เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
EV เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
“อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
Politics “อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
Politics อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
“ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
Politics “ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
Biz Movement NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
News จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
Real Estate SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
Finance วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
Finance ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
Business ‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
ดูทั้งหมด

กรุงศรีฯ ผนึก NTT DATA เปิดบริการชำระเงิน “MyPromptQR” ในญี่ปุ่นครั้งแรก

09 ต.ค. 2563 | 17:30น.

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ผนึก เอ็นทีที เดต้า คอร์เปอเรชั่น (NTT DATA) ผู้ให้บริการเครือข่ายการชำระเงินผ่านบัตรรายใหญ่ของญี่ปุ่น ให้บริการเครื่องรับชำระเงินกว่า 8.5 แสนแห่ง ประกาศใช้ “MyPromptQR” ชำระเงินระหว่างประเทศผ่านคิวอาร์โค้ดให้บริการแก่ผู้บริโภคชาวไทยในญี่ปุ่น

บริการ MyPromptQR ถือเป็นมิติใหม่ของระบบการชำระเงินผ่าน QR Code ของไทย ซึ่งสอดคล้องกับแผน กลยุทธ์ระบบการชำระเงินของธนาคารแห่งประเทศไทย ความร่วมมือระหว่างกรุงศรี และ NTT DATA จึงเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญในการขับเคลื่อนกลยุทธ์ “Digital First” ของกรุงศรีในตลาดญี่ปุ่น โดยก่อนหน้านี้ธนาคารกรุงศรีอยุธยาเป็นธนาคารไทยแห่งแรกที่ประสบความสำเร็จในการพัฒนาระบบการชำระเงินระหว่างประเทศผ่าน QR Code ในประเทศญี่ปุ่นเมื่อปีที่แล้ว

นายสยาม ประสิทธิศิริกุล รองประธานกลุ่มสนับสนุนธุรกิจด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและปฏิบัติการและรักษาการแทนผู้บริหารสายงานดิจิทัลแบงก์กิ้งและนวัตกรรม ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กล่าวว่า ความมุ่งมั่นของกรุงศรีในฐานะผู้นำด้านนวัตกรรมทางการเงินและดิจิทัลแบงก์กิ้งประสบผลสำเร็จขึ้นอีกขั้นจากการพัฒนาบริการ MyPromptQR ในครั้งนี้ ธนาคารยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ทำงานร่วมกับ NTT DATA ซึ่งให้บริการเครือข่ายการชำระเงินผ่านบัตรที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น การผสานความร่วมมือระหว่างกรุงศรีและ NTT DATA มีบทบาทสำคัญที่สนับสนุนความสำเร็จของกรุงศรีในการคว้าโอกาสทางธุรกิจในญี่ปุ่น”

สยาม ประสิทธิศิริกุล
สยาม ประสิทธิศิริกุล

ศักยภาพด้านนวัตกรรมทางการเงินของกรุงศรีที่ผสานพลังความร่วมมือจาก NTT DATA ผนวกกับความเชี่ยวชาญและเครือข่ายที่ครอบคลุมของมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) ซึ่งเป็นกลุ่มสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นและเป็นหนึ่งในกลุ่มสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดระดับโลก ทำให้กรุงศรีมีความพร้อมเป็นอย่างยิ่งในการนำเสนอนวัตกรรมทางการเงินที่ล้ำสมัยผ่านบริการ MyPromptQR เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในตลาดต่างประเทศ และสร้างรากฐานธุรกิจที่แข็งแกร่งของระบบการชำระเงินผ่าน QR Code ในประเทศญี่ปุ่น

นายมาซาโนริ คุริฮาระ ประธานธุรกิจบัตรและการชำระเงิน NTT DATA กล่าวว่า “NTT DATA ภูมิใจที่เป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาระบบ MyPromptQR ของประเทศไทย ด้วยเครือข่ายที่แข็งแกร่งในญี่ปุ่น เราพร้อมจะเชื่อมต่อระบบ MyPromptQR เข้ากับเครือข่ายร้านค้า เพื่อให้คนไทยสามารถชำระเงินได้อย่างสะดวกและปลอดภัยขึ้น อย่างไรก็ตาม สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยังต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดส่งผลให้การเดินทางระหว่างประเทศต้องหยุดชะงัก

โดยในเบื้องต้นกรุงศรีและ NTT DATA ได้วางแผนจะสามารถเปิดตัวบริการดังกล่าวในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2563 นี้ หรือจนกว่าจะมีการอนุญาตให้สามารถเดินทางเข้าออกระหว่างประเทศได้ ทั้งนี้ บริการดังกล่าวจะขยายครอบคลุมถึงร้านค้าและศูนย์การค้าต่างๆ ในประเทศญี่ปุ่นในระยะถัดไป”

การให้บริการ MyPromptQR ถือเป็นการนำเสนอแพลตฟอร์มการชำระเงินระหว่างประเทศด้วย QR Code แพลตฟอร์มแรกของไทยเพื่อใช้งานในประเทศญี่ปุ่น ในรูปแบบที่ผู้ประกอบการร้านค้าเป็นผู้สแกน QR Code ของลูกค้าในการชำระเงิน (Business-Scan-Consumer Cross –Border QR Code Platform) ซึ่งช่วยสร้างประสบการณ์การชำระเงินผ่านกรุงศรี โมบาย แอปพลิเคชัน หรือ KMA และโมบายแบงก์กิ้งของธนาคารต่างๆ ได้อย่างไร้รอยต่อ

ยกระดับการชำระเงินให้สะดวก ปลอดภัย และรวดเร็วขึ้น โดยทั้งร้านค้าและลูกค้าไม่ต้องถือเงินสด เพียงใช้โมบายแบงก์กิ้งในการสร้าง QR Code ซึ่งจะสามารถใช้ได้เพียงครั้งเดียว และแสดง QR Code ดังกล่าวให้ร้านค้าดูเพื่อสแกนในการชำระเงิน ทั้งนี้ ระบบจะระบุจำนวนเงินที่ต้องจ่ายตามราคาสินค้าโดยลูกค้าไม่จำเป็นต้องกดหรือพิมพ์ยอดเงินที่ต้องชำระ

NTT DATA มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และเป็นผู้เล่นรายใหญ่ที่ให้บริการเครือข่ายการรับชำระเงินผ่านบัตรและบริการด้านธุรกรรมทางการเงินและการชำระเงินต่างๆ ในญี่ปุ่น เช่น การให้บริการรับชำระเงินที่ POS แก่เครือข่ายร้านค้ากว่า 2,000 แห่ง การให้บริการการเครื่องชำระเงินแก่ผู้ประกอบการร้านค้ากว่า 850,000 แห่ง การให้บริการชำระเงินสำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซกว่า 3,000 แห่ง และบริการจัดเก็บข้อมูลธุรกรรมสำหรับร้านสะดวกซื้อกว่า 43,000 แห่ง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา