คปภ. สั่ง “สินมั่นคงประกันภัย” ห้ามเลิกกรมธรรม์ “โควิด-19”

สินมั่นคงประกันภัย

คปภ.ใช้อำนาจนายทะเบียนสั่ง “สินมั่นคงประกันภัย” ห้ามเลิกกรมธรรม์ “โควิด-19” หวั่นผู้บริโภคไม่ได้รับความเป็นธรรม ขณะที่บริษัทประกันคู่แข่งพาเหรดยืดอกยืนยันไม่ยกเลิก-ให้ความคุ้มครองผู้ถือกรมธรรม์ตามเงื่อนไขเดิม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากบริษัท สินมั่นคงประกันภัย จำกัด (มหาชน) ออกมาแจ้งว่า จำเป็นต้องใช้สิทธิบอกเลิกกรมธรรม์ประกันภัยการติดเชื้อไวรัสโคโรนาแบบเจอ จ่าย จบ หรือ COVID 2 in 1 โดยให้กรมธรรม์ประกันภัยข้างต้นสิ้นสุดความคุ้มครองทั้งฉบับ เมื่อล่วงพ้นกำหนด 30 วัน นับแต่วันที่ผู้เอาประกันได้รับหนังสือเป็นต้นไป และบริษัทจะคืนค่าเบี้ยประกันภัยที่ได้รับมาแล้วแก่ผู้เอาประกันให้แล้วเสร็จภายในกำหนด 15 วัน นับแต่วันที่กรมธรรม์ประกันภัยสิ้นผลบังคับ ส่งผลให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง โดยส่วนใหญ่กังวลว่าผู้บริโภคจะไม่ได้รับความเป็นธรรม

นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ระบุว่า จะใช้อำนาจตามกฎหมาย อาศัยมาตรา 29 อนุ 2 ตามพระราชบัญญัติประกันวินาศภัย เพื่อสั่งยกเลิกเงื่อนไขของสินมั่นคงประกันภัยทั้งหมด เพื่อให้ความคุ้มครองแก่ประชาชนเหมือนเดิม

นายอานนท์ วังวสุ นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย กล่าวว่า จากกรณีที่สินมั่นคงประกันภัยยกเลิกกรมธรรม์ประกันโควิด-19 แบบเจอ จ่าย จบ สมาคมได้ดำเนินการสอบถามบริษัทประกันวินาศภัยรายอื่นที่เป็นสมาชิก ซึ่งขายกรมธรรม์ประกันประกันโควิด-19 อยู่ในเวลานี้ และได้รับแจ้งว่าบริษัทส่วนใหญ่ที่ขายกรมธรรม์ดังกล่าวอยู่ ไม่มีนโยบายในการยกเลิกกรมธรรม์แต่อย่างใด“สมาคมขอแจ้งให้ประชาชนอย่าวิตก และขอให้มั่นใจได้ว่าธุรกิจประกันวินาศภัยไทยยังคงมุ่งมั่นในการทำหน้าที่เป็นผู้บริหารความเสี่ยงแบบมืออาชีพให้กับประชาชนและสังคม และพร้อมดูแลลูกค้าอย่างเต็มความสามารถในสถานการณ์วิกฤตที่เกิดขึ้น”

ด้านบริษัทประกันหลายค่ายต่างออกมายืนยันว่า ยังคงความคุ้มครองเช่นเดิม ไม่มีการยกเลิก เริ่มจากนางนวลพรรรณ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เมืองไทยประกันภัย กล่าวว่า บริษัทยืนยันลูกค้าของบริษัททั้งรายใหม่และต่ออายุที่ถือกรมธรรม์ประกันภัยโควิด สามารถมั่นใจได้ว่าบริษัทพร้อมดูแลและให้ความคุ้มครองตามเงื่อนไขกรมธรรม์

ขณะที่นายสาระ ล่ำซำ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เมืองไทยประกันชีวิต กล่าวว่า บริษัทยืนยันการให้ความคุ้มครองโควิด-19 แก่ลูกค้าตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ในกรมธรรม์

นางสาวพัชรา ทวีชัยวัฒนะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มบริษัทอลิอันซ์อยุธยา กล่าวว่า ขอยืนยันความมั่นคงของบริษัท และยืนยันความคุ้มครองที่ลูกค้าจะได้รับยังเป็นไปตามกรมธรรม์ที่ลูกค้าถือไว้ทุกประการ บริษัทไม่มีนโยบายในการยกเลิกสัญญากับลูกค้า อันเนื่องมาจากสถานการณ์โควิดไม่แน่นอน

นายกฤษณ์ จันทโนทก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอไอเอ ประเทศไทย กล่าวว่า ขอให้ลูกค้าผู้ถือกรมธรรม์เอไอเอ มั่นใจว่าประกันสุขภาพทุกกรมธรรม์คุ้มครองการรักษาพยาบาลอันเกิดจากการติดเชื้อโควิด และไม่มีนโยบายที่จะยกเลิกกรมธรรม์


นอกจากนี้ ยังมี บมจ.วิริยะประกันภัย ที่ยืนยันยังคงให้ความคุ้มครองลูกค้าทุกรายที่ถือกรมธรรม์โควิดทุกแผน ขณะที่ บมจ.กรุงเทพประกันภัย ยืนยันให้ความคุ้มครองประกันโควิด และไม่มีนโยบายบอกเลิกกรมธรรม์ที่ลูกค้าที่ทำประกันภัยโควิดทุกแผน รวมถึง บมจ.ทิพยประกันภัย ก็ยืนยันพร้อมดูแลประชาชนและยังคงให้ความคุ้มครองและรับประกันภัยโควิด จากสถานการณ์โควิดที่ยังคงแพร่ระบาดต่อเนื่องและรุนแรง ทำให้ผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ