Skip to content

บล.ทิสโก้ กาง 3 ฉากทัศน์การเมืองหลังเลือกตั้ง-ทิศทางการตอบสนองของตลาด

05 ก.พ. 2569 | 15:21น.
บล.ทิสโก้ กาง 3 ฉากทัศน์การเมืองหลังเลือกตั้ง-ทิศทางการตอบสนองของตลาด

บล.ทิสโก้ เผย 3 ฉากทัศน์ทางการเมืองหลังการเลือกตั้งและทิศทางการตอบสนองของตลาด ชี้หากภูมิใจไทยชนะเลือกตั้งและเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลตลาดจะตอบสนองเชิงบวกมากที่สุด 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด เปิดเผยฉากทัศน์ทางการเมืองหลังการเลือกตั้งและทิศทางการตอบสนองของตลาด ดังนี้

  1. กรณีพรรคประชาชนชนะเลือกตั้งและสามารถจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่สำเร็จ (ให้น้ำหนักปานกลาง) แม้พรรคประชาชนจะชนะเลือกตั้ง ได้คะแนนเสียงมากที่สุด แต่ไม่ถึง 250 เสียง ทำให้ต้องจับมือกับพรรคการเมืองอื่นเพื่อจัดตั้งรัฐบาล โดยจะใช้เวลาต่อรองช้าหรือเร็วจะขึ้นอยู่กับคะแนนเสียงของแต่ละพรรคการเมือง

ประเมินการตอบสนองของตลาด: แม้ผลการเลือกตั้งชัดเจนแล้ว แต่ตลาดอาจไม่ตอบสนองทางบวกมากนัก เนื่องจากนโยบายของพรรคประชาชนส่วนใหญ่เน้นการปฏิรูปประเทศในด้านต่างๆ รวมทั้งแนวทางเป็นรัฐสวัสดิการถ้วนหน้า จะเพิ่มความไม่แน่นอนเชิงนโยบายจากภาครัฐ และภาระหนี้สาธารณะ รวมทั้งมีความเสี่ยงสูงที่จะทำให้การจัดทำงบประมาณปี FY27 มีความล่าช้า เพิ่มแรงกดดันให้ตลาดอาจกลับมาผันผวนได้ง่าย

  1. พรรคประชาชนชนะเลือกตั้ง แต่ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ได้ (ให้น้ำหนักมากที่สุด) คาดพรรคการเมืองที่ได้คะแนนเสียงอันดับ 2 อย่างพรรคภูมิใจไทยจะเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลแทน และน่าจะจัดตั้งรัฐบาลผสมกับพรรคการเมืองอื่นๆ ได้ง่ายกว่า

ประเมินการตอบสนองของตลาด: คาดตลาดจะตอบสนองในทางบวกมากกว่ากรณีที่ (1) คาดหวังความต่อเนื่องของโนบายและมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากภาครัฐ ขณะที่การจัดทำงบประมาณปี FY27 ที่อาจล่าช้าน่าจะบริหารจัดการได้ให้มีความล่าช้าไม่น่าเกิน 3 เดือน

  1. พรรคภูมิใจไทยพลิกล็อกชนะเลือกตั้ง และเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล (ให้น้ำหนักน้อยที่สุด) คาดจะทำให้การจัดตั้งรัฐบาลมีความราบรื่น จับขั้วได้ง่าย ทำให้ได้รัฐบาลใหม่ภายใน Q2

ประเมินการตอบสนองของตลาด: คาดกรณีนี้ตลาดจะตอบสนองทางบวกมากที่สุด เพราะนอกจากจะมีความต่อเนื่องของนโยบายและมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจแล้ว รัฐบาลน่าจะมีเสถียรภาพมากด้วย นอกจากนี้ โฉมหน้าคณะรัฐมนตรีน่าจะออกมาโดยคำนึงถึงการทำงานตามนโยบายมากกว่าโควต้าของพรรคการเมือง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บล.ทิสโก้ เลือกตั้ง