เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล 50 วัน พระราชทานพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล 50 วัน พระราชทานพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
Finance ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
World สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
Finance ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
News กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
Finance SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
World ‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
Real Estate LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
โตโยต้า ครองแชมป์ขายรถ ครึ่งปีแรก ขาย 5.39 ล้านคันทั่วโลก
Automotive โตโยต้า ครองแชมป์ขายรถ ครึ่งปีแรก ขาย 5.39 ล้านคันทั่วโลก
ดูทั้งหมด

เปิดดีล JAS ซื้อสิทธิฟุตบอลโลก 2026-2030 พ่วงทัวร์นาเมนต์ FIFA

11 มิ.ย. 2569 | 19:29น.
JAS ฟุตบอลโลก

JAS แจ้ง ตลท. แล้ว บอร์ดอนุมัติซื้อสิทธิ FIFA World Cup 2026-2030 มูลค่า 2.3 พันล้านบาท ครอบคลุมทุกแพลตฟอร์ม พร้อมสิทธิถ่ายทอดสดรายการสำคัญของ FIFA ในไทยยาว 4 ปี

ตามที่ บมจ.จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล (JAS) แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ ช่วงเช้าที่ผ่านมา ว่า บริษัทได้เข้าทำข้อตกลงเพื่อให้ได้มาซึ่งสิทธิการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอล FIFA World Cup 2026 สำหรับการเผยแพร่ในประเทศไทย ซึ่งการเข้าทำรายการดังกล่าว เป็นไปตามโยบายและและแผนการดำเนินธุรกิจของบริษัท เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งของธุรกิจสื่อและคอนเทนต์กีฬา

ล่าสุด JAS มีหนังสือแจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เรื่อง การได้มาซึ่งสิทธิ FIFA MULTI-TOURNAMENT BROADCAST RIGHTS การถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอล FIFA World Cup 2026 และ 2030

โดย JAS ระบุว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท ครั้งที่ 8/2569 ของบริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) (“บริษัทฯ”) ซึ่งประชุมเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2569 ได้พิจารณาและอนุมัติให้บริษัทฯ เข้าทำรายการได้มาซึ่งสิทธิในการถ่ายทอดสดฟุตบอล FIFA MULTI-TOURNAMENT BROADCAST RIGHTS สำหรับรายการฟุตบอลของ FIFA เป็นระยะเวลารวม 4 ปี ตั้งแต่ปี 2569 ถึงปี 2573 ซึ่งรวมถึงฟุตบอลโลกปี 2569 และ 2573 โดยมีมูลค่ารวมทั้งสิ้น 70,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือเท่ากับประมาณ 2,304,680,000 บาท

โดยเป็นสิทธิสำหรับการเผยแพร่ในประเทศไทยแต่เพียงผู้เดียว ซึ่งการเข้าทำรายการดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายและแผนการดำเนินธุรกิจของบริษัทฯ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งของธุรกิจสื่อและคอนเทนต์กีฬา ตลอดจนเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้จากการโฆษณา การตลาด การเป็นผู้สนับสนุนรายการ และการให้บริการที่เกี่ยวเนื่อง

ทั้งนี้ FIFA World Cup 2026 เป็นการแข่งขันฟุตบอลโลกที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 11 มิถุนายน 2569 ถึงวันที่ 19 กรกฎาคม 2569 โดยมีประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศแคนาดา และประเทศเม็กซิโก เป็นเจ้าภาพร่วม และเป็นการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งแรกที่มีทีมเข้าร่วมการแข่งขันจำนวน 48 ทีม

การเข้าทำรายการได้มาซึ่งสิทธิในการถ่ายทอดสดฟุตบอล FIFA MULTI-TOURNAMENT BROADCAST RIGHTS ดังกล่าวเข้าข่ายรายการได้มาซึ่งสินทรัพย์ตามประกาศคณะกรรมการกำกับตลาดทุน ที่ ทจ. 20/2551 เรื่อง หลักเกณฑ์ในการทำรายการที่มีนัยสำคัญที่เข้าข่ายเป็นการได้มาหรือจำหน่ายไปซึ่งทรัพย์สิน (รวมทั้งที่มีการแก้ไขเพิ่มเติม) และประกาศคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ แห่งประเทศไทย เรื่อง การเปิดเผยข้อมูล และการปฏิบัติการของบริษัทจดทะเบียนในการได้มาหรือจำหน่ายไปซึ่งสินทรัพย์ พ.ศ. 2547 (รวมทั้งที่มีการแก้ไขเพิ่มเติม) ซึ่งเมื่อพิจารณาขนาดรายการดังกล่าวด้วยวิธีการคำนวณขนาดรายการตามเกณฑ์มูลค่ารวมของสิ่งตอบแทน ที่คำนวณขนาดรายการจากงบการเงินรวมของบริษัทฯ ณ วันที่ 31 มีนาคม 2569 ที่ผู้สอบบัญชีได้สอบทานแล้วนั้น มีขนาดรายการสูงสุดเท่ากับร้อยละ 16.99 ซึ่งคำนวณตามเกณฑ์มูลค่ารวมของสิ่งตอบแทน

ทั้งนี้ บริษัทฯ มีรายการได้มาซึ่งสินทรัพย์รายการอื่นที่เกิดขึ้นระหว่าง 6 เดือนก่อนวันที่ประชุมคณะกรรมการมีมติอนุมัติที่ยังไม่ได้รับอนุมัติจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นเท่ากับร้อยละ 14.91 ภายหลังจากการนับรวมขนาดรายการ FIFA MULTI-TOURNAMENT BROADCAST RIGHTS ในครั้งนี้ รวมกับขนาดรายการได้มาซึ่งสินทรัพย์รายการอื่นในระหว่าง 6 เดือนก่อนวันที่คณะกรรมการมีมติอนุมัติ

ดังนั้น จึงมีมูลค่าของรายการสูงสุดรวมเท่ากับร้อยละ 31.90 ซึ่งเข้าข่ายเป็นรายการประเภทที่ 2 ตามประกาศรายการได้มาหรือจำหน่ายไปซึ่งสินทรัพย์ กล่าวคือเป็นรายการที่ขนาดรายการเท่ากับร้อยละ 15 หรือสูงกว่า แต่ต่ำกว่าร้อยละ 50

ดังนั้น บริษัทฯ จึงมีหน้าที่จะต้องจัดทำรายงานและเปิดเผยรายการต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยทันที โดยมีสารสนเทศอย่างน้อยตามบัญชี (1) ท้ายประกาศรายการได้มาหรือจำหน่ายไปซึ่งสินทรัพย์ รวมถึงจะต้องจัดส่งหนังสือแจ้งผู้ถือหุ้นภายใน 21 วัน นับแต่วันที่เปิดเผยรายการต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยมีสารสนเทศอย่างน้อยตามบัญชี (2) 1, 2, 3, 5(3), 7 และ 8 ท้ายประกาศรายการได้มาหรือจำหน่ายไปซึ่งสินทรัพย์ ในการนี้ บริษัทฯ จึงขอนำส่งสารสนเทศเกี่ยวกับการได้มาซึ่งสินทรัพย์ ตามบัญชี (1) ซึ่งมีรายละเอียดตามสิ่งที่ส่งมาด้วย

JAS ระบุเพิ่มเติมว่า บริษัทฯ ได้รับสิทธิแต่เพียงผู้เดียว (Exclusivity right) ในการถ่ายทอดสดภาพและเสียงรายการแข่งขันฟุตบอลของ FIFA ในประเทศไทย เป็นระยะเวลา 4 ปี (ตั้งแต่ปี 2569 – 2573) ครอบคลุมสื่อทุกประเภท ได้แก่ โทรทัศน์ภาคพื้นดิน (Free-to-Air), โทรทัศน์แบบบอกรับสมาชิก (Pay TV), สื่อดิจิทัล, แพลตฟอร์มสตรีมมิง (OTT) รวมถึงได้รับสิทธิในการอนุญาตช่วงสิทธิให้ผู้อื่น (Sublicensing Rights)

โดยรายการสำคัญที่ได้สิทธิ ประกอบด้วย FIFA World Cup 2026 (ได้รับสิทธิครบทั้ง 104 แมตช์ ในทุกประเภทสื่อ), FIFA U-17 World Cup 2026, FIFA U-17 Women’s World Cup 2026, FIFA U-20 Women’s World Cup 2026, FIFA Intercontinental Cup 2026, FIFA Women’s World Cup 2027, FIFA U-17 World Cup 2027, FIFA U-20 World Cup 2027, FIFA U-17 Women’s World Cup 2027, FIFA Intercontinental Cup 2027, FIFA U-17 World Cup 2028, FIFA U-17 Women’s World Cup 2028, FIFA U-20 Women’s World Cup 2028, FIFA Intercontinental Cup 2028, FIFA Futsal World Cup 2028 และ FIFA World Cup 2030

โดยสิทธิดังกล่าว มีมูลค่ารวมทั้งสิ้น 70,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 2,304,680,000 บาท (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ภาษีขาย (Sales taxes) ภาษีหัก ณ ที่จ่าย รวมถึงภาษีหัก ณ ที่จ่าย ส่วนเพิ่ม (Gross up) จากราคามูลค่าข้างต้น) และมีการแบ่งชำระค่าสิทธิ 3 งวด คือ

  • งวดที่ 1 3,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ชำระภายใน 10 วันนับแต่เริ่มฟุตบอลโลก 2026)
  • งวดที่ 2 17,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ชำระภายใน 30 วันนับแต่จบฟุตบอลโลก 2026)
  • งวดที่ 3 50,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ชำระก่อนเริ่มฟุตบอลโลก 2030)

แหล่งทุนที่ใช้ มาจากกระแสเงินสดของบริษัทฯ (ณ 31 มีนาคม 2569 มีเงินสดและเทียบเท่า 2,164.13 ล้านบาท) และการกู้ยืมเงินจากสถาบันการเงิน ซึ่งอยู่ระหว่างการเจรจา โดยการแบ่งจ่ายเป็นงวดจะช่วยลดภาระต้นทุนดอกเบี้ยได้

JAS ระบุถึงแผนธุรกิจว่า รายได้หลักจะมาจากการให้บริการในรูปแบบ ค่าสมาชิก (Subscription Revenue) ผ่านแพลตฟอร์มรับชม และจะมีรายได้เสริมจากการโฆษณา, การหาสปอนเซอร์ และการให้สิทธิช่วงแก่ผู้ประกอบการรายอื่น โดยได้มีการให้สิทธิ MONOMAX เป็นผู้ถ่ายทอดสด โดยรวมแพ็กเกจการรับชมฟุตบอลโลกร่วมกับพรีเมียร์ลีกและเอฟเอคัพที่มีอยู่เดิม

การลงทุนครั้งนี้ช่วยยกระดับศักยภาพและภาพลักษณ์ ทำให้กลุ่มบริษัทมีความสามารถในการแข่งขันในธุรกิจสื่อและคอนเทนต์ระดับโลก

ขณะที่คณะกรรมการมีมติเห็นสมควร อนุมัติว่าการทำธุรกรรมนี้มีความสมเหตุสมผล และจะเป็น “เรือธง” (Flagship) สำคัญที่จะทำให้ธุรกิจสื่อและคอนเทนต์ของบริษัททัดเทียมคู่แข่งและเป็นผู้นำตลาด โดยที่คณะกรรมการตรวจสอบไม่ได้มีความเห็นแย้ง