พันธบัตรออมทรัพย์ 4 หมื่นล้าน คลังระงับการขายชั่วคราว

พันธบัตรออมทรัพย์

คลังระงับขายพันธบัตรออมทรัพย์ รุ่นออมเพิ่มสุข 4 หมื่นล้าน ชั่วคราว! ขณะที่ธนาคารพาณิชย์ตัวแทนจำหน่ายแจ้งลูกค้าระบบแบงก์ชาติขัดข้อง ให้รอเปิดระบบใหม่พรุ่งนี้

วันที่ 15 มิถุนายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) กระทรวงการคลัง ได้เปิดจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์ รุ่นออมเพิ่มสุข ผ่านทางช่องทางธนาคารตัวแทนจำหน่าย 4 แห่ง ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย และธนาคารไทยพาณิชย์ โดยมีวงเงินรวมทั้งสิ้น 4 หมื่นล้านบาท หลังจากก่อนหน้านี้ได้เปิดจำหน่ายผ่านแอปพลิเคชั่น “เป๋าตัง” ไปแล้ว 1 หมื่นล้านบาท

โดยพันธบัตรออมทรัพย์ ที่เปิดจำหน่ายรอบนี้ แบ่งเป็น 2 รุ่นอายุ ได้แก่ รุ่นอายุ 5 ปี อัตราดอกเบี้ยแบบขั้นบันไดเฉลี่ย 2.90% ต่อปี และรุ่นอายุ 10 ปี อัตราดอกเบี้ยแบบขั้นบันไดเฉลี่ย 3.60% ต่อปี ซึ่งจำกัดวงเงินจองซื้อรายละไม่เกิน 10 ล้านบาท

               

อย่างไรก็ดี การเปิดจำหน่ายพันธบัตรวันนี้ เกิดความขัดข้องของระบบ โดยทางสาขาธนาคารตัวแทนจำหน่ายแจ้งว่า เกิดความขัดข้องที่ระบบของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)

ขณะที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ : Public Debt Management Office โพสต์ข้อความระบุว่า ขอระงับการจำหน่ายชั่วคราว สบน. จะแจ้งการเปิดระบบอีกครั้งเมื่อพร้อมจำหน่าย ขอบคุณทุกท่านที่ให้ความสนใจและขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้น  พร้อมแจ้งว่า สบน.ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดของการปิดระบบของ ธปท.

โดยแหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง ระบุว่า ระบบกลางของ ธปท. ที่ต้องยืนยันคำสั่งซื้อเกิดข้อผิดพลาดทางระบบเล็กน้อย ทั้งนี้ หน่วยงานที่รับผิดชอบกำลังดึงยอดที่ค้างอยู่ในระบบให้กับประชาชนที่เข้ามาซื้อจองไว้แล้วตามลำดับ อย่างไรก็ดี หากพบว่า จำหน่ายครบวงเงิน 4 หมื่นล้านบาทแล้ว ประชาชนที่เพิ่งทยอยจองเข้ามาทีหลัง ก็จะไม่ได้รับการจัดสรร

ล่าสุด เจ้าหน้าที่จากธนาคารพาณิชย์ตัวแทนจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์ แจ้งลูกค้าว่า ทาง ธปท.ได้ปิดระบบที่ขัดข้อง และจะเปิดระบบใหม่ในวันพรุ่งนี้ (16 มิ.ย.) ต่อไป