รมช.คลัง เผยบัตรสวัสดิการรอบใหม่ เปิดรับไม่อั้น มีงบดูแลเพียงพอ

บัตรคนจน-บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

รมช.คลัง คาดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการรอบใหม่ คนสมัครมากขึ้น หลังโดนผลกระทบโควิด พร้อมเปิดรับไม่อั้น มีงบดูแลเพียงพอ กำชับหน่วยงานกำหนดเกณฑ์ชัดเจน เข้าใจง่าย ภายใน...นี้ เห็นรายละเอียด

วันที่ 14 ตุลาคม 2564 นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า การเปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่นี้ อาจมีผู้มาลงทะเบียนมากขึ้น เนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 กระทบต่อรายได้ของประชาชนจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม รัฐบาลมีงบประมาณเพียงพอในการดูแลคนกลุ่มนี้ และสามารถให้ความช่วยเหลือได้เต็มที่ โดยไม่จำกัดจำนวนผู้ถือบัตรสวัสดิการ ดังนั้นใครที่มีรายได้ต่ำกว่าเกณฑ์ก็มีสิทธิได้รับสวัสดิการส่วนนี้ทุกคน

โดยความคืบหน้าในการทำงานนั้น ได้เรียกคณะทำงานมาหารือถึงเกณฑ์ในการเปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่แล้ว โดยได้กำชับว่าเกณฑ์ที่จะใช้ในการคัดดกรองจะต้องชัดเจน กระชับ สะดวก และประชาชนต้องเข้าใจ ไม่ต้องมาตีความเพิ่ม โดยเฉพาะเกณฑ์รายได้ของครอบครัวที่จะนำมาใช้ในการคัดกรอง ซึ่งจะต้องกำหนดชัดเจน และเข้าใจง่าย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเมื่อเปิดลงทะเบียน โดยเบื้องต้นเกณฑ์ต่างๆ จะต้องชัดเจนภายในเดือนตุลาคมนี้ เพื่อนำไปเทียบเคียงกับเกณฑ์คัดกรองของคณะกรรมการขจัดความยากจนและพัฒนาคนทุกช่วงวัยฯ ของกระทรวงมหาดไทย

คำว่าครอบครัวต้องชัดเจน เช่น ลูก ต้องกำหนดชัดว่าอายุเท่าไหร่ กี่คน และรายได้เท่าไหร่ รวมทั้งสามีภรรยา เมื่อรายได้ 2 คนรวมกันเกินเกณฑ์ที่กำหนดหรือไม่ ดังนั้น ต้องกำหนดชัดเจน ต้องเข้าใจง่าย เพื่อลดการใช้ดุลพินิจของเจ้าหน้าที่ให้มากที่สุดผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันมีผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ราว 13.65 ล้านคน ซึ่งการเปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ จะเปิดโอกาสให้ผู้มีรายได้น้อยที่ไม่เคยได้รับสิทธิ ให้สามารถเข้ามาสมัครได้ ส่วนกลุ่มที่ถือบัตรฯ อยู่แล้วก็จะต้องลงทะเบียนเพื่อคัดกรองคุณสมบัติใหม่ด้วยเช่นกัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ