บทวิเคราะห์ ราคาทองคำวันนี้ (16 ก.ย.) โดย YLG Bullion

ราคาทองคำ

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รายงานราคาทองคำประจำวันที่ 16 กันยายน 2564

สรุป ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวลดลง 11.53 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แม้ในระหว่างวันราคาทองคำจะพยายามทดสอบระดับสูงสุดของวันก่อนหน้า และเป็นโซนเส้นค่าเฉลี่ย 200 วันบริเวณ 1,808 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่ราคาทองคำไม่สามารถผ่านระดับดังกล่าวไปได้ โดยปรับตัวขึ้นไปได้เพียง 1,806.66 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ประกอบกับธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก เปิดเผยว่า ดัชนีภาคการผลิต (Empire State Index) พุ่งขึ้นสู่ระดับ 34.3 ในเดือน ก.ย. สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 18.0 จากระดับ 18.3 ในเดือน ส.ค. จึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยพื้นฐานที่ส่งผลให้นักลงทุนขายทำกำไรทองคำสลับออกมา

นอกจากนี้ราคาทองคำยังได้รับแรงกดดันเพิ่มจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 1.319% โดยดีดตัวขึ้นจากระดับต่ำสุดในรอบ 3 สัปดาห์ที่ 1.26% ซึ่งลงไปทดสอบหลังข้อมูลเศรษฐกิจที่แสดงให้เห็นหลักฐานเพิ่มเติมว่าอัตราเงินเฟ้ออาจแตะระดับสูงสุดแล้ว จนเป็นปัจจัยกดดันทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ไม่ได้ให้ผลตอบแทนในรูปแบบของดอกเบี้ย


ขณะที่ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นเมื่อคืนนี้ นำโดยคำสั่งซื้อหุ้นกลุ่มพลังงาน หลังจากราคาน้ำมัน WTI ทะยานขึ้นกว่า 3% จนเป็นปัจจัยกดดันทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยเพิ่ม ปัจจัยที่กล่าวมากดดันให้ราคาทองคำร่วงลงทดสอบระดับต่ำสุดบริเวณ 1,790.40 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ด้านกองทุน SPDR ถือครองทองลดลง -1.75 ตัน

สำหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยยอดค้าปลีก, ดัชนีภาคการผลิตจากเฟดฟิลาเดลเฟีย และจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานของสหรัฐ

คำแนะนำ ราคาอยู่ในช่วงการพักฐาน โดยเน้นการเก็งกำไรระยะสั้น หากราคาไม่สามารถยืนเหนือโซนแนวต้านแรกบริเวณ 1,800-1,804 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ราคามีโอกาสขยับลงเพื่อทดสอบแนวรับบริเวณ 1,789-1,782 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ