อนันดาเตรียมขายหุ้นกู้ 2 รุ่นกลางเดือน มิ.ย. จ่ายดอกเบี้ยสูงสุด 5.60% ต่อปี

ชานนท์ เรืองกฤตยา

บมจ.อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ เตรียมออกและเสนอขายหุ้นกู้ 2 รุ่น แก่ผู้ลงทุนทั่วไป อายุ 1 ปี 7 เดือน อัตราดอกเบี้ย 4.70% ต่อปี และอายุ 2 ปี 7 เดือน อัตราดอกเบี้ย 5.60% ต่อปี จ่ายดอกเบี้ยทุก 3 เดือน ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือจากทริส เรทติ้ง ที่ระดับ BBB- คาดเปิดจองช่วงวันที่ 10 และ 13-14 มิ.ย. 2565

วันที่ 19 พฤษภาคม 2565 นายชานนท์ เรืองกฤตยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ ANAN ผู้นำแห่งวงการพัฒนาที่อยู่อาศัยสำหรับคนเมือง ครองตำแหน่งผู้นำตลาดคอนโดมิเนียมติดรถไฟฟ้า เปิดเผยว่า บริษัทได้ยื่นข้อมูลเพื่อเสนอขายหุ้นกู้ให้แก่ผู้ลงทุนทั่วไป ต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (สำนักงาน ก.ล.ต.)

โดยเป็นหุ้นกู้ ชนิดระบุชื่อผู้ถือ ประเภทไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีประกัน และมีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ จำนวน 2 รุ่น ประกอบด้วย รุ่นอายุ 1 ปี 7 เดือน อัตราดอกเบี้ย 4.70% ต่อปี และรุ่นอายุ 2 ปี 7 เดือน อัตราดอกเบี้ย 5.60% ต่อปี จ่ายดอกเบี้ยทุก 3 เดือน ทั้งนี้ หุ้นกู้ดังกล่าวได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือจากบริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2565 ที่ระดับ “BBB-” เช่นเดียวกับอันดับเครดิตองค์กร และมีแนวโน้ม “คงที่” (Stable)

พร้อมกันนี้ บริษัทได้แต่งตั้งสถาบันการเงิน 7 แห่ง เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ ประกอบด้วย ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด (มหาชน) บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด บริษัทหลักทรัพย์ กรุงไทย เอ็กซ์สปริง จำกัด บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบีเอสที จำกัด (มหาชน) และบริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด โดยคาดว่าจะเสนอขายในช่วงวันที่ 10 และ 13-14 มิถุนายน 2565บมจ.อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ เป็นผู้ดำเนินธุรกิจด้านพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ทั้งโครงการคอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยวและทาวน์โฮมในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยโครงการคอนโดมิเนียมจะเน้นพัฒนาบนทำเลศักยภาพใกล้สถานีรถไฟฟ้า เพื่อสร้างความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตของผู้พักอาศัย ส่วนโครงการบ้านเดี่ยวและทาวน์โฮม เน้นแนวคิดและการออกแบบทางสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในเซ็กเมนต์ต่าง ๆ

โดยในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ (มกราคม-มีนาคม 2565) บริษัทมียอดโอน 1,412 ล้านบาท และมียอดขายรอรับรู้รายได้ (Backlog) กว่า 12,417 ล้านบาท ขณะที่ในปี 2565 บริษัทมีแผนเปิดโครงการใหม่อีก 7 โครงการ มูลค่ากว่า 29,000 ล้านบาท ด้วยกลยุทธ์ ANANDA NEW BLUE มองหาโอกาสใหม่ ๆ พร้อมแนวคิดที่พัฒนาที่อยู่อาศัยและบริการในรูปแบบใหม่เพื่อตอบโจทย์ความต้องการชีวิตคนเมืองที่ปรับเปลี่ยนไปหลังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

“เราเชื่อว่า ผู้ลงทุนจะให้ความสนใจลงทุนในหุ้นกู้ของบริษัทเหมือนเช่นทุกครั้งที่ผ่านมา โดยเฉพาะหลังจากสถานการณ์โควิดเริ่มคลี่คลาย และมีการเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวเต็มรูปแบบตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทำให้เศรษฐกิจค่อย ๆ กลับมาฟื้นตัว ซึ่งเชื่อว่าแนวโน้มจะดีขึ้นอย่างชัดเจนในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ส่งผลต่อความมั่นใจของผู้บริโภค ซึ่งเป็นปัจจัยสนับสนุนที่สำคัญของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เรามั่นใจว่า ปัจจัยดังกล่าวจะยิ่งเพิ่มโอกาสในการเติบโตให้กับบริษัทในอนาคต รวมถึงจะเพิ่มความน่าสนใจให้กับผู้ลงทุนในการเลือกลงทุนหุ้นกู้ของบริษัท ซึ่งเป็นทางเลือกที่น่าสนใจในขณะนี้อย่างแน่นอน” นายชานนท์กล่าว

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.อนันดาฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า การออกหุ้นกู้ในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งในการรองรับจังหวะที่สำคัญในการเติบโตของบริษัท หลังจากในปี 2564 ที่ผ่านมา บริษัทประสบความสำเร็จในการขายหุ้นเพิ่มทุนให้กับผู้ถือหุ้นเดิม ซึ่งนอกจากจะสะท้อนความมั่นใจของผู้ถือหุ้นที่พร้อมจะเติบโตไปกับบริษัทแล้ว ยังทำให้บริษัทมีฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง มีโครงสร้างเงินลงทุนที่เหมาะสมกับการขยายธุรกิจตามยุทธศาสตร์ที่วางไว้

ตอกย้ำด้วยความสำเร็จจากการเสนอขายหุ้นกู้จำนวน 5,000 ล้านบาท เมื่อต้นปีที่ผ่านมา รวมถึงการที่บริษัทได้รับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องจากสถาบันการเงินชั้นนำ ทำให้มีทางเลือกที่หลากหลายในการจัดหาแหล่งเงินทุน ขณะเดียวกันโครงการของบริษัทได้รับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องจากพันธมิตรชั้นนำระดับอินเตอร์เนชั่นแนล เช่น มิตซุย ฟูโดซัง, บีทีเอส กรุ๊ป, เพรสซิเดนท์ ดี เวนเจอร์, ดุสิตธานี, สแครทช์ เฟิร์สท์ และดิ แอสคอทท์ เป็นต้น ซึ่งสะท้อนความมั่นใจของพันธมิตรทางธุรกิจและสถาบันการเงินที่ให้การสนับสนุนการเติบโตของบริษัทได้เป็นอย่างดี


ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ