เดิมพัน…เร่งเปิดประเทศ หนุนเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวเร็วขึ้น

ท่องเที่ยว

หลังจากรัฐบาลเปิดเมือง-เปิดประเทศ คลายล็อกกิจกรรมทางเศรษฐกิจมากขึ้น แม้ว่าการระบาดของโควิด-19 ยังคงมีอยู่ แต่ก็ส่งผลให้เศรษฐกิจไทยเริ่มฟื้นตัวได้ดีขึ้น

โดยสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) รายงานจีดีพีในไตรมาส 3 ปี 2564 หดตัวที่ -0.3% ต่อปี พร้อมปรับประมาณการเศรษฐกิจไทยในปี 2564 คาดว่าจะขยายตัวที่ 1.2%

และพยากรณ์ว่าเศรษฐกิจไทยปี 2565 จะขยายตัวได้ 3.5-4.5% ต่อปี (เฉลี่ย 4%) จากการบริโภคที่คาดว่าจะขยายตัวได้ 4.3% การลงทุนเอกชน 4.2% การลงทุนภาครัฐ 4.6% และการส่งออก 4.9% โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากการเปิดประเทศ ที่คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาในประเทศไทย 5 ล้านคน มีรายรับกว่า 4.4 แสนล้านบาท

               

ขณะที่ “นริศ สถาผลเดชา” หัวหน้าศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีทีบี (ttb analytics) ชี้ว่า การเปิดประเทศได้เร็ว อัตราการฉีดวัคซีนที่เพิ่มขึ้น และแรงกระตุ้นต่อเนื่องจากมาตรการภาครัฐ เป็นปัจจัยบวกหนุนกิจกรรมทางเศรษฐกิจโค้งสุดท้ายของปี จะทำให้จีดีพีในปี 2564 ขยายตัวได้ที่ 1.0% ดีกว่าเดิมที่คาดการณ์ไว้ที่ 0.3% และด้วยปัจจัยขับเคลื่อนเศรษฐกิจทุกด้านมีแรงส่งมากขึ้นจะดันให้เศรษฐกิจไทยปี 2565 โตต่อเนื่องที่ 3.6%

“การเปิดประเทศได้เร็ว การคลายล็อกดาวน์อย่างต่อเนื่อง และความคืบหน้าในการฉีดวัคซีนที่ชัดเจนมากขึ้นเป็นปัจจัยบวกส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจภายในประเทศ ทั้งการบริโภคและการลงทุนภาคเอกชนมีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่องจากความเชื่อมั่นผู้บริโภคและบรรยากาศทางธุรกิจที่ปรับดีขึ้น”

ฟาก “พนันดร อรุณีนิรมาน” นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส Economic Intelligence Center (EIC) ธนาคารไทยพาณิชย์ ระบุว่า จากการติดตามข้อมูล mobility ของ Google และ Facebook พบว่ามีแนวโน้มที่เศรษฐกิจในช่วงไตรมาส 4 ปีนี้ อาจฟื้นตัวเร็วกว่าที่คาดไว้ได้

“โมเมนตัมการฟื้นตัวที่เร็วขึ้นของเศรษฐกิจในประเทศ รวมถึงการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวโลก ยังอาจส่งผลทำให้เศรษฐกิจปี 2565 ฟื้นตัวเร็วขึ้นกว่าคาดได้เช่นกัน ซึ่ง EIC กำลังทำการวิเคราะห์โดยละเอียด จากสถานการณ์ในปัจจุบันและแนวโน้มในอนาคต และจะมีการเผยแพร่ประมาณการเศรษฐกิจอีกครั้งในช่วงต้นเดือน ธ.ค.นี้”

ส่วน “วิจัยกรุงศรี” ชี้ว่า สศช.รายงานจีดีพีไตรมาส 3 ออกมาหดตัวน้อยกว่าคาด โดยมีอัตราการติดลบน้อยกว่าที่ตลาดและวิจัยกรุงศรีคาดไว้ที่ -1.3% และ -1.1% ตามลำดับ ซึ่ง“วิจัยกรุงศรี” เตรียมปรับเพิ่มคาดการณ์เศรษฐกิจไทยในปี 2564 และ 2565

โดยมีปัจจัยหนุนจาก 4 ปัจจัยหลัก ประกอบด้วย 1.จีดีพีไตรมาส 3 ที่หดตัวน้อยกว่าคาด 2.การกระจายวัคซีนที่เร่งขึ้น ล่าสุด ทางการตั้งเป้าฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสภายในสิ้นเดือน พ.ย.นี้ จากเดิมตั้งเป้าสิ้นปีนี้ ซึ่งจะช่วยหนุนการฟื้นตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจในประเทศ และการเปิดประเทศเพื่อรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

3.สัญญาณเชิงบวกจากการลงทุนภาคเอกชนที่อาจได้อานิสงส์จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจทั้งในประเทศและกิจกรรมเศรษฐกิจของโลกที่ทยอยฟื้นตัวเป็นลำดับ

และ 4.มาตรการสนับสนุนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจจากภาครัฐที่คาดว่าจะยังมีบทบาทสำคัญ รวมถึงการดำเนินนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายอย่างต่อเนื่อง โดยภาพรวมแล้วกิจกรรมทางเศรษฐกิจไทย (Thai GDP level) มีแนวโน้มที่จะฟื้นตัวเหนือระดับก่อนการระบาดได้เร็วกว่าเดิม 1-2 ไตรมาส จากเดิมคาดไตรมาส 1 ปี 2566

ทั้งหมดนี้ เป็นภาพเชิงบวกที่กำลังเกิดขึ้นกับเศรษฐกิจไทยที่บรรดากูรูมองกันว่าจะฟื้นช้ากว่าประเทศอื่น ๆ