เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
World “อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
Finance GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
“พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
Politics “พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
Politics คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
Politics ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
“เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
Politics “เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
เศรษฐกิจภูมิภาค ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
Finance UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
Finance SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
Politics กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
ดูทั้งหมด

ไทยเงินเฟ้อติดลบอันดับ 3 โลก วรวงศ์เตือนเศรษฐกิจเสี่ยงชะลอตัวแรง

04 ธ.ค. 2568 | 10:58น.
วรวงศ์ รามางกูร

ไทยเงินเฟ้อติดลบอันดับ 3 โลก วรวงศ์เตือนเศรษฐกิจเสี่ยงชะลอตัวแรง

นายวรวงศ์ รามางกูร อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ แสดงความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจไทย หลังสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) รายงานดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือนพฤศจิกายน 2568 พบว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปลดลงร้อยละ 0.49 ลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 8 ติดต่อกัน และดัชนีราคาผู้บริโภคอยู่ที่ 100.15

นายวรวงศ์กล่าวว่า “ดัชนีราคาผู้บริโภคเดือนพฤศจิกายนเท่ากับ 100.15 ซึ่งไทยใช้ปี 2562 เป็นปีฐาน หมายความว่าเกือบ 6 ปีที่ผ่านมา ราคาสินค้าในระบบเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นเพียง 0.15% หรือแทบไม่ขยับเลย สะท้อนอุปสงค์ภายในที่อ่อนแรงอย่างยาวนาน ผู้ประกอบการไม่สามารถขึ้นราคาได้ บ่งชี้ถึงภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซาเรื้อรัง”

เขายังชี้ว่า เงินเฟ้อไทยติดลบต่อเนื่องและอยู่ในระดับต่ำสุดแห่งหนึ่งของโลก โดยเดือนตุลาคมไทยอยู่ในอันดับ 3 จาก 132 เขตเศรษฐกิจ และในเดือนกันยายนอยู่ในอันดับ 6 ขณะที่ในภูมิภาคอาเซียนไทยรั้งท้ายเป็นอันดับ 1 ติดต่อกัน นับเป็น “สัญญาณเตือนภัย” ว่าเศรษฐกิจภายในประเทศจะชะลอตัวอย่างหนัก

“ราคาพลังงานทั่วโลกลดลงเหมือนกัน แต่มีเพียงไม่กี่ประเทศที่เงินเฟ้อติดลบ คำถามคือเหตุใดไทยจึงอยู่ในกลุ่มนั้น เป็นเพราะโครงสร้างอุปสงค์ภายในของเรามีความเปราะบางกว่าประเทศอื่น หรือเพราะนโยบายการเงินนโยบายอัตราแลกเปลี่ยนไม่สอดรับกับโครงสร้างเศรษฐกิจไทยในปัจจุบัน หรือทั้งสองประการ” นายวรวงศ์ตั้งคำถาม

ด้านสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) คาดว่า GDP ไตรมาส 4 ปีนี้จะขยายตัวเพียง 0.6% ต่ำกว่า 1% ขณะที่ทั้งปี 2569 คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะเติบโตเพียง 1.7% ซึ่งต่ำกว่า 3% ติดต่อกันเป็นปีที่ 8 ส่งผลให้กำลังซื้อในประเทศยังมีแนวโน้มฟื้นตัวช้า

นายวรวงศ์อธิบายเพิ่มเติมว่า แม้ไทยยังไม่เข้าสู่ภาวะเงินฝืดเต็มรูปแบบ แต่การมีเงินเฟ้อติดลบต่อเนื่องหลายเดือนควบคู่กับเศรษฐกิจที่โตต่ำ อาจทำให้ไทยเข้าใกล้ภาวะ “เงินฝืดเชิงเทคนิค” ซึ่งควรจับตาอย่างใกล้ชิด เนื่องจากอาจกระทบความเชื่อมั่นผู้บริโภค การลงทุนภาคเอกชน และทิศทางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโดยรวม

นายวรวงศ์กล่าวทิ้งท้ายว่า “ผมประเมินว่าเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มชะลอตัวเร็วและแรงกว่าที่คาด การประกาศแผนปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีสรรพสามิตเชื้อเพลิงของรัฐอาจยิ่งซ้ำเติมภาวะกำลังซื้อที่อ่อนแออยู่แล้ว และอาจทำให้ภาคธุรกิจและนักลงทุนทั้งไทยและต่างชาติชะลอการลงทุนอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งเป็นความเสี่ยงต่อเสถียรภาพการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยในปี 2569”