“เจนเนอราลี่กรุ๊ป” ทุ่ม 1.28 แสนล้าน ลงทุนโครงการเฟนิเช่ 190 พลิกฟื้น ศก.ยุโรป

“เจนเนอราลี่ กรุ๊ป” ประกาศแผนลงทุน 5 ปี ในโครงการ เฟนิเช่ 190  (Fenice 190) มูลค่า 128,000 ล้านบาท (3,500 ล้านยูโร) หนุนการฟื้นตัวอย่างยั่งยืนในยุโรปและภาคเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบโควิด นำร่อง “อิตาลี-ฝรั่งเศส-เยอรมนี” พร้อมขยายสู่ประเทศในยุโรปทั้งหมดที่ทางเจนเนอราลี่ดำเนินงานตลอด 5 ปีของแผนครบรอบ 190 ปี

เฟนิเช่ 190″ คือแผนช่วยเหลือที่ได้เปิดตัวในปี 2564 โดยเป็นการลงทุนเพื่อสนับสนุนธุรกิจ SMEs และภาคเศรษฐกิจที่แท้จริง (Real Economy) และได้บรรลุเป้าหมายการลงทุนที่กำหนดไว้ 1 พันล้านยูโร หรือ 36,000 ล้านบาท เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเจนเนอราลี่ให้คำมั่นที่จะเพิ่มเม็ดเงินอีกจำนวน 18,000 ล้านบาท (500 ล้านยูโร) ต่อปีตลอดระยะเวลา 5 ปีข้างหน้า เพื่อส่งเสริมการเติบโตอย่างยั่งยืนผ่านกองทุนการลงทุนระหว่างประเทศที่เน้นด้านโครงสร้างพื้นฐาน นวัตกรรมและการในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล ธุรกิจ SMEs ที่อยู่อาศัยสีเขียว (green housing) ตลอดจนถึงสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการดูแลสุขภาพและการศึกษา

มร.ฟิลลิป ดอนเนท
มร.ฟิลลิป ดอนเนท

มร.ฟิลลิป ดอนเนท ประธานกรรมการบริหารของกลุ่ม เจนเนอราลี่ กล่าวว่า เจนเนอราลี่เป็นหนึ่งในบริษัทเพียงไม่กี่แห่งในโลกที่มีประวัติอันยาวนาน จากประสบการณ์ที่เจนเนอราลี่ได้สั่งสมความรู้และประสบการณ์ตลอดจนสามารถเผชิญกับความท้าทายต่างๆ มาได้จนถึงปัจจุบัน โดยมีส่วนร่วมในการสร้างอนาคตที่ดีขึ้นสำหรับชุมชนที่กลุ่มบริษัทฯ ดำเนินการอยู่ทั้งในฐานะผู้รับประกันภัยและผู้สร้างสรรค์สังคม การฉลองครอบรอบ 190 ปีครั้งนี้ เป็นปีที่เราต้องทั้งฝ่าฟันวิกฤตโลกครั้งร้ายแรงที่สุดในยุคหลังสงครามโลกและยังต้องวางรากฐานสำหรับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกไปด้วย สำหรับการริเริ่มแผน เฟนิเช่ 190 เจนเนอราลี่ต้องการเป็นผู้นำในการมอบมรดกอันเป็นรูปธรรมในอนาคต โดยการให้การสนับสนุนต่อภาควัตกรรม ความยั่งยืน และกลยุทธ์เพื่อการเริ่มต้นใหม่ของเศรษฐกิจยุโรป ในขณะเดียวกันก็ยังรวมถึงการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากวิกฤตครั้งนี้ด้วย

แผนเฟนิเช่ 190 จะดำเนินการผ่านมัลติ-บูทีคแพลตฟอร์ม (multi-boutique platform) ของเจนเนอราลี่ อินเวสท์เมนทส์ (Generali Investments) โดยเปิดสำหรับกองทุนบุคคลที่ 3 นักลงทุนสถาบัน ตลอดจนบริษัทภายใต้กลุ่มเจนเนอราลี่ สามารถมีส่วนร่วมในการจัดสรรการลงทุนตามวัตถุประสงค์ของตนเอง

ทั้งนี้การคัดเลือกแผนลงทุนต่างๆ ดำเนินการภายใต้การกำกับดูแลของคณะกรรมการการลงทุนของหน่วยธุรกิจการบริหารสินทรัพย์และความมั่งคั่ง (Asset & Wealth Management Business Unit) ปัจจุบันได้มีการจัดสรรการลงทุนไปแล้วกับ 10 กองทุน คิดเป็นเงินลงทุนจำนวน 1.05 พันล้านยูโร หรือเกือบ 40,000 ล้านบาท ซึ่งครอบคลุมในหลากหลายด้าน อาทิ การสนับสนุน SMEs ในยุโรป ตลอดจนถึงที่อยู่อาศัยสีเขียวและโครงสร้างพื้นฐานที่มุ่งเน้นด้านดิจิทัล สุขภาพ และการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานที่ให้ความสำคัญกับความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมและสังคม

มร. กาเบรียล กาลาเตรี ดิ เจโนลา
มร. กาเบรียล กาลาเตรี ดิ เจโนลา

มร. กาเบรียล กาลาเตรี ดิ เจโนลา ประธานของกลุ่มบริษัท Assicurazioni Generali กล่าวว่า กลุ่มบริษัทเจนเนอราลี่มีความตั้งใจเป็นพิเศษที่จะร่วมสร้างวิสัยทัศน์อันยั่งยืนเพื่ออนาคตของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกภาคส่วน โดยในปี 2564 นี้ เป็นปีที่เราคาดหวังถึงการเริ่มฟื้นตัวของภาคเศรษฐกิจ เราจึงเฉลิมฉลองการครบครอบของเราผ่านโครงการต่างๆ ที่ผสมผสานทั้งอดีตและอนาคต เพื่อส่งมอบโอกาสสำหรับการเติบโตและการแบ่งปัน โดยเจนเนอราลี่มีความมุ่งมั่นที่จะเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาสู่สังคมที่ยั่งยืนมากขึ้นด้วยลงทุนผ่านแผนเฟนิเช่ 190  และในขณะเดียวกัน เราก็ตั้งใจที่จะสร้างมรดกทางทักษะและประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ของบริษัทเพื่อส่งเสริมความรู้และสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นต่อๆ ไป

ทั้งนี้ เจนเนอราลี่ ฉลองครบรอบปีที่ 190 ด้วยโครงการต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นตลอดปี 2564 โดยในเดือนธันวาคมนี้ การบูรณะและปรับปรุงอาคาร Procuratie Vecchie ในเมืองเวนิส ที่ดูแลโดยสถาปนิก เดวิท ชิปเปอร์ฟิลด์  (David Chipperfield) คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์และเปิดต่อสาธารณะชนเป็นครั้งแรกหลังในรอบ 500 ปี ซึ่งสถานที่แห่งนี้จะกลายเป็นศูนย์กลางในระดับโลกของมูลนิธิ เดอะ ฮิวแมน เซฟตี้ เนท (The Human Safety Net) ด้วย

มูลนิธิ ดิ ฮิวแมน เซฟตี้ เนท (The Human Safety Net) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2560 มีพันธกิจในการปลดล็อคศักยภาพของผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือในสังคม เพื่อให้พวกเขาสามารถปรับปรุงสภาพความเป็นอยู่ของครอบครัวและชุมชนได้ โดยมูลนิธิฯ มีโครงการที่ให้การสนับสนุนครอบครัวที่มีเด็กอายุ 0-6 ปี รวมถึงส่งเสริมการปรับตัวของผู้ลี้ภัยเพื่อให้เข้ากับสภาพแวดล้อมผ่านการทำงานและการประกอบกิจการ  ปัจจุบัน The Human Safety Net มีการดำเนินงานใน 23 ประเทศ รวมถึงประเทศไทยด้วย และมีการทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับเครือข่ายขององค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรกว่า 50 องค์กร ถือเป็นแพลตฟอร์มนวัตกรรมทางสังคมซึ่งจะจัดให้มีกิจกรรมต่างๆ ในเมืองเวนิส โดยใช้สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เพื่อการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นทางสังคมที่ต้องการการแก้ไขเร่งด่วน โดยการดำเนินงานทั้งหมดนี้ เป็นไปตามเป้าหมายของเจนเนอราลี่ในการเปลี่ยนเมืองเวนิสให้เป็นเมืองหลวงแห่งความยั่งยืน

สำหรับช่วงฤดูใบไม้ร่วง จะมีการเปิดตัวอิดิชั่นแรกของ EnterPRIZE ที่จัดทำขึ้นเพื่อผู้ประกอบการธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางในยุโรป โดยมีเป้าหมายในการสนับสนุนให้พวกเขาเหล่านี้ได้นำรูปแบบธุรกิจที่ยั่งยืนมาใช้ในการดำเนินงาน โดยเป็นการนำเสนอมุมมองให้ผู้ที่กำลังประกอบธุรกิจรวมถึงกระตุ้นให้เกิดการอภิปรายสาธารณะเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว  ทั้งนี้ จะมีการเปิดใช้แพลตฟอร์มทางออนไลน์เพื่อแบ่งปันแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด โดยสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาและข้อมูลเกี่ยวกับความยั่งยืนได้ ขณะเดียวกันจะมีการนำเสนอสมุดปกขาว (White Paper) ด้านความยั่งยืนฉบับแรกที่จัดทำขึ้นโดยมหาวิทยาลัยบอคโคนี่  (Bocconi University) ที่มุ่งเน้นถึงผลของการนำหลักการด้านความยั่งยืนมาใช้ในธุรกิจ SMEs ในยุโรป

อย่างไรก็ตาม สำหรับแผนการฉลองครบรอบ 190 ปี ยังรวมถึงที่เมืองทรีเอสเต้ ซึ่งเจนเนอราลี่ก่อตั้งขึ้นในเดือนธันวาคมปี 2374 และกิจกรรมร่วมกับชุมชนในท้องถิ่น โดยพื้นที่ภายในอาคาร  Palazzo Berlam ที่เพิ่งได้รับการปรับปรุงใหม่โดยสถาปนิก มาริโอ เบลลินี่ Mario Bellini จะเป็นที่ตั้งของหอจดหมายเหตุทางประวัติศาสตร์ของบริษัท และจะเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมด้วยรูปแบบอินเทอร์แอคทีฟที่สร้างสรรค์ นอกจากนี้ จะมีการเปิดหลักสูตรและการเรียนการสอนที่ กรุ๊ป อะคาเดมี (Group Academy) ศูนย์ฝึกอบรมระดับโลกแห่งใหม่ซึ่งจะเปิดตัวที่ Palazzo Berlam เช่นกันและเพื่อเป็นการดำเนินรอยตามธรรมเนียมของเจนเนอราลี่ ในการนำเสนอประเด็นร่วมสมัยผ่านการสื่อสารด้วยโปสเตอร์โฆษณา เจนเนอราลี่จะมอบโจทย์ให้ศิลปินชาวอิตาลีและศิลปินต่างชาติห้าคน ตีความแนวคิดสำคัญของกลุ่มบริษัทฯ ในห้าด้าน ภายใต้โครงการ “This is Tomorrow”  นำเสนอผ่านการสร้างสรรค์โปสเตอร์ที่สื่อถึงความเป็นจริงในรูปแบบใหม่

นอกจากนี้พนักงานกว่า 70,000 คนของกลุ่มบริษัทฯ จะมีบทบาทสำคัญในการร่วมฉลองก้าวสำคัญของประวัติศาสตร์ 190 ปี โดยเจนเนอราลี่จะเชิญชวนให้พนักงานทั่วโลกร่วมบอกเล่าเรื่องราวของเจนเนอราลี่จากมุมมองของแต่ละคน โดยเป็นการนำประสบการณ์ส่วนตัวผนวกกับมรดกอันล้ำค่าของบริษัทฯ บอกเล่าผ่านแพลตฟอร์มที่สร้างขึ้นโดยเฉพาะ ทั้งนี้ การแข่งขันจะคัดเลือกเรื่องราวที่ดีที่สุดจากพนักงาน 190 คน ที่เรียกว่า     ไลอ้อนส์ (Lions) ซึ่งจะได้เข้าร่วมในการเฉลิมฉลองครบรอบ 190 ปีของเจนเนอราลี่ด้วย

ในเว็บไซต์เจนเนอราลี่  generali.com จะมีส่วนที่สร้างขึ้นสำหรับโอกาสการครบรอบครั้งนี้เป็นพิเศษ โดยจะมีการนำเสนอแผนและกิจกรรมต่างๆ ตลอดจนเนื้อหาจากกองบรรณาธิการที่เกี่ยวข้องกับประวัติของเจนเนอราลี่ด้วย

เจนเนอราลี่ (Generali) เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการประกันภัยและการจัดการสินทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2374 เจนเนอราลี่มีการดำเนินงานใน 50 ประเทศทั่วโลก และมีรายได้จากเบี้ยประกันภัยรวมกว่า 69.7 พันล้านยูโรในปี 2562 ด้วยจำนวนพนักงานเกือบ 72,000 คนที่ให้บริการลูกค้า 61 ล้านคน เจนเนอราลี่ถือเป็นผู้นำในภูมิภาคยุโรปและยังมีการเติบโตทั้งในเอเชียและละตินอเมริกา ทั้งนี้ พันธกิจอันมุ่งสู่ความยั่งยืนนั้นเป็นหนึ่งในตัวขับเคลื่อนกลยุทธ์ของเจนเนอราลี่ โดยมีแรงบันดาลใจจากความมุ่งมั่นในการเป็นที่หนึ่งในใจลูกค้า (life-time partner) ด้วยการนำเสนอโซลูชั่นที่เป็นนวัตกรรมและส่วนบุคคลผ่านเครือข่ายการจัดจำหน่ายที่ไม่มีใครเทียบได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ