อาคม ยอมรับรัฐเตรียมลดภาษีดีเซล ควบคู่กองทุนน้ำมัน ดูแลค่าครองชีพ

อาคม เติมพิทยาไพสิฐ
อาคม เติมพิทยาไพสิฐ

รมว.คลัง เผยกระทรวงพลังงานเล็งชงครม. สัปดาห์หน้า ออกแพ็ดเกจพยุงราคาพลังงาน ดูแลค่าครองชีพ ด้านคลังยอมรับลดภาษีน้ำมันสรรพสามิต

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2565 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า การดูแลค่าครองชีพเพื่อบรรเทาภาระประชาชนโดยเฉพาะเรื่องราคาพลังงานนั้น ขณะนี้รัฐบาลกำลังเร่งพิจารณามาตรการอยู่ โดยคาดว่าสัปดาห์หน้า กระทรวงพลังงานจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ออกแพ็กเกจมาตรการดูแลราคาหมวดพลังงาน ซึ่งในมาตรการจะแนวเป็นการดูแลทั้งหมด รวมถึงภาษีสรรพสามิตด้วย ภายใต้นโยบายของรัฐที่ต้องการตรึงราคาน้ำมันดีเซลที่ 30 บาทต่อลิตร

อย่างไรก็ดี กระทรวงพลังงานก็จะดูขีดความสามารถของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงด้วย ซึ่งยังมีเพดานการกู้เงินได้อีก 2 หมื่นล้านบาท จากวงเงินทั้งหมด 3 หมื่นล้านบาท ส่วนวงเงิน 2 หมื่นล้านบาท จะเพียงพอในการพยุงราคาน้ำมันหรือไม่นั้น ก็ต้องติดตามสถานการณ์ราราน้ำมันโลกอย่างใกล้ชิดด้วย ซึ่งหากวงเงินในกองทุน เต็มเพดานแล้ว ก็จะพิจารณาการใช้เงินจากส่วนอื่นๆ เข้ามาดูแล ได้แก่ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ซึ่งยังมีวงเงินเหลืออยู่ แต่จะต้องเข้าไปดูว่าในกฎหมายของพ.ร.ก.สามารถทำได้หรือไม่ และจะไปดูในส่วนของงงบประมาณด้วย