“ทีเอ็มบี” ทยอยรับโอนพนักงาน “ธนชาต” 1.1 หมื่นราย เขย่า 900 สาขา

“ทีเอ็มบี-ธนชาต” เดินหน้าผนึกองค์กร ทยอยโอนย้ายพนักงาน 1.1 หมื่นคน ยันทุกคนได้สวัสดิการเท่าเทียม เดดไลน์กระบวนการควบรวมเบ็ดเสร็จไม่เกิน 1 ก.ค.64 ชูธง “ONE GOAL” เป็นธนาคารที่คนชื่นชอบและบอกต่อมากที่สุด จ่อเขย่า 900 สาขา จับสาขาทับซ้อน 100 แห่ง เปิดเป็น “Co-Location” พร้อมผ่องถ่ายลูกค้าโมบายแบงกิ้ง “T connect” สู่ “TMB Touch” ขยายฐานแตะ 4 ล้านราย

นายปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารทีเอ็มบี เปิดเผยว่า กระบวนการควบรวมทีเอ็มบีกับธนชาต น่าจะเสร็จสิ้นเรียบร้อยภายในวันที่ 1 ก.ค.2564 โดยในอนาคตจะมี 1 ธนาคาร 1 ทีมผู้บริหาร ภายใต้ ONE DREAM, ONE TEAM, ONE GOAL เพื่อไปสู่เป้าหมายการเป็นธนาคารที่คนชื่นชอบและบอกต่อมากที่สุด (The Most Advocated Bank) พร้อมมุ่งหวังการสร้างชีวิตทางการเงินที่ดี หรือ Financial Well-being ให้กับลูกค้าและคนไทย

สำหรับการควบรวม ตอนนี้อยู่ระหว่างการโอนย้ายพนักงานจากธนชาตราว 11,000 คนมาทีเอ็มบี ปัจจุบันได้โอนย้ายระดับผู้บริหารสูงสุดเรียบร้อยแล้ว และ หลังจากนี้ 3 เดือนจะเป็นการทยอยโอนผู้บริหารระดับกลางลงมา ซึ่งการโอนย้ายพนักงานจะดำเนินการเป็นระยะๆ ซึ่งเมื่อรวมกันกับพนักงานทีเอ็มบีที่มีอยู่ราว 8,000 คนแล้ว ก็จะมีพนักงานทั้งสิ้นประมาณ 19,000 คน คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือน ก.ค. 2564 ส่วนการตั้งชื่อแบงก์ใหม่ จะยังมีเวลา 18 เดือนในการพิจารณา

“พนักงานทุกคนจะได้รับสวัสดิการเท่าเทียม โดยให้สวัสดิการตามอายุงาน ไม่ใช่ตำแหน่งหน้าที่ รวมถึงสวัสดิการกองทุนสำรองเลี้ยงชีพที่สมทบให้มากกว่าระบบ ซึ่งเวลา 2 องค์กรรวมกัน หลายคนบอกว่า รวมกัน 1+1 ต้องได้มากกว่า 2 แต่เราอยากเห็น 1+1 เป็น 1 ทีม และมีเป้าหมายเดียวกัน โดยต้องการเป็น 1 ในดวงใจของลูกค้า ซึ่งไม่ใช่ที่ 1 ในแง่สินทรัพย์ ซึ่งทั้ง 2 องค์กรเริ่มกำหนดทิศทางตั้งแต่ปีก่อน ผู้บริหารและพนักงานทุกคนจะต้องเรียนรู้ผลิตภัณฑ์ซึ่งกันและกัน โดยหลังรวมกันแล้วต้องการมองลูกค้าเป็นกลุ่มๆ เข้าใจลูกค้าแต่ละบุคคล” นายปิติกล่าว

โดยแผนการเติบโตในปี 2563 นี้ จะเน้นการเติบโตอย่างยั่งยืน มุ่งเน้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้ธนาคารทั้ง 2 ธนาคาร ซึ่งจะทำผ่านการกันสำรองหนี้สงสัยจะสูญ

นายปิติ กล่าวด้วยว่า ส่วนประธานคณะกรรมการธนาคารคนใหม่ คือ นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างรอกระทรวงการคลัง และ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) อนุมัติอย่างเป็นทางการ คาดว่ากระบวนการแต่งตั้งจะเสร็จทันในการประชุมกรรมการธนาคารเดือน มี.ค.นี้


นายประพันธ์ อนุพงษ์องอาจ ผู้จัดการใหญ่ ทีเอ็มบี กล่าวว่า ภายในเดือน ก.พ. นี้ ธนาคารจะเริ่มเปิดให้บริการ Co-Location และ Co Brand Branch ที่เป็นสาขาร่วมกันของ 2 ธนาคาร โดยสาขาดังกล่าวจะเป็นสาขาที่อยู่ในพื้นที่ใกล้กัน โดยในปีแรกจะเริ่มทำ 90-100 แห่ง จากจำนวนสาขาที่มีอยู่ปัจจุบันจำนวน 900 แห่ง ทำให้จะเหลือ 800 แห่ง ซึ่งจะไม่กระทบลูกค้าและพนักงาน

“ยืนยันว่าจะไม่มีการลดพนักงานแต่อย่างใด หากดูอัตราการลาออกเฉลี่ยแต่ละปีจะพบว่าอยู่ที่ 10-20% จากพนักงานที่มี 1 หมื่นคน หรือลาออกเฉลี่ย 1,000 คนต่อปี สะท้อนว่าธนาคารไม่ลดพนักงานแต่ต้องหาพนักงานใหม่เข้ามาเสริมด้วย” นายประพันธ์กล่าว

นายประพันธ์ กล่าวด้วยว่า ในระยะข้างหน้า ธนาคารจะดำเนินการย้ายลูกค้าบนโมบายแบงกิ้งของธนชาต หรือ T connect มาใช้ TMB Touch ซึ่งจะทำให้ลูกค้าบนโมบายแบงกิ้งของ 2 ธนาคารรวมกันอยุู่ที่ 4 ล้านคน โดยจะเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้ามีการทำธุรกรรมมากขึ้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ