วิจารณ์สนั่น! สุนัขตำรวจในสหรัฐ งับแขนโจรไม่เลิก ทั้งที่ถูกตร.จับใส่กุญแจมือแล้ว(คลิป)

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าวและคลิปวิดีโอเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในซานดิเอโก แคลิฟอร์เนีย ระหว่างตำรวจปฏิบัติการณ์จับกุมชายผิวสีผู้ต้องสงสัยรายหนึ่ง โดยมีสุนัขเข้าร่วมภารกิจ โดยต่อมาชายคนดังกล่าวถูกจับใส่กุญแจมือนอนคว่ำ แต่ปรากฎว่ามีเหตุชุลมุนเมื่อสุนัขตำรวจที่ร่วมปฏิบัติภารกิจยังคงช่วยจับกุมด้วยการงับไปที่แขนของชายที่ถูกจับชนิดไม่ยอมคลายปากออกมา แม้ว่าชายคนนั้นจะไม่มีทางสู้แรงตำรวจได้แล้ว และได้ร้องตะโกนด้วยความเจ็บปวด ขณะที่มองเห็นว่าที่แขนที่ถูกสุนัขงับอยู่นั้นมีเลือดไหลออกมา

ขณะที่ตำรวจที่ควบคุมสุนัขตำรวจแม้จะพยายามจับไปที่กรามของสุนัข แต่ไม่สามารถทำให้สุนัขหยุดกัดแขนชายคนดังกล่าวไว้ได้ กระทั่งต่อมา มีตำรวจอีก 2 นาย เข้ามาช่วย แต่ก็ยังดูเหมือนทำอะไรไม่ได้ ได้แต่จับให้ชายคนดังกล่าวนอนคว่ำนิ่งไม่ต้านแรงไว้ ซึ่งประชาชนในละแวกนั้นที่อยู่ในเหตุการณ์ถึงกับเอ่ยถามตำรวจว่า

ไม่สามารถควบคุมสุนัขตำรวจได้หรือ ขณะที่คนอื่นๆก็ถามว่าทำไมตำรวจตั้ง 3 คน จึงไม่สามารถจัดการหยุดสุนัขได้ ซึ่งในคลิปมีตำรวจนายหนึ่งตะโกนกลับใส่ผู้คนว่า ให้หุบปากและกลับไป กระทั่งสามารถดึงเจ้าสุนัขให้คลายปากออกจากแขนได้สำเร็จ ซึ่งส่งผลให้ชายที่ถูกจับกุมได้รับบาดเจ็บที่แขนซ้าย

ทั้งนี้ ตำรวจซานดิเอโก กล่าวกับสื่อท้องถิ่นในซาน ดิเอโก ระบุว่า ชายคนนี้ถูกจับกรณีลักขโมยแบตเตอรี่ และมีอาการเมายา นอกจากนี้ยังยืนยันว่า สุนัขตำรวจมีประสิทธิภาพในการช่วยชะลอและป้องกันสถานการณ์ไม่ให้เกิดความรุนแรงบานปลายในระหว่างการเข้าช่วยควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย

ทั้งนี้ คลิปดังกล่าวถูกนำไปโพสต์บนสื่อสังคมออนไลน์ และมีผู้เข้าชมแล้วกว่า 6.5 แสนวิว และแชร์ไปกว่า 1 พันครั้ง และมีการวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก

 

ประชาชาติฯออนไลน์แปลและเรียบเรียง