เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เอกนิติ ตั้งคณะทำงานรื้อยุทธศาสตร์ Data Center ครอบคลุมทุกมิติ ชง ครม. 4 ส.ค.นี้
Finance เอกนิติ ตั้งคณะทำงานรื้อยุทธศาสตร์ Data Center ครอบคลุมทุกมิติ ชง ครม. 4 ส.ค.นี้
PTTEP บอร์ดเคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล หุ้นละ 4.50 บาท ขึ้น XD 14 ส.ค.นี้
Finance PTTEP บอร์ดเคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล หุ้นละ 4.50 บาท ขึ้น XD 14 ส.ค.นี้
ไอคอนสยาม น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระพันปีหลวง จัดกิจกรรมตลอดเดือนแห่งวันแม่
Biz Movement ไอคอนสยาม น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระพันปีหลวง จัดกิจกรรมตลอดเดือนแห่งวันแม่
SET ฟื้นแรง-ปิดตลาดสุดสัปดาห์บวก 25 จุด ดัชนีกลับมายืนเหนือ 1,600 จุด DELTA หนุน
Finance SET ฟื้นแรง-ปิดตลาดสุดสัปดาห์บวก 25 จุด ดัชนีกลับมายืนเหนือ 1,600 จุด DELTA หนุน
จับตาปี 2040 รถไร้คนขับ ‘ระดับ 4’ จะกลายเป็นเรื่องปกติ ?
Automotive จับตาปี 2040 รถไร้คนขับ ‘ระดับ 4’ จะกลายเป็นเรื่องปกติ ?
เสนาฯ รุกตลาดต่างประเทศ โรดโชว์คอนโด 5 ทำเล เจาะนักลงทุน-เอเจนต์ไต้หวัน
Real Estate เสนาฯ รุกตลาดต่างประเทศ โรดโชว์คอนโด 5 ทำเล เจาะนักลงทุน-เอเจนต์ไต้หวัน
แจงปม “คีย์ทิพย์” แจ้งข้อมูลเท็จสุขภาพประชาชน แสดงผลบนแอปทางรัฐ
Politics แจงปม “คีย์ทิพย์” แจ้งข้อมูลเท็จสุขภาพประชาชน แสดงผลบนแอปทางรัฐ
กรอ. เคาะ 5 ยุทธศาสตร์ยกเครื่องเศรษฐกิจไทย ‘เอกนิติ’ ตั้งเป้าดันลงทุนแตะ 30% ของ GDP
Economic กรอ. เคาะ 5 ยุทธศาสตร์ยกเครื่องเศรษฐกิจไทย ‘เอกนิติ’ ตั้งเป้าดันลงทุนแตะ 30% ของ GDP
ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล 50 วัน พระศพเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล 50 วัน พระศพเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
นายกฯ ย้ำเจอ ‘มิน อ่อง ลาย’ คุยทุกมิติ พบ ‘สภาธุรกิจไทย-เมียนมา’ ลุยจับคู่การค้า
Politics นายกฯ ย้ำเจอ ‘มิน อ่อง ลาย’ คุยทุกมิติ พบ ‘สภาธุรกิจไทย-เมียนมา’ ลุยจับคู่การค้า
ดูทั้งหมด

กสิกรไทย ห่วงเศรษฐกิจไทยเสียโอกาสฟื้นตัว หากฉีดวัคซีนป้องกันโควิดล่าช้า

25 มี.ค. 2564 | 15:07น.
ฉีดวัคซีน

“กสิกรไทย” ห่วงเศรษฐกิจไทยเสียโอกาสฟื้นตัว หากฉีดวัคซีนป้องกันโควิดล่าช้า ชี้ส่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ไม่ทันปีนี้ ประเมินเทรนด์เงินบาทอ่อนค่าถึงกลางปีที่ 31.25 บาท ก่อนทยอยแข็งค่าในครึ่งปีหลังจบสิ้นปีที่ 29.75 บาท

นายกอบสิทธิ์ ศิลปชัย ผู้บริหารงานวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุน ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ประเมินว่าค่าเงินบาทช่วงนี้จนถึงไตรมาส 2 ของปี จะยังคงอ่อนค่า โดยมีแนวโน้มอ่อนค่าไปถึงระดับ 31.25 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ และสิ้นปี 2564 คาดว่าค่าเงินบาทจะอยู่ที่ 29.75 บาทต่อดอลลาร์ เนื่องจากคาดว่าครึ่งปีหลังจะเริ่มแข็งค่าขึ้นจากการทยอยฟื้นตัวของภาวะเศรษฐกิจ

“ที่ผ่านมา เราได้ปรับคาดการณ์เงินบาทสิ้นปีไปแล้ว จากเดิมตอนต้นปีคาดว่าจะอยู่ที่ 29.25 บาท ขยับเพิ่มขึ้นเป็น 29.75 บาท หรือเพิ่มขึ้นประมาณ 50 สตางค์ โดยเรามองว่าปีนี้ไทยจะยังคงเกินดุลบัญชีเดินสะพัดในระดับสูงอยู่ สะท้อนความไม่สมดุลของโครงสร้างเศรษฐกิจไทย ที่การออมสูงกว่าการลงทุน ซึ่งหากการลงทุนเอกชนไม่ดีขึ้น การส่งออกก็จะลำบาก” นายกอบสิทธิ์กล่าว

นายกอบสิทธิ์ กล่าวด้วยว่า หากประเทศไทยฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ล่าช้ากว่าประเทศอื่น ๆ จะทำให้เสียโอกาสในการฟื้นตัวทางด้านเศรษฐกิจในด้านต่าง ๆ

นางสาวพีรพรรณ สุวรรรรัตน์ ผู้ชำนาญการงานวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุนอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า สถานการณ์ขณะนี้มีแนวโน้มว่า ไทยจะไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ได้ทันในปีนี้ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งต้องติดตามว่า รัฐบาลจะดำเนินนโยบายเรื่องนี้อย่างไรต่อไป

ขณะที่ช่วงที่ผ่านมา การที่เงินบาทอ่อนค่าค่อนข้างมาก มีปัจจัยหลักมาจากการที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐ (บอนด์ยีลด์) ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากตลาดกังวลเรื่องอัตราเงินเฟ้อ และกังวลว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะลดเม็ดเงินมาตรการ QE ลงเร็วกว่าที่คาดไว้เดิม ซึ่งการที่บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวสูงขึ้น ทำให้บอนด์ยีลด์ของไทยปรับเพิ่มขึ้นตาม

โดยแนวโน้มอัตราแลกเปลี่ยนในระยะข้างหน้า จะขึ้นอยู่กับปัจจัยเรื่องการฉีดวัคซีนในแต่ละประเทศว่าทำได้เร็วแค่ไหน เนื่องจากจะมีผลต่อการเปิดประเทศ และการกลับมาของกิจกรรมทางเศรษฐกิจต่าง ๆ ซึ่งปัจจุบันประเทศที่ฉีดวัคซีนได้เร็วสุดคือ อิสราเอล ขณะที่สหราชอาณาจักร สหรัฐฯ สหภาพยุโรป ก็เร่งฉีดมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยที่ นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ ประกาศว่าจะมีมาตรการเกี่ยวกับการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ ตามมาอีก โดยมีเม็ดเงินถึง 3-4 ล้านล้านดอลลาร์ มากกว่า QE กว่าเท่าตัว

“ช่วงกลางปีนี้ เรายังมองมีปัจจัยที่ทำให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าอยู่ที่ระดับ 31-31.25 บาท เนื่องจากไทยยังเกินดุลบัญชีเดินสะพัด และเป็นช่วงฤดูกาลจ่ายเงินปันผล ที่นักลงทุนต่างชาติจะมีการส่งเงินกลับไปบ้านด้วย แต่หลังจากนั้นในครึ่งปีหลัง เศรษฐกิจที่จะฟื้นตัวดีขึ้น จะทำให้เงินบาทกลับมาแข็งค่าขึ้น โดยปลายปีเราคาดว่าจะอยู่ที่ 29.75 บาท” นางสาวพีรพรรณกล่าว