โบรกฯ แนะเก็งกำไร 7 หุ้นท่องเที่ยว อานิสงส์วัคซีนโควิดของรัสเซีย

วัคซีน โควิด
REUTERS/Diego Vara

ดัชนีหุ้นไทยยังนิ่ง แม้สภาพัฒน์คาดการณ์จีดีพีครึ่งหลังส่อแววฟื้นตัว จากไตรมาส 2 ที่ติดลบ 12.2% รอลุ้นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ในการประชุมศบค.เศรษฐกิจ 19 ส.ค.นี้ ห่วงการเมืองในประเทศยังกดดัน มองกรอบ SET Index สัปดาห์นี้ที่ 1,300-1,355 จุด แนะเทรด 7 หุ้นท่องเที่ยวอานิสงส์คืบหน้าวัคซีนโควิดของรัสเซีย

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้ เคลื่อนไหวในกรอบดัชนีที่ระดับ 1,300 -1,355 จุด โดยเริ่มมีสัญญาณเชิงบวกในประเทศเล็กน้อย ต่อกรณีที่สภาพัฒน์ คาดการณ์ว่าจีดีพีในช่วงครึ่งปีหลัง (ไตรมาส 3 และ 4) จะฟื้นตัวจากที่หดตัว 12.2% ในช่วงไตรมาส 2 ที่ผ่านมา เนื่องจากกิจกรรมทางเศรษฐกิจ กลับมาดีกว่าช่วงที่ล็อคดาวน์ในไตรมาส 2 พร้อมกันนี้คาดการณ์ว่าจะเห็นความคืบหน้าเกี่ยวกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ หลังการประชุมนัดแรกของคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.เศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 19 ส.ค.นี้

ขณะเดียวกัน ปัจจัยในต่างประเทศ โดยเฉพาะกรณีที่ประเทศรัสเซีย ประกาศเริ่มผลิตวัคซีนโควิด-19 “สปุตนิกไฟว์” ล็อตแรกเพื่อการพาณิชย์แล้ว หลังผู้นำประเทศประกาศความสำเร็จในการพัฒนา โดยมีหลายประเทศสั่งซื้อ นอกจากนี้ หัวหน้าที่ปรึกษาเศรษฐกิจทำเนียบขาวได้ออกมาประเมินทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯกำลังดีดตัวขึ้นเป็นรูปตัว V ดังจะเห็นได้จากการรายงานตัวเลขเศรษฐกิจดีกว่าเดือนที่แล้ว

นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า ทิศทางตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์นี้ยังคงแกว่งตัวผันผวนตามทิศทางตลาดโลก โดยมีแรงหนุนจากข่าวความคืบหน้าในการผลิตวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ของรัสเซีย ขณะที่ปัจจัยกดดันหลักยังอยู่ที่การออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหม่ของสหรัฐยังไม่มีความคืบหน้า รวมถึงประเด็นการเมืองในประเทศที่มีความไม่แน่นอนจากการชุมนุมทางการเมืองเรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญและยุบสภาฯ ขณะที่พรรคร่วมฝ่ายค้านยื่นญัตติด่วนขอแก้ไขรัฐธรรมนูญและมีสมาชิกวุฒิสภาบางท่านเสนอให้เปิดประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อหารือแนวทางแก้รัฐธรรมนูญ

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่นักลงทุนยังคงต้องจับตาคือการประชุมครม.ในวันนี้ (18 ส.ค.63) และในวันที่ 19 ส.ค. ธปท.เผยแพร่รายงานการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ฉบับย่อ และ ศบค.เศรษฐกิจ ประชุมนัดแรก

ด้าน นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก กล่าวเพิ่มเติมว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระต่อภาพรวมของเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ดังนั้นมองว่าจากกรณีที่มีวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ทำให้ช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นในวิธีการป้องกันการแพร่ระบาดที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้ส่งผลดีต่อการเปิดให้มีการเดินทางข้ามประเทศอีกครั้ง ซึ่งทำให้ภาคการท่องเที่ยวมีโอกาสที่จะฟื้นตัว ทั้งนี้ IATA ประเมินว่ากว่าการท่องเที่ยวจะกลับมาคึกคักเหมือนเดิมคงต้องใช้ระยะเวลาถึงปี 2567

อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาสัญญาณทางเทคนิค ต้องยอมรับว่าราคาหุ้นกลุ่มท่องเที่ยวและโรงแรมลดลงปรับข่าวร้ายในระดับหนึ่งแล้ว ดังนั้นโอกาสที่จะฟื้นตัวทางเทคนิคในระยะสั้นจึงมีความเป็นไปได้ ทางฝ่ายวิจัยจึงประเมินกลยุทธ์การลงทุน ในระยะสั้น โดยแนะนำลงทุนหุ้นที่ได้ประโยชน์จากความคืบหน้าด้านวัคซีน และการท่องเที่ยว อาทิ AOT MINT ERW CENTEL VRANDA SPA และ SHR นอกจากนี้ ยังแนะนำหุ้นที่ผลประกอบการออกมาดีกว่าที่คาดการณ์และมีแนวโน้มไปได้ต่อ อาทิ VCOM BGRIM CHG และ TSR

ส่วนราคาทองคำ มองว่า ราคาทองคำปรับตัวลงจากแรงขายทำกำไรหลังรัสเซียประสบความสำเร็จในการพัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 โดยคาดว่ารัสเซียจะเริ่มผลิตวัคซีนฯ ได้ภายใน 2 สัปดาห์ ทั้งนี้ ทองคำปรับตัวขึ้นกว่า 27% ตั้งแต่ต้นปี ซึ่งสูงกว่าสินทรัพย์เสี่ยงอื่นๆ ที่ยังให้ผลตอบแทนติดลบทำให้เป็นเป้าหมายในการทำกำไร

อย่างไรก็ดี คาดว่ารัฐบาลประเทศต่างๆ อาจยุติมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจส่งผลให้ทองคำไม่ได้รับความสนใจในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยอีกต่อไป คาดกรอบราคาทองคำเดือนนี้ 1,900-2,000 ดอลลาร์/ออนซ์ หรือคิดเป็นราคาทองคำไทยที่ 27,880-29,200 บาท/บาททองคำ โดยหากราคาหลุดแนวรับที่ 1,900 ดอลลาร์/ออนซ์ ให้ระวังแรงขายออกเพิ่มเติม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ