์ครึ่งแรกปี’69 กำไรสุทธิ 1,538.6 ล้าน โต 37.3% รายได้ “Trade Finance-FX” พุ่ง
Finance LHFG โชว์ครึ่งแรกปี’69 กำไรสุทธิ 1,538.6 ล้าน โต 37.3% รายได้ “Trade Finance-FX” พุ่ง
กทพ.จ่อผุดทางด่วน “เชื่อมเกาะสมุย” 7.4 หมื่นล้าน เคาะเก็บค่าผ่านทาง 1,000 บาท
Economic กทพ.จ่อผุดทางด่วน “เชื่อมเกาะสมุย” 7.4 หมื่นล้าน เคาะเก็บค่าผ่านทาง 1,000 บาท
กัลฟ์ เอดจ์ จับมือ ค็อกนิแซนท์ ประกาศร่วมมือเชิงกลยุทธ์ด้าน AI หนุนไทยผู้นำอาเซียน
Biz Movement กัลฟ์ เอดจ์ จับมือ ค็อกนิแซนท์ ประกาศร่วมมือเชิงกลยุทธ์ด้าน AI หนุนไทยผู้นำอาเซียน
SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
Real Estate SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
Real Estate เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
ดูทั้งหมด

เจ้าหนี้ STARK ขอชำระหนี้ 1.31 แสนล้าน-ยื่นศาลฟัน “วนรัชต์” ล้มละลาย

29 ต.ค. 2568 | 20:45น.
STARK

สมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย เผยเจ้าหนี้ STARK ยื่นขอชำระหนี้ 1.31 แสนล้าน เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ยื่นศาลให้ “วนรัชต์ ตั้งคารวคุณ” บุคคลล้มละลาย เตรียมรวบรวมทรัพย์สินมาคืนเจ้าหนี้ ขณะที่คดีอาญาอยู่ระหว่างสืบพยาน

รายงานจากสมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย เปิดเผยว่า ความคืบหน้าของการขอรับชำระหนี้ ที่กรมบังคับคดี
สำหรับผู้เสียหายกลุ่มผู้ลงทุนในหุ้นสามัญ STARK อันเกี่ยวข้องกับการดำเนินคดีแบบกลุ่ม (Class Action) ล่าสุด

ตามที่นายวนรัชต์ ตั้งคารวคุณ หนึ่งจำเลยในคดีของศาลแพ่งกรุงเทพใต้ คดีหมายเลขดำที่ พ.1061/2567 ได้ถูกศาลล้มละลายกลางมีคำสั่งให้พิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาด ตามคดีของศาลล้มละลาย คดีหมายเลขแดงที่ ล.9679/2567 ดังนั้น เพื่อให้ผู้ถือหุ้นสามัญ STARK ที่ได้รับความเสียหายสามารถรักษาสิทธิของตนเองได้ สมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทยจึงได้แนะนำให้ผู้เสียหายกลุ่มผู้ถือหุ้นสามัญ STARK ทุกท่าน ยื่นขอรับชำระหนี้ตามความเสียหายที่ตนได้รับ ต่อเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ที่กรมบังคับคดี ภายในวันที่ 11 เมษายน 2568 ตามที่ได้มีการประกาศราชกิจจานุเบกษา ซึ่งได้แจ้งให้ทราบโดยทั่วกันแล้วในประกาศครั้งที่ 2/2568 เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2568

เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2568 ที่ผ่านมา เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์กำหนดนัดประชุมเจ้าหนี้ครั้งแรกในคดี โดยมีความคืบหน้าในคดี โดยสรุปดังนี้ ในคดีมีเจ้าหนี้ทั้งหมดที่ยื่นขอรับชำระหนี้ จำนวน 3,417 ราย รวมยอดหนี้ทั้งหมดเท่ากับ 131,482,505,107.93 บาท (หนึ่งแสนสามหมื่นหนึ่งพันสี่ร้อยแปดสิบสองล้านห้าแสนห้าพันหนึ่งร้อยเจ็ดบาทเก้าสิบสามสตางค์) โดยเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์แบ่งกลุ่มเจ้าหนี้เป็น 4 กลุ่ม ได้แก่

1. กลุ่มเจ้าหนี้สถาบันการเงิน

2. กลุ่มเจ้าหนี้มูลละเมิด คือ กลุ่มผู้ถือหุ้นกู้และผู้ถือหุ้นสามัญ

3. บริษัท เฟ้ลปส์ ดอดจ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

4. นางปิยชนก ตั้งคารวคุณ (ภรรยานายวนรัชต์)

โดยนายวนรัตช์ไม่ประสงค์จะคำขอยื่นประนอมหนี้ก่อนล้มละลาย ดังนั้น เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์จึงเห็นควรเสนอศาลให้มีคำพิพากษาให้นายวนรัชต์ ล้มละลายต่อไป

สำหรับคดีความที่นายวนรัชต์มีส่วนเกี่ยวข้อง โดยคดีแพ่งทั้งหมดรวมถึงคดีของศาลแพ่งกรุงเทพใต้ คดีหมายเลขดำที่ พ.1061/2567 เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์จะร้องขอให้ศาลในคดีจำหน่ายคดีในส่วนของนายวนรัตช์ และให้โจทก์ในคดีมายื่นคำขอรับชำระหนี้ในคดีล้มละลายนี้ ในส่วนของคดีอาญา คือ คดีของศาลอาญา คดีหมายเลขดำที่ อ.90/2567 ซึ่งพนักงานอัยการเป็นโจทก์ฟ้องนายวนรัชต์และพวกเป็นจำเลย ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการสืบพยาน เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ได้ยื่นคำให้การต่อสู้คดีชี้แจงต่อศาลอาญาว่า นายวนรัชต์ถูกพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาด และอยู่ระหว่างกระบวนการล้มละลาย ขอให้ศาลอาญาดำเนินคดีต่อนายวนรัชต์ต่อไป เพื่อให้ศาลตัดสินชี้ขาดว่านายวนรัชต์กระทำความผิดหรือไม่ และก่อให้เกิดความเสียหายที่ต้องรับผิดชอบหรือไม่ อย่างไร โดยหากศาลอาญามีคำพิพากษาอย่างไร เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์จะได้ทำคำสั่งให้เจ้าหนี้ ในมูลละเมิดทั้งส่วนผู้ถือหุ้นกู้ และผู้ถือหุ้นสามัญ ได้รับชำระหนี้และกำหนดจำนวนหนี้ที่จะได้รับชำระได้
ปัจจุบันเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์อยู่ระหว่างรวบรวมทรัพย์สินทั้งหมดของนายวนรัชต์ และสอบสวนคำขอรับชำระหนี้ของเจ้าหนี้ทุกราย โดยในส่วนเจ้าหนี้กลุ่มผู้ถือหุ้นสามัญ เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์จะเริ่มสอบสวนคำขอรับชำระหนี้ภายหลังศาลอาญา ในคดีหมายเลขดำที่ อ.90/2567 มีคำพิพากษา ปัจจุบันจึงยังไม่มีการดำเนินการอื่นใด

ในขั้นตอนต่อไป ศาลล้มละลายจะมีคำพิพากษาให้นายวนรัชต์ล้มละลาย ซึ่งเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์มีอำนาจตามกฎหมายในการรวบรวมทรัพย์สินของนายวนรัชต์ เพื่อนำมาชำระหนี้แก่เจ้าหนี้ทั้งหมดที่ได้ยื่นขอรับชำระหนี้ และเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์มีคำสั่งให้ได้รับชำระหนี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

STARK ล้มละลาย