เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เงินไหลเข้าหุ้นแบงก์ 5 แสนล้าน KTB ผงาดมาร์เก็ตแคปสูงสุด “ผยง” ประกาศแนวรบใหม่
Finance เงินไหลเข้าหุ้นแบงก์ 5 แสนล้าน KTB ผงาดมาร์เก็ตแคปสูงสุด “ผยง” ประกาศแนวรบใหม่
จุดพลุแพลตฟอร์ม Thaimart-ปีแรกฟรีค่า GP
Business จุดพลุแพลตฟอร์ม Thaimart-ปีแรกฟรีค่า GP
พยากรณ์อากาศ (8 ก.ค.) ‘หนือ-อีสาน’ ยังมีฝนตกหนัก 60% ของพื้นที่ ‘กทม.’ ฝน 20%
Economic พยากรณ์อากาศ (8 ก.ค.) ‘หนือ-อีสาน’ ยังมีฝนตกหนัก 60% ของพื้นที่ ‘กทม.’ ฝน 20%
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (8 ก.ค.) ปรับลง 1.55% อยู่ที่ 63,379 เหรียญสหรัฐ
Economic ราคาบิตคอยน์วันนี้ (8 ก.ค.) ปรับลง 1.55% อยู่ที่ 63,379 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (8 ก.ค.) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (8 ก.ค.) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
กบน. หั่นราคาน้ำมันกลุ่มดีเซลลดลง 2.56 บาท เบนซินทุกชนิดลด 2.51 บาท
Economic กบน. หั่นราคาน้ำมันกลุ่มดีเซลลดลง 2.56 บาท เบนซินทุกชนิดลด 2.51 บาท
ไอ.ซี.ซี. เดินหน้า “ICC Green Legacy” จับมือทัพเรือภาคที่ 1 ลุยบิ๊กคลีนนิ่งขยะชายหาดหัวหิน
SD ไอ.ซี.ซี. เดินหน้า “ICC Green Legacy” จับมือทัพเรือภาคที่ 1 ลุยบิ๊กคลีนนิ่งขยะชายหาดหัวหิน
ก.ล.ต.ยันตรวจยิบ “สุภาพร พิมพงษ์”แจ้งซื้อขายหุ้นถึง 6 บริษัท ลั่นเชือดแน่หากรายงานเท็จ
Finance ก.ล.ต.ยันตรวจยิบ “สุภาพร พิมพงษ์”แจ้งซื้อขายหุ้นถึง 6 บริษัท ลั่นเชือดแน่หากรายงานเท็จ
การเคหะ ช่วยคนไทยมีบ้าน เปิดโปรลดราคาสูงสุด 20% ผ่อนปีแรกดอกเบี้ย 0%
Real Estate การเคหะ ช่วยคนไทยมีบ้าน เปิดโปรลดราคาสูงสุด 20% ผ่อนปีแรกดอกเบี้ย 0%
กมธ.งบฯ 70 บี้สำนักนายกฯ ตั้งคำถาม “ป.ย.ป.” ซ้ำซ้อน ยื่นข้อเสนอยุบเลิก
Politics กมธ.งบฯ 70 บี้สำนักนายกฯ ตั้งคำถาม “ป.ย.ป.” ซ้ำซ้อน ยื่นข้อเสนอยุบเลิก
ดูทั้งหมด

ก.ล.ต. เร่งประสานปราบทุนเทากรณี CAI ยันธนาคารกลางสิงคโปร์ไม่ได้ขอข้อมูล

10 มี.ค. 2569 | 10:39น.
ก.ล.ต.

ก.ล.ต. เผยความคืบหน้าบังคับใช้กฎหมายกรณีกองทุน Capital Asia Investments (CAI) หลังหน่วยงานการเงินสิงคโปร์เข้าตรวจค้นและจับกุมผู้เกี่ยวข้อง ชี้ได้ประสานงานกับหน่วยงานทั้งในและต่างประเทศต่อเนื่องตั้งแต่ ต.ค. 2568 พร้อมยืนยันไม่เคยได้รับคำขอข้อมูลจากธนาคารกลางสิงคโปร์ตามที่มีการกล่าวอ้าง

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) แจ้งความคืบหน้าการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับทุนเทา โดยระบุว่า ตามที่มีข่าวปรากฎว่าหน่วยงานกำกับดูแลภาคการเงินของประเทศสิงคโปร์ ได้เข้าตรวจค้นและยึดทรัพย์สินจากบัญชีธนาคารและบัญชีหลักทรัพย์ พร้อมจับกุมกรรมการของกองทุน Capital Asia Investments (CAI) หลังพบความเชื่อมโยงที่อาจเกี่ยวข้องกับเครือข่ายฟอกเงินข้ามชาติ

นายเอนก อยู่ยืน รองเลขาธิการ ก.ล.ต. ในฐานะโฆษก กล่าวว่า กรณีข้างต้นเป็นการดำเนินการที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายการฟอกเงินของประเทศสิงคโปร์ ในส่วนการบังคับใช้กฎหมายของ ก.ล.ต. ได้เร่งดำเนินการ  โดยได้ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีความคืบหน้าไป

นอกจากนี้ ยังได้แจ้งกรณีการประสานงานกับหน่วยงานกำกับดูแลภาคการเงินต่างประเทศ ตามที่มีข้อมูลปรากฎในโซเชียลมีเดียว่า ธนาคารกลางของสิงคโปร์ Monetary Authority of Singapore หรือ MAS ได้ขอข้อมูลธุรกรรมต้องสงสัยของกลุ่ม Capital Asia Investments หรือ CAI จาก ก.ล.ต.

นายเอนก ระบุว่า โดยกระบวนการปกติ ก.ล.ต. จะมีการประสานงานและให้ความช่วยเหลือกับหน่วยงานกำกับดูแลภาคการเงินต่างประเทศ พร้อมทั้งยืนยันว่ากรณีที่มีการกล่าวอ้าง ไม่ปรากฏว่าเคยมีการประสานขอข้อมูลจาก ก.ล.ต. แต่อย่างใด

ที่ผ่านมา ก.ล.ต. ได้มีการประสานงานขอข้อมูลจากหน่วยงานกำกับดูแลภาคการเงินของต่างประเทศ ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2568 และ ก.ล.ต. ได้นำข้อมูลมาประกอบการพิจารณาบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งมีความคืบหน้าไปมากแล้ว