หุ้นร่วง 13.23 จุด เซ่นข่าวธนาคารพาณิชย์มีเอี่ยวธุรกรรมผิดกฎหมาย

ภาพประกอบข่าว ธนาคารต่างประเทศ-ผิดกฎหมาย
Photo by Bermix Studio on Unsplash

หุ้นร่วงหนัก 13.23 จุด หลังต่างชาติรายงานข่าวธนาคารพาณิชย์หลายแห่งทั่วโลกเกี่ยวข้องธุรกรรมผิดกฎหมาย ชี้จับตา ครม.เคาะมาตรการแจกเงินวุนพรุ่งนี้ช่วยพยุงดัชนี

นายวีระวัฒน์ วิโรจน์โภคา ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด เปิดเผยภาพรวมตลาดหุ้นวันที่ 21 ก.ย.63 ว่า ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ SET (SET Index) ปิดลบที่ 1,275.16 จุด ลดลง 13.23 จุด หรือลดลง 1.03% และมีมูลค่าการซื้อขายรวม 40,183.89 ล้านบาท โดยชี้ว่าตลาดหุ้นปรับลงแรงกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ แม้ว่าช่วงเช้าจะได้ปัจจัยหนุนจากการเมืองในประเทศที่เริ่มผ่อนคลาย ส่งผลให้ดัชนีปรับขึ้นทำจุดสูงสุดบริเวณ 1,295 จุด

อย่างไรก็ตาม ในช่วงบ่าย พบว่า SET Index เผชิญแรงขายค่อนข้างมาก โดยคาดว่าจะเป็นผลกระทบจากการรายงานข่าวที่ธนาคารพาณิชย์หลายแห่งทั่วโลกอาจมีความเกี่ยวข้องกับการทำธุรกรรมผิดกฎหมาย ซึ่งส่งผลให้ตลาดหุ้นยุโรปปรับลดลงราว 3% ขณะที่ดัชนีดาวน์โจนส์ฟิวเจอร์สปรับลงประมาณ 2% กดดันการเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นภูมิภาคเอเชีย

ทั้งนี้ แนวโน้มตลาดหุ้นไทยวันที่ 22 ก.ย. คาดว่าจะยังแกว่งผันผวนที่แนวรับบริเวณ 1,260-1,270 จุด และแนวต้าน 1,290 จุด โดยคาดว่าปัจจัยเชิงลบจะยังมาจากกระแสข่าวต่างประเทศเป็นหลัก ขณะที่ในประเทศรอลุ้นปัจจัยบวกที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) จะมีการเคาะมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านการแจกเงินในวันพรุ่งนี้

ส่วนปัจจัยแวดล้อมที่ต้องติดตาม วันพุธที่ 23 ก.ย.จะมีการประชุมคณะกรรงการนโยบายการเงิน (กนง.) ซึ่งคาดว่าจะยังคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับเดิม รวมถึงคงคาดการณ์ตัวเลขเศรษฐกิจในปีนี้ ขณะที่การชุมนุมวันที่ 24 ก.ย.คาดว่าจะไม่มีความรุนแรง

เมื่อสอบถามถึงกลยุทธ์การลงทุน นายวีระวัฒน์ กล่าวว่า ฝ่ายวิจัย บล.ฟินันเซียฯ ยังคงคำแนะนำ “ซื้อ” ในกลุ่มหุ้นที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการที่จำเป็น เช่น กลุ่มอาหาร กลุ่มเครื่องดื่ม กลุ่มโรงพยาบาลที่มีสัดส่วนผู้ป่วยต่างประเทศน้อย และกลุ่มโรงไฟฟ้า

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ