ราคาน้ำมันปรับตัวลด จากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่แข็งค่าสู่ระดับสูงสุดรอบ 16 เดือน

น้ำมัน

ราคาน้ำมันปรับตัวลดลง จากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่แข็งค่าสู่ระดับสูงสุดในรอบ 16 เดือน

ปัจจัยลบ ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังนักลงทุนมีความกังวลว่าธนาคารกลางสหรัฐ หรือเฟดอาจปรับอัตราดอกเบี้ยเร็วขึ้นกว่ากำหนดจากปัจจัยตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐที่ปรับตัวสูงขึ้น ส่งผลให้ค่าเงินดอลาร์แข็งค่าขึ้นสู่ระดับสูงสุดมากกว่า 16 เดือน จากการแข็งค่าขึ้นของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ ส่งผลให้การลงทุนในสัญญาถือครองน้ำมันดิบมีความน่าสนใจน้อยลงสำหรับนักลงทุนที่ถือครองเงินสกุลอื่น

– ตลาดถูกกดดันจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวันในยุโรปที่ปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยองค์การอนามัยโลก (WHO) รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ในยุโรป วันที่ 11 พ.ย. 2564 ปรับเพิ่ม 3.4 แสนราย หรือเพิ่มขึ้น 5% เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า ซึ่งจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เพิ่มขึ้นในยุโรปคิดเป็นมากกว่า 60% ของจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันทั่วโลก

+ ความต้องการใช้น้ำมันได้รับแรงหนุนจากราคาก๊าซธรรมชาติที่มีแนวโน้มทรงตัวในระดับสูง หลังประธานาธิบดีเบราลุสพิจารณาที่จะตัดเส้นทางลำเลียงก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียที่ทอดผ่านเบลารุสไปยังยุโรป ตอบโต้มาตรการคว่ำบาตรต่อเบราลุส ส่งผลให้อุปทานก๊าซธรรมชาติในยุโรปมีแนวโน้มตึงตัวต่อเนื่องราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังจีนมีแนวโน้มส่งออกน้ำมันเบนซินมากขึ้นหลังรัฐบาลจีนประกาศโควตาสำหรับการส่งออกผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมสำหรับโรงกลั่นเพิ่ม ขณะที่อุปสงค์ในประเทศยังคงถูกกดดันจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปทานจากโรงกลั่นเอเชียปรับเพิ่มขึ้นจากอัตราการดำเนินโรงกลั่นที่ปรับตัวสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม ตลาดยังคงได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์อินเดียที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 6 เดือน

 

ที่มา ไทยออยล์


 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ