วินเซนต์ แวน โก๊ะ วาดภาพตัวเอง ซ่อนใต้รูปหญิงชาวไร่ เมื่อ 137 ปีก่อน

วินเซนต์ แวน โก๊ะ
(Neil Hanna via AP)

เซอร์ไพรส์คนรุ่นหลัง วินเซนต์ แวน โก๊ะ ซ่อนภาพวาดตัวเอง อยู่ใต้ภาพหญิงชาวไร่ เมื่อ 137 ปีก่อน กระทั่งเทคโนโลยีสมัยใหม่ช่วยให้ค้นพบ

วันที่ 15 กรกฎาคม 2565 ซีเอ็นเอ็น รายงาน การค้นพบภาพวาดตนเอง หรือ self-portrait ของ วินเซนต์ แวน โก๊ะ (Vincent Van Gogh) จิตรกรชาวดัตช์ชื่อก้องโลก ซ่อนอยู่ใต้ภาพวาดอีกภาพหนึ่งที่เป็นใบหน้าหญิงชาวไร่ ชื่อ “Head of a Peasant Woman” ปีค.ศ.1885

หอศิลป์แห่งชาติสกอตแลนด์ หรือ NGS ออกแถลงการณ์ว่าภาพเหมือนนี้พบโดยบังเอิญเมื่อนักอนุรักษ์ศิลปกรรมเอ็กซ์เรย์ภาพวาด “Head of a Peasant Woman” ก่อนจัดแสดงนิทรรศการ

ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ดังกล่าว จึงช่วยให้ค้นพบภาพ self-portrait ซ่อนอยู่หลังผืนผ้าใบที่ปิดทับด้วยกระดาษแข็ง 1 แผ่น

 

ฟรานเซส ฟาวล์ ภัณฑารักษ์อาวุโส ผู้เชี่ยวชาญศิลปะฝรั่งเศสแห่ง NGS กล่าวว่าไม่น่าเชื่อและหาได้ยากยิ่งที่ค้นพบงานศิลป์ที่ยังไม่มีใครรู้จักของ วินเซนต์ แวน โก๊ะ ศิลปินที่สำคัญที่สุดและมีผู้นิยมชมชอบมากที่สุดในโลกคนหนึ่ง

จากการศึกษาผลงานของแวนโก๊ะ อัครศิลปินท่านนี้มักใช้ผ้าใบซ้ำเพื่อประหยัดเงินโดยใช้ทั้ง 2 ด้าน

ภาพ self-portrait น่าจะวาดขึ้นในช่วงที่เป็นเวลาสำคัญในอาชีพการงาน เมื่อได้เปิดโลกทัศน์สู่งานอิมเพรสชันนิสต์ชาวฝรั่งเศสหลังจากย้ายไปกรุงปารีส

วินเซนต์ แวน โก๊ะ
ภาพ “Head of a Peasant Woman” (Neil Hanna via AP)

ภาพเอ็กซ์เรย์ที่น่าสนใจยิ่งเผยให้เห็นชายไว้เครา สวมหมวกปีกกว้างและผูกผ้าพันคอหลวมๆ จ้องเขม็งมองมาที่ผู้ชม ด้านขวาของใบหน้าซ่อนในเงา แต่มองเห็นหูซ้ายได้ชัดเจน

แม้ไม่ทราบเบื้องหลังงานวาดภาพตัวเอง แต่ถ้าไขปริศนาได้ก็จะช่วยให้เข้าใจศิลปินชื่อก้องโลกได้

กระบวนการลอกชั้นกาวและกระดาษแข็งออกต้องอนุรักษ์ด้วยความละเอียดอ่อน งานวิจัยกำลังดำเนินต่อไปโดยไม่ทำให้ภาพ “Head of a Peasant Woman” เสียหาย

กระดาษแข็งด้านหลังภาพวาด Head of a Peasant Woman (Neil Hanna via AP)

สำหรับภาพวาดเบื้องหน้า “Head of a Peasant Woman” เป็นภาพผู้หญิงชาวไร่คนหนึ่งจากเมืองนูเนน ทางตอนใต้ของเนเธอร์แลนด์ ซึ่งศิลปินอาศัยอยู่ระหว่างเดือน ธ.ค.1883 – พ.ย.1885 มาอยู่ในความครอบครองของ NGS ในปี 1960 โดยเป็นของขวัญจากทนายความในเมืองเอดินบะระ

พิพิธภัณฑ์สเตเดอลิชก์ (Stedelijk) ในกรุงอัมสเตอร์ดัมอาจจะขอยืมภาพ “Head of a Peasant Woman” ประมาณปี 1905 ซึ่งมีการตัดสินใจติดผืนผ้าใบกับกระดาษแข็งก่อนที่จะเข้ากรอบ ในเวลานั้น อาจจะถือว่าภาพ “Head of a Peasant Woman” เสร็จสมบูรณ์มากกว่าภาพวาดเหมือนตัวเองของแวน โก๊ะ

จอคอมพิวเตอร์แสดงภาพแวน โก๊ะ ที่ซ่อนอยู่ข้างใต้ภาพหญิงชาวไร่. (Neil Hanna via AP)

ภาพนี้เปลี่ยนมือหลายครั้งจนกระทั่งมาถึงสกอตแลนด์ในปี 1951

สำหรับภาพเอ็กซ์เรย์จะจัดแสดงให้สาธารณชมเป็นครั้งแรกโดยใช้ไลท์บ็อกซ์ที่ทำขึ้นเป็นพิเศษและจัดวางไว้กลางเวทีในนิทรรศการ “A Taste for Impressionism” ระหว่างวันที่ 30 ก.ค.-13 พ.ย. ที่รอยัล สกอตทิช อคาเดลี มืองเอดินบะระ

ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการค้นพบภาพวาดของศิลปินที่มีชื่อเสียงที่ซ่อนอยู่ใต้ผลงานอื่นๆ

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา มีการค้นพบภาพที่น่าสนใจเป็นภาพมาดอนนาและพระบุตรอยู่ใต้ชั้นภาพวาดของ ซานโดร บอตตีเชลลี ศิลปินชาวอิตาลี มูลค่า 40 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 1,360 ล้านบาท

ส่วนปีก่อน มีการใช้ AI ปัญญาประดิษฐ์ เทคโนโลยีขั้นสูงและการพิมพ์ 3 มิติ ถอดภาพเหมือนเป็นรูปหญิงเปลือยขดตัวซ่อนอยู่ใต้ภาพวาดของปาโบล ปิกาโซ


นักสะสมอเมริกันประมูลภาพวาดทิวทัศน์ “แวนโก๊ะ” เกือบ 300 ล้านบาท