ราคาน้ำมันดิบปรับลด ตลาดได้รับแรงกดดันค่าเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้น

ราคาน้ำมันดิบ

ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังตลาดได้รับแรงกดดันจากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่แข็งค่าขึ้น

ปัจจัยลบ ราคาน้ำมันดิบได้รับแรงกดดันจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ หลังนักลงทุนกังวลต่อสุขภาพทางการเงินของบริษัทยักษ์ใหญ่ Evergrande ของจีน หลังบริษัทมีความเป็นไปได้ที่จะผิดนัดชำระหนี้ส่งผลให้มีการเทขายในตลาดหุ้น นักลงทุนจึงย้ายการลงทุนไปยังสินทรัพย์ความเสี่ยงต่ำมากขึ้น จากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่แข็งค่าขึ้น ส่งผลให้นักลงทุนที่ถือเงินในสกุลเงินอื่นสนใจลงทุนในสัญญาน้ำมันดิบลดลง

ปัจจัยลบ/บวก บริษัท Shell คาดความเสียหายแท่นขุดเจาะของบริษัทที่มีกำลังการผลิตราว 0.20-0.25 ล้านบาร์เรลต่อวันบริเวณอ่าวเม็กซิโก จะสามารถกลับมาผลิตได้อย่างเร็วที่สุดในสิ้นปี 2564 อย่างไรก็ตาม การผลิตน้ำมันดิบบริเวณอ่าวเม็กซิโกกว่า 70% ของกำลังการผลิตทั้งหมดที่รับผลกระทบจากพายุเฮอริเคนไอดาและนิโคลัสที่เข้าพัดถล่มบริเวณอ่าวเม็กซิโกเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมาสามารถกลับมาดำเนินการผลิตได้แล้ว

ปัจจัยลบ สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั่วโลกยังคงกดดันความต้องการใช้น้ำมัน หลังจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วโลกยังคงอยู่ในระดับสูงกว่า 6 แสนคนต่อวัน ท่ามกลางอัตราการฉีดวัคซีนทั่วโลกที่ปรับตัวลดลงราว 12% เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า กดดันการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปสงค์น้ำมันเบนซินในประเทศจีนถูกกดดันจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในมณฑลฝูเจี้ยนกลับมาปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง ส่งผลให้รัฐบาลจีนประกาศเพิ่มความเข้มงวดในการควบคุมกิจกรรมทางสังคม กดดันกิจกรรมการใช้รถใช้ถนนในประเทศ


ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังตลาดได้รับแรงกดดันจากปริมาณน้ำมันดีเซลและอากาศยานคงคลังสิงค์โปร์ที่ปรับตัวสูงขึ้น ขณะที่ตัวเลขการนำเข้าน้ำมันดีเซลในประเทศเวียดนามปรับลดสะท้อนถึงความต้องการใช้น้ำมันดีเซลในภูมิภาคที่ยังคงอยู่ระดับต่ำ

 

ที่มา ไทยออยล์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ