2 วัยรุ่น “ออสซี่” ผุดไอเดียเจ๋ง ขับรถตู้บริการซักผ้าให้คนไร้บ้านในเมืองใหญ่

รถตู้สีส้มสดใสที่ข้างในประกอบด้วยเครื่องซักผ้าและอบผ้า และห้องอาบน้ำ ออกวิ่งให้บริการทั่วเมืองใหญ่ในออสเตรเลีย เพื่อให้คนไร้บ้านและคนด้อยโอกาสได้มีโอกาสอาบน้ำและซักผ้าโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย และเมื่อเร็วๆ นี้ ผู้ก่อตั้งองค์กรนี้ได้มีโอกาสมาแบ่งปันเรื่องราวของพวกเขาที่กรุงเทพฯ

นิโคลัส มาร์คีสิ และลูคัส แพทเช็ท ร่วมกันก่อตั้ง Orange Sky Laundry ในเดือนตุลาคม ปี 2557 ด้วยความประสงค์ที่จะช่วยเหลือคนไร้บ้านให้มีชีวิตที่ดีขึ้น โดยมีโอกาสได้อาบน้ำและเข้าถึงการบริการซักผ้า โครงการนี้เริ่มขึ้นที่เมืองบริสเบน ซึ่งเป็นบ้านเกิดของพวกเขา และได้ขยายบริการไปยัง 14 เมืองใหญ่ทั่วออสเตรเลีย

โครงการนี้ไม่เพียงแค่ช่วยให้คนไร้บ้านได้อาบน้ำและมีเสื้อผ้าที่สะอาดสวมใส่ แต่ยังช่วยสร้างบทสนทนาระหว่างจิตอาสาและคนไร้บ้าน ในระหว่างที่ผู้ใช้บริการรอผ้าที่กำลังซัก จิตอาสาของ Orange Sky มีโอกาสพูดคุยและฟังเรื่องราวของคนไร้บ้าน ซึ่งการฟังเรื่องราวของพวกเขาได้ต่อยอดไปสู่การให้ความช่วยเหลือคนไร้บ้านในด้านอื่นๆ ปัจจุบัน Orange Sky ซักผ้าจำนวนกว่า 5.8 ตันในแต่ละสัปดาห์ และใช้เวลากว่า 1,100 ชั่วโมงในแต่ละสัปดาห์ในการสนทนาด้วยความจริงใจและเป็นมิตรกับผู้ใช้บริการ

ในการซักผ้าแต่ละครั้ง นิโคลัส ลูคัส และจิตอาสากว่า 900 คน ได้สร้างผลกระทบที่ดีต่อชุมชนทั่วออสเตรเลีย ในปี 2559 นิโคลัสและลูคัสได้รับรางวัล คนออสเตรเลียรุ่นใหม่แห่งปี (Young Australians of the Year) ในฐานะที่ทำหน้าที่ผู้ให้บริการสังคมของพวกเขา

ในปีนี้ สถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลียได้สนับสนุนให้ Orange Skyได้มาแบ่งปันเรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจของพวกเขา ที่งาน ASEAN Economic Integration Forum 2017 ที่จัดขึ้นโดยคณะกรรมการเศรษฐกิจและสังคมแห่งเอเชียและแปซิฟิกแห่งสหประชาชาติ (ESCAP) เมื่อวันที่ 14-15 กันยายน ณ ศูนย์ประชุมของสหประชาชาติ กรุงเทพฯ