กรุงศรีฯ เปิดแพลตฟอร์มออมเงิน “Kept” ตั้งเป้าดูดเงินฝาก 5 พันล้านบาท

กรุงศรีอยุธยา ชี้เงินฝากในระบบเติบโตสูง 8% จากปกติโตแค่ 4-5% เหตุคนระมัดระวังการใช้จ่าย-นัดลงทุนหลบเสี่ยงลงทุน ล่าสุด พัฒนาแพลตฟอร์มการออม “Kept” ผ่านฟีเจอร์ 3 บัญชีคือ Kept, Grow และ Fun ตั้งเป้ายอดผู้ใช้ 2 แสนราย ภายใน 1 ปี ยอดเงินฝาก 4-5 พันล้านบาท

นายพงษ์อนันต์ ธณัติไตร ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจลูกค้ารายย่อยและเครือข่ายการขาย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ภาพรวมเงินฝากปัจจุบันมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น 8% จากสิ้นปี 2562 ซึ่งถือเป็นการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมาเงินฝากจะมีอัตราเติบโตเพียง 4-5% เท่านั้น ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากคนไทยมีความระมัดระวังการใช้เงินมากขึ้น และนักลงทุนหลีกเลี่ยงการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงหันมาฝากเงินมากขึ้น โดยธนาคารมีเงินฝากเติบโตสอดคล้องกับระบบที่ระดับ 8% ซึ่งดูไส้ในจะพบว่าเงินฝากออมทรัพย์เติบโต 16% สูงกว่าระบบที่ขยายตัว 14%

ดังนั้น เพื่อเป็นการช่วยลูกค้าในการออมเงิน ธนาคารกรุงศรีฯ ได้พัฒนา Kept นวัตกรรมบริหารเงินแพลตฟอร์มใหม่ให้เป็นผู้ช่วยการออมเงิน ที่มาพร้อมฟีเจอร์อัตโนมัติหลากหลายเพื่อให้การออมเงินเป็นเรื่องง่ายขึ้นและสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามรูปแบบการใช้ชีวิตของลูกค้าผ่าน 3 บัญชี คือ บัญชี Kept บัญชี Grow และบัญชี Fun ที่ทำงานร่วมกันแบบอัตโนมัติเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในระบบ 1 กระเป๋า 2 กระปุก โดยให้อัตราดอกเบี้ยสูงถึง 1.8% ถือว่าสูงสุดในระบบ

ทั้งนี้ ธนาคารตั้งเป้ายอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น “Kept” ภายใน 1 ปีแรกอยู่ที่ 2 แสนราย วงเงินฝาก 4,000-5,000 ล้านบาท เฉลี่ยเงินฝาก 2,000 บาทต่อบัญชี

สำหรับวิธีการใช้งาน จะแบ่งเป็นบัญชี/กระเป๋า Kept เปรียบเสมือนกระเป๋าสตางค์แยกเงินไว้ใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ลูกค้าสามารถโอนเงินเข้ากระเป๋า Kept และตั้งยอดที่ต้องการใช้เงินในกระเป๋า Kept ไว้ล่วงหน้า ส่วนที่เหลือจะถูกโอนไปเก็บไว้ในกระปุก Grow แบบอัตโนมัติทุกสิ้นวัน ทั้งนี้ หากเงินในกระเป๋า Kept ไม่พอใช้ ระบบก็มีฟีเจอร์โอนกลับอัตโนมัติที่จะหยิบเงินส่วนที่ขาดมาจากกระปุก Grow คืนมายังกระเป๋า Kept ซึ่งลูกค้าสามารถโอนเงินเข้าออกบัญชี Kept ได้บ่อยเท่าที่ต้องการโดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม

บัญชี/กระปุก Grow – เปรียบเสมือนกระปุกเงินเพื่อเก็บเงินก้อน เก็บเงินก้อนส่วนเกินจากจำนวนที่ได้ตั้งไว้เพื่อใช้จ่ายจากกระเป๋า Kept มาใส่ในกระปุก Grow โดยอัตโนมัติ (ขั้นต่ำ 5,000 บาท) เพื่อรับดอกเบี้ยที่สูง ในปีแรกและสูงขึ้นอีกในปีที่ 2 โดยคิดดอกเบี้ยทุกวัน จ่ายดอกเบี้ยทุกวันที่ 28 ของเดือน ซึ่งในปัจจุบันอัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 1.6% และ 1.8% ตามลำดับ

บัญชี/กระปุก Fun – เปรียบเสมือนกระปุกเงินสำหรับการเก็บเล็กผสมน้อยที่สามารถทำได้ทุกวัน มาพร้อม 2 ฟีเจอร์เด็ดที่ทำให้การออมเงินเป็นเรื่องสนุก คือแอบเก็บ ที่ช่วยเก็บเงินให้ทุกครั้งที่โอนออกหรือสแกนจ่ายด้วย QR code ด้วยวิธีแอบเก็บที่เลือกได้เอง และสั่งเก็บ ให้เก็บเงินเมื่อไรและจำนวนเท่าใดก็ได้ ช่วยให้มีเงินออมสม่ำเสมอโดยไม่ต้องเปลี่ยนไลฟ์ สไตล์ และเมื่อต้องการใช้เงินในกระปุกนี้ก็สามารถโอนเข้ากระเป๋า Kept ได้

“ตอนนี้ตัวเลขผู้ใช้งานโมบายแบงกิ้งของทั้งระบบสูงถึง 63 ล้านคน คิดเป็นการเติบโต 28% จำนวนธุรกรรมมากกว่า 523 ล้านรายการ เติบโต 14% สอดคล้องกับ Krungsri Mobile Application หรือ KMA ที่เติบโตในแง่ฐานลูกค้า 12% และในแง่จำนวนรายการ 21% ดังนั้น Kept จะมาช่วยการออมเงินอย่างเป็นระบบ“

ทั้งนี้ เพียงดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น Kept ทั้งระบบ iOS และ Android โดยสามารถเปิดบัญชีผ่านระบบยืนยันตัวตนรูปแบบดิจิทัล (National Digital ID – NDID) ไม่ต้องมาที่สาขา หรือยืนยันตัวตนผ่านช่องทาง Krungsri i-CONFIRM ซึ่งเป็นจุดบริการยืนยันตัวตน ณ ธนาคารกรุงศรีอยุธยาทุกสาขาทั่วประเทศ นอกจากนี้ สำหรับลูกค้าที่สมัครสำเร็จพร้อมโอนเงินขั้นต่ำ 1,000 บาท 1 รายการภายใน 7 วันนับจากวันสมัครสำเร็จ จะได้รับบัตรกำนัล e-Coupon สตาร์บัคส์ มูลค่า 100 บาท ตั้งแต่วันนี้ถึง 30 กันยายน 2563

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ