บทวิเคราะห์ราคาทองคำวันนี้ (21 ธ.ค.) โดย YLG Bullion

ราคาทองคำ
Photo by STR/AFP
บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รายงานราคาทองคำประจำวันที่ 21 ธันวาคม 2564
สรุป ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวลดลง 7.42 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยราคาทองคำถูกกดดันจากแรงขายทำกำไร หลังจากราคาพุ่งขึ้นแรงในสัปดาห์ก่อนหน้าจนทดสอบระดับสูงสุดในรอบกว่า 3 สัปดาห์ ขณะที่วานนี้ ราคาทองคำพยายามดีดตัวขึ้นในระหว่างวัน โดยได้รับแรงหนุนจากการปรับตัวลดลงอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีท่ามกลางแรงซื้อพันธบัตรในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยจากความวิตกว่าการระบาดของ COVID-19 สายพันธุ์โอไมครอนจะกระทบต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจทั่วโลก
อย่างไรก็ดี ราคาทองคำไม่สามารถรักษาช่วงบวกไว้ได้ พร้อมกับเผชิญแรงขายทางเทคนิคเพิ่มเติมหลังจากราคาหลุดเส้นค่าเฉลี่ย 200 วัน และระดับต่ำสุดของสัปดาห์ก่อนหน้าบริเวณ 1,795 ดอลลาร์ต่อออนซ์ นั่นทำให้ราคาทองคำเข้าสู่ช่วงของการพักตัว ประกอบกับอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีฟื้นตัวขึ้นมาเคลื่อนไหวเหนือ 1.4% อีกครั้ง จนส่งผลกดดันทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ไม่ได้ให้ผลตอบแทนเพิ่มเติม
ปัจจัยที่กล่าวมา กดดันให้ราคาทองคำปรับตัวลงต่อจนทดสอบระดับต่ำสุดบริเวณ 1,787.90 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่จะเห็นได้ว่าการปรับตัวลดลงของทองคำยังคงอยู่ในกรอบจำกัดเช่นเดียวกัน ส่วนหนึ่งเพราะตลาดทองคำได้รับแรงหนุนจากการอ่อนค่าของดอลลาร์ และการดิ่งลงของตลาดหุ้นสหรัฐ ท่ามกลางความวิตกว่าการระบาดของ COVID-19 สายพันธุ์โอไมครอน และแนวโน้มที่ร่างกฎหมาย Build Back Better วงเงิน 1.75 ล้านล้านดอลลาร์ของประธานาธิบดีไบเดนจะถูกคว่ำในวุฒิสภาสหรัฐอาจบั่นทอนการเติบโตทางเศรษฐกิจของสหรัฐ ด้านกองทุน SPDR ถือครองทองคำไม่เปลี่ยนแปลง
สำหรับวันนี้ไม่มีกำหนดการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐ
คำแนะนำ เปิดสถานะซื้อ 1,780-1,772

จุดทำกำไร ขายทำกำไร $1,804-1,815
ตัดขาดทุน ตัดขาดทุนสถานะซื้อหากหลุด $1,772