นักลงทุนต่างชาติ ถล่มขายหุ้นไทยหมื่นล้าน

นักลงทุนต่างชาติถล่มขายหุ้นไทย 10,475 ล้านบาท หลังโควิดระลอกใหม่ฉุดจีดีพีไทย-ระดับ P/E แพงอันดับต้นๆ ของโลก “บล.ฟินันเซีย ไซรัส” ประเมินสหรัฐจ่อปรับนโยบายการเงิน ระยะสั้นหนุนโฟลว์ไหลออกเอเชีย เสี่ยงดัชนี SET ปรับตัวลงต่อ มองแนวรับ 1,540-1,530 จุด เป็นโอกาสทยอยสะสม

วันที่ 5 พฤษภาคม 2564 นายวีระวัฒน์ วิโรจน์โภคา ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด เปิดเผยภาพรวมตลาดหุ้นไทยวันที่ 5 พ.ค.64 ว่า ดัชนีหุ้นไทย(SET Index) วันนี้ปรับตัวลงแรงกว่าคาด ปิดตลาดที่ 1,549.22 จุด ลดลง 33.91 จุด หรือร่วง 2.14% มีมูลค่าการซื้อขายรวม 127,109.24 ล้านบาท สอดรับคาดการณ์ Sell In May แต่เป็นการปรับตัวลงเร็วกว่าที่คิด โดยนักลงทุนต่างชาติขายไปราว 10,475 ล้านบาท ค่อนข้างจะมีนัยยะ เนื่องจากมูลค่าหุ้นไทย(Valuation) ค่อนข้างแพง ระดับ P/E ปีนี้เกือบ 20 เท่า สูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก

ขณะที่ผลกระทบโควิดระลอกใหม่ ทำให้ตัวเลขเศรษฐกิจไทยปีนี้จากเดิมที่โต 3% ตามที่ตลาดคาด อาจจะปรับตัวลดเหลือ 2% หรือต่ำกว่า ส่งผลต่อเม็ดเงินมีความเสี่ยงไหลออก ประกอบกับนางเจเน็ต เยเลน รมว.คลังสหรัฐ กล่าวถึงโอกาสที่น่าจะต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ยิ่งเป็นปัจจัยหนุนให้เม็ดเงินต่างชาติ(ฟันด์โฟลว์) ไหลออกจากเอเชีย ดังนั้นแนวโน้มฟันด์โฟลว์ค่อนข้างไหลออกเพราะสกุลเงินดอลลาร์ค่อนข้างแข็งค่า


ฉะนั้นทิศทางตลาดหุ้นไทยวันพรุ่งนี้ (6 พ.ค.64) ช่วงระยะสั้นๆ ยังดูมีความเสี่ยงที่ดัชนี SET จะปรับตัวลงต่อ มองแนวรับ 1,540-1,530 จุด แต่ประเมินยากว่าพรุ่งนี้จะปรับตัวลงไปถึงระดับนี้เลยหรือไม่ แต่เป็นจุดน่าสนใจที่จะเข้าทยอยสะสม และรอการฟื้นตัวในช่วงครึ่งปีหลัง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ