อาคมสั่งคลัง เร่งศึกษามาตรการภาษี หนุนเศรษฐีต่างชาติลงทุนไทย

รมว.คลังเด้งรับมติ ครม. สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องศึกษารายละเอียดมาตรการภาษี ดึงดูดเศรษฐีต่างชาติลงทุนในไทย  ชูแนวทางขยายระยะเวลาเก็บภาษีเรือยอชต์  สร้างงาน หนุนเม็ดเงินหมนุเวียนในระบบเศรษฐกิจ

วันที่ 15 กันยายน 2564 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไปจัดทำรายละเอียดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุนโดยการดึงดูดชาวต่างชาติที่มีศักยภาพสูงสู่ประเทศไทย ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.)​ ได้เห็นชอบในหลักการ

โดยการยกเว้นไม่นำเงินที่ต่างชาติ นำเข้ามาในประเทศไทยมาคิดรวมกับรายได้เพื่อคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (ภงด.) ​เช่น ชาวต่างชาติ ต้องการนำเงินเก็บออมที่อยู่ต่างประเทศ มาใช้จ่ายในประเทศไทย โดยเงินก้อนนี้ต้องไม่นำมานับรวมกับรายได้ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย  ซึ่งมีความเป็นไปได้ ที่จะยกเว้นให้ แต่ต้องศึกษาความเหมาะสมจำนวนวงเงินให้รอบคอบ

ส่วนการลดภาษีนำเข้าไวน์ สุรา และซิการ์ ลงครึ่งหนึ่งเป็นระยะเวลา 5 ปีนั้น ต้องพิจารณารายละเอียดว่าสามารถอนุมัติได้หรือไม่ ปัจจุบันอนุญาตให้นักท่องเที่ยวนำเข้าไวน์ สุรา  ได้อยู่แล้วคนละ 1 ลิตร ซิการ์หรือบุหรี่ ไม่เกิน 200 ม้วน โดยไม่เสียภาษี แต่หากต้องการนำเข้ามากกว่านั้น ก็ต้องพิจารณาความเหมาะสม ซึ่งอาจจะใช้สิทธิพิเศษลักษณะเดียวกับนักการทูตก็เป็นไปได้  โดยกระทรวงการคลัง ขอเวลาการพิจารณาอย่างรอบคอบอีกครั้ง

ขณะนี้ประเทศไทย ต้องการชาวต่างชาติที่มีเงินมาเที่ยวเมืองไทย มาใช้จ่ายเงินในประเทศไทย และจ้างงานในประเทศด้วย ซึ่งเห็นได้จากกรณีการขยายเวลายกเว้นการจัดเก็บภาษีเรือสำราญและเรือยอชต์ จากเดิม 6 เดือน เป็น 2 ปี 6 เดือน นับจากวันที่นำเข้า เพื่อให้ชาวต่างชาติที่เดินทางมากับเรือยอชต์ พำนักอยู่ในประเทศไทยนานขึ้น เมื่อมาจอดเรือที่ จ.ภูเก็ต ก็ต้องนำเรือมาให้ช่างตรวจสอบเครื่องยนต์ เติมน้ำมัน พักโรงแรม ก็ถือเป็นการสร้างงานให้กับช่างขณะเดียวกัน ก็ยังมาจับจ่ายใช้สอยในจังหวัดภูเก็ตด้วย ซึ่งก่อให้เกิดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจในพื้นที่ด้วย


ด้านปลัดกระทรวงการคลังกล่าวว่า การดึงดูดต่างชาติที่มีศักยภาพสูง ให้มาลงทุนและท่องเที่ยวในประเทศไทยนั้นสิ่งจำเป็นมากที่สุด คือการอำนวยความสะดวก เช่น เรื่องการต่อวีซ่า ระบบการอนุญาตต่าง ๆ ของรัฐบาล ที่ต้องเอื้ออำนวยความสะดวก ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งดำเนินการอยู่แล้ว

ส่วนเรื่องการยกเว้นภาษี กรณีชาวต่างชาตินำเงินฝากที่อยู่ต่างประเทศ มาใช้ในประเทศโดยไม่นำมาคำนวณเป็นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดานั้น เพื่อเป็นการจูงใจให้นำเงินเข้ามาใช้จ่ายในประเทศไทย ซึ่งหากไม่มีการผ่อนปรนเรื่องนี้ ชาวต่างชาติ ก็ไม่นำเงินเก็บหรือเงินออม มาใช้ในประเทศไทย แต่ถ้าไทยผ่อนปรนเรื่องนี้ให้ ต่างชาติ ก็จะนำเงินมาใช้จ่ายในปรเทศไทย  ก็จะเกิดเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจมากขึ้นด้วย  ซึ่งกระทรวงการคลัง จะเร่งพิจารณรายละเอียดโดยเร็วที่สุด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ