แบงก์รัฐ พร้อมคุ้มครองเงินฝากเต็มวงเงิน ยันไม่ปรับลดความคุ้มครอง

แบงก์รัฐ พร้อมคุ้มครองเงินฝากเต็มวงเงิน ยันไม่ปรับลดคุ้มครองเงินฝากลง ชี้แบงก์รัฐ 6 แห่ง มีเงินฝากรวมกว่า 5.5 ล้านล้านบาท ทุกแบงก์ได้รับการดูแลจากรัฐ

วันที่ 10 สิงหาคม 2564 รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงกรณีสถาบันการคุ้มครองเงินฝาก (สคฝ.) ประกาศลดวงเงินคุ้มครองเงินฝากแก่ผู้ฝากเงินใน 35 สถาบันการเงินจาก 5 ล้านบาทต่อบัญชีต่อสถาบันการเงิน เหลือ 1 ล้านบาทเริ่มตั้งแต่ 11 ..เป็นต้นไปนั้น ในส่วนของสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ 6 แห่ง ได้แก่ ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (...) ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย ยืนยันจะไม่ปรับลดการคุ้มครองเงินฝากลง และยังให้การคุ้มครองเงินฝากเหมือนเดิม เนื่องจากทุกธนาคารเป็นธนาคารของรัฐ

ปกติแบงก์รัฐจะไม่เกี่ยวข้องกับ สคฝ.เนื่องจากทุกธนาคารมีกฎหมาย ...การก่อตั้งเป็นของตนเอง โดยปัจจุบันทุกธนาคารยังมีสถานะการเงินที่แข็งแกร่งมาก แต่หากแบงก์ใดมีปัญหารัฐบาลก็มีหน้าที่เข้าไปดูแลอยู่แล้ว ผู้ฝากจึงไม่ต้องกังวลใจ ซึ่งข้อมูลล่าสุดในปี 64 สถาบันการเงินรัฐทั้ง 6 แห่ง มีเงินฝากรวมกว่า 5.5 ล้านล้านบาท มีบัญชีเงินฝากทุกประเภท 82 ล้านบัญชี ซึ่งทุกแบงก์จะได้รับการดูแลโดยรัฐทั้งหมด

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) กล่าวว่า ธอส.ไม่ได้อยู่ในการดูแลคุ้มครองเงินฝากกับ สคฝ. จึงไม่ลดการคุ้มครองเงินฝากเหลือ 1 ล้านบาทเหมือนสถาบันการเงินแห่งอื่น โดย ธอส.เป็นแบงก์รัฐ จึงมีความมั่นคงสูง อีกทั้งมีสถานะการเงินที่แข็งแกร่งมาก จึงขอให้ลูกค้าที่ฝากเงินกับ ธอส.อุ่นใจได้ว่าจะได้รับการดูแลเงินฝากเหมือนเดิม โดยปัจจุบันธนาคารมีฐานเงินฝากจากลูกค้าทุกประเภทกว่า 9 แสนล้านบาท

นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า  ธนาคารออมสินพร้อมดูแลและคุ้มครองเงินฝากของลูกค้าทุกบาททุกสตางค์เหมือนเดิม โดยไม่มีการลดการคุ้มครองเงินฝากแต่อย่างใด เนื่องจากธนาคารออมสินมี ...จัดตั้งขึ้นมาโดยเฉพาะตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 เพื่อส่งเสริมการออมให้กับคนไทย และมีรัฐบาลเป็นประกันให้ 100%  ดังนั้นเงินฝากทุกบัญชีจะได้รับความคุ้มครองจากรัฐบาลโดยกระทรวงการคลัง


ปัจจุบันออมสินมีฐานลูกค้าเงินฝากทั้งสิ้น 22 ล้านบัญชี วงเงินฝากรวมกว่า 2.45 ล้านล้านบาท มากเป็นอันดับที่ 5 ของสถาบันการเงินทั้งระบบ และคาดภายในครึ่งปีหลัง เงินฝากของธนาคารออมสินจะมีเพิ่มขึ้นอีก 50,000-100,000 ล้านบาท มาอยู่ที่ 2.5-2.55 ล้านบาทได้ ซึ่งมาจากออกผลิตภัณฑ์เงินฝากใหม่ รวมถึงการขายสลากออมสิน

ด้านนายสมเกียรติ กิมาวหา รองผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (...) กล่าวว่า ขอยืนยันว่าลูกค้าที่ฝากเงินกับ ...ทั้ง 21 ล้านบัญชี  วงเงิน 1.74 ล้านล้านบาท จะได้รับการคุ้มครองเหมือนเดิม เนื่องจากธ...เป็นธนาคารของรัฐ มีรัฐบาลเป็นผู้ดูแล จึงไม่มีการปรับลดการคุ้มครองเงินฝากเหมือนธนาคารพาณิชย์ที่อื่นและขณะนี้ธนาคารก็มีเงินฝากเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเงินฝากจากเกษตรกร รวมถึงเงินฝากการขยายสลากออมทรัพย์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ