ธปท. ยันไม่ต่ออายุ “พักหนี้” หวั่นกระทบวินัยการเงิน

ธปท. ยันไม่ต่ออายุ “พักหนี้” หวั่นกระทบวินัยการเงิน มั่นใจลูกหนี้ไม่ “ตกหน้าผา” ทั้งหมด

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.จะไม่มีการต่ออายุมาตรการพักชำระหนี้ 6 เดือน ที่จะครบกำหนดในเดือน ต.ค. แบบเป็นการทั่วไป เพราะมองว่ามีลูกหนี้บางกลุ่มที่ยังมีความสามารถในการชำระหนี้ได้ หากออกมาตรการขั้นต่ำเป็นการทั่วไป จะมีผลข้างเคียงและกระทบต่อวินัยทางเครดิตได้ เนื่องจากลูกค้ามีหลากหลายกลุ่ม ซึ่งแต่ละกลุ่มความต้องการไม่เหมือนกัน

อย่างไรก็ดี คำถามที่ว่าหากไม่ต่อมาตรการลูกค้าจะได้รับผลกระทบ หรือตกหน้าผานั้น ยืนยันว่า ลูกค้าจะไม่ตกหน้าผาทั้งหมด เพราะหลังจากทำงานร่วมกับธนาคารพาณิชย์พบว่าธนาคารมีการพัฒนาการปรับโครงสร้างหนี้ ประกอบกับธนาคารไม่ต้องการให้ตัวเองมีหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) สูง และหากดูในหลาย ๆ ผลิตภัณฑ์ธนาคารทำมาตรการมากกว่ามาตรการขั้นต่ำของธปท. สะท้อนว่ามาตรการของธนาคารตอบสนองได้ค่อนข้างดี

ขณะที่มาตรการที่ ธปท.ออกมาในเรื่องของสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟต์โลน) วงเงิน 5 แสนล้านบาท มีวัตถุประสงค์ 2 ระยะด้วยกัน คือ 1.เยียวยา ลูกค้าที่ต้องการสภาพคล่อง และ 2.การฟื้นฟู เช่น โรงแรมที่ปิดชั่วคราวและต้องการมาเปิดใหม่ โดยต้องการปรับปรุง และจ้างพนักงานสามารถใช้วงเงินดังกล่าวได้

โดยปัจจุบันมีผู้ใช้วงเงินซอฟต์โลนแล้ว 1.03 แสนล้านบาท แม้จะยังห่างไกลเป้าหมายที่ตั้งไว้ แต่ภายใต้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) สามารถขยายระยะเวลาหรือต่ออายุมาตรการได้อีก 2 ครั้ง และครั้งละไม่เกิน 6 เดือน ภายหลังหมดมาตรการสิ้นปีนี้

ข้อเสนอธนาคารพาณิชย์

นอกจากนี้ ยอมรับว่า ธปท. อยู่ระหว่างการศึกษาตามข้อเสนอของธนาคารพาณิชย์ที่เสนอให้บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เข้ามาช่วยค้ำประกันหรือมีบทบาทในการรับความเสียเพิ่มเติมหลังจาก 2 ปีไปแล้ว

“วิกฤตโควิด-19 ที่เกิดขึ้นมีผลกระทบกว้างไกล ซึ่งไม่มีนโยบายใดนโยบายหนึ่งสามารถจัดการได้ จึงต้องประสานนโยบายการคลัง นโยบายการเงิน และสถาบันการเงิน รวมถึงนโยบายทางด้านอุปทาน อย่างไรก็ดี ในระยะข้างหน้า จะเน้นเรื่องการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ โดย ธปท. จะช่วยปรับเกณฑ์ให้ผ่อนคลายให้มีความง่ายและช่วยแบงก์ลดต้นทุนในการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ได้สะดวกขึ้นและเหมาะสมกับกระแสเงินสดของลูกค้า” นายวิรไทกล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ