ธอส.ยกเลิกอัตราดอกเบี้ยคงที่ พร้อมหั่นรายได้ 1 พันล้าน ตรึงดอกเบี้ยนานที่สุด

ฉัตรชัย ศิริไล
ฉัตรชัย ศิริไล

ธอส.ยกเลิกอัตราดอกเบี้ยคงที่ เว้นโครงการที่ยังใช้วงเงินไม่หมด คาด กนง.ขึ้นดอกเบี้ย ส.ค.นี้ หั่นรายได้ 1 พันล้านบาท ตรึงดอกเบี้ยดูแลลูกค้าถึง ก.ย.

วันที่ 12 กรกฎาคม 2565 นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ขณะนี้แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยอยู่ในช่วงขาขึ้น โดยประเมินว่าแนวโน้มสินเชื่อที่อยู่อาศัยจะไม่มีโปรโมชั่นดอกเบี้ยคงที่ 2-3 ปีแรกอีกแล้ว จะเป็นแบบกึ่งลอยตัว ต้องเรียนว่าขณะนี้ ธอส. ไม่มีการกำหนดอัตราดอกเบี้ยคงที่แล้ว จะเป็นรูปแบบอ้างอิงกับดอกเบี้ย MRR ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา ยกเว้นโครงการที่ยังใช้วงเงินไม่หมด

ทั้งนี้ ธอส.ประเมินว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) และคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายตามที่ได้ส่งสัญญาณมาแล้วนั้น ส่วนของ ธอส. จะไม่เป็นผู้นำในการปรับขึ้นดอกเบี้ยตาม กนง.ในทันที แต่ ธอส.จะตรึงระยะเวลา 3-5 เดือนในการปรับขึ้นดอกเบี้ยตาม กนง.

“หาก กนง.ปรับขึ้นดอกเบี้ยในเดือน ส.ค.นี้ ธอส.จะปรับขึ้นดอกเบี้ยครั้งแรกในเดือน ต.ค. ซึ่งยอมรับว่าในระยะต่อไปจำเป็นต้องปรับขึ้นดอกเบี้ยทั้งในแง่ของดอกเบี้ยเงินกู้และเงินฝาก เพื่อลดผลกระทบทั้งต้นทุนดอกเบี้ยเงินกู้และลดผลกระทบต่อเงินไหลออกด้วย”


“จากการดำเนินนโยบายตรึงการปรับขึ้นดอกเบี้ยเพื่อลดผลกระทบต่อสมาชิกผู้มีรายได้น้อยดังกล่าว ธอส.จะมีภาระประมาณ 1,000 ล้านบาท แต่ก็ขึ้นอยู่กับ กนง.จะปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายแรงกว่านี้หรือไม่อย่างไร”