สแตนชาร์ตคาด กนง. มีโอกาสประชุมนัดพิเศษถกขึ้นดอกเบี้ย มิ.ย.นี้

เงินสด-ธนบัตร

ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) จับตา กนง.เรียกประชุมนัดพิเศษ ถกขึ้นดอกเบี้ย หลังเฟดเร่งขึ้นดอกเบี้ย-เงินเฟ้อและราคาน้ำมันพุ่งไม่หยุด ชี้ มีโอกาสเรียกประชุมเดือน มิ.ย.นี้ คาดขึ้นดอกเบี้ย 3 ครั้งติดที่ระดับ 0.25% ระบุปลายไตรมาส 3/65 ดอกเบี้ยอยู่ที่ 1.25% และชะลอดูสถานการณ์ถึงปี’66

วันที่ 16 มิถุนายน 2565 ดร.ทิม ลีฬหะพันธุ์ นักเศรษฐศาสตร์ ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ที่มีการเปลี่ยนแปลงรวดเร็วและเกิดขึ้น ทั้งธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เร่งปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.75% อัตราเงินเฟ้อที่เร่งตัวสูงขึ้น และราคาน้ำมันที่อยู่ในระดับสูง

ธนาคารมองว่าธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะมีการประชุมนัดพิเศษของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จากเดิมที่คาดว่าจะเกิดขึ้นภายในเดือน ก.ค. แต่จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นมีความเป็นไปได้ที่ กนง.จะเรียกประชุมภายในเดือน มิ.ย.นี้ เนื่องจากการประชุมรอบปกติในวันที่ 10 ส.ค.ค่อนข้างไกล

               

ทั้งนี้ ธนาคารประเมินว่า กนง.จะมีการประชุมนัดพิเศษและขึ้นอัตราดอกเบี้ยภายในเดือน ก.ค. 0.25% และขึ้นในรอบประชุมปกติในเดือน ส.ค.อีก 0.25% และรอบการประชุมเดือน ก.ย.อีก 0.25% รวมขึ้นดอกเบี้ย 3 ครั้ง อยู่ที่ 0.75% จากระดับปัจจุบันอยู่ที่ 0.50% ส่งผลให้ในไตรมาสที่ 3 กนง.ประกาศขึ้นดอกเบี้ย 3 ครั้งต่อเนื่อง โดยปลายไตรมาสที่ 3 อัตราดอกเบี้ยนโยบายจะมาอยู่ที่ 1.25% และการประชุมในเดือน พ.ย.จะพักไว้ก่อนจนถึงต้นปี 2566

“หากดูการส่งสัญญาณล่าสุดของผู้ว่าการ ธปท.ที่ระบุว่าการขึ้นดอกเบี้ยได้เร็วจะทำให้ในอนาคตจะได้ไม่ต้องเร่งขึ้นแรง ซึ่งเราคาดว่าน่าจะมีนัดประชุมรอบพิเศษ เพราะมีหลายเรื่องที่เป็นปัจจัยเสี่ยงเกิดขึ้น ซึ่งจากเดิมเงินเฟ้อเราค่อนข้างต่ำ 1% กว่า แต่ตอนนี้ขึ้นไปถึง 7-8% และเป็นโจทย์ที่ค่อนข้างยาก และต้องเรียนรู้กันใหม่ เพราะเราไม่รู้ว่าวันนี้ที่เฟดเร่งขึ้นดอกเบี้ยมากขึ้น เงินเฟ้อจะลงมาจริงได้หรือไม่ หรือจะเกิดเศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอย (Recession) หรือเปล่า ถือเป็นโจทย์หนัก ธปท.เช่นกัน”