ฮึดมา 14 ปี เจ้าของ “บ้านตะปู” ขวางถนนเซี่ยงไฮ้ ยอมให้รื้อทิ้ง คาดรับเงินชดเชย 13 ล้านบาท

สำนักข่าวบีบีซีอ้างสื่อทางการจีนรายงานเมื่อวันที่ 18 กันยายนว่า “บ้านตะปู” (Nail House) ที่ตั้งขวางกลางถนนใหญ่ 4 เลน ในนครเซี่ยงไฮ้ของจีน ที่เป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลกจากการที่เจ้าของบ้านไม่ยอมรับเงินชดเชยในการขอเวนคืนที่ดินดังกล่าวเพื่อก่อสร้างถนน ล่าสุดเจ้าของบ้านยอมให้เจ้าหน้าที่รื้อถอนบ้านหลังนี้ทิ้งแล้ว หลังจากตั้งกีดขวางการสัญจรบนถนนสายนี้มาเป็นเวลานานถึง 14 ปี

สื่อทางการจีนรายงานว่า เจ้าของบ้านหลังนี้ปฏิเสธข้อเสนอให้รื้อถอนบ้านหลังนี้ทิ้งมาทุกครั้งนับจากปี 2546 โดยอ้างว่าเงินชดเชยค่าเวนคืนที่ดินไม่สมน้ำสมเนื้อ แต่วันนี้เจ้าของบ้านยอมรับเงินชดเชยแล้วที่ประมาณ 2.7 ล้านหยวน หรือราว 13.59 ล้านบาท

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เพียงชั่วข้ามคืนบ้านหลังนี้ก็ถูกรื้อเสร็จ โดยใช้เวลาเพียงราว 90 นาทีเท่านั้น ซึ่งทีมรื้อถอนต้องฉีดน้ำคุมเพื่อป้องกันฝุ่นผงคอนกรีตของโครงสร้างบ้านฟุ้งกระจายด้วย

ทั้งนี้ บ้านตะปู หรือ Nail House เป็นคำใช้เรียกบ้านที่เจ้าของบ้านปฏิเสธให้รื้อทิ้งหรือไม่ยอมออกไปจากที่ดินเพื่อเปิดทางให้มีการก่อสร้างหรือพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งปัญหานี้พบได้ทั่วไปในประเทศที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วอย่างจีน กรณีของบ้านหลังนี้ที่ไม่ยอมรื้อถอนออกไป ส่งผลให้ที่ผ่านมารถราต่างๆ ที่สัญจรบนถนน 4 เลนสายนี้ ต้องวิ่งเลี่ยงกันไปในช่วงที่บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ซึ่งถูกบีบให้เหลือแค่ 2 เลนเท่านั้น

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์