รวมของกินแก้ง่วงตอนขับรถ ป้องกันหลับในเมื่อต้องเดินทางไกลช่วงสงกรานต์

ของกินแก้ง่วงตอนขับรถ

รวมของกินและเครื่องดื่มแก้ง่วงตอนขับรถเดินทางไกล หาซื้อง่ายและควรติดรถไว้ช่วยให้ความสดชื่นกระปรี้กระเปร่าและป้องกันการหลับในที่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรง

ในช่วงวันหยุดยาวอย่างเทศกาลสงกรานต์ ผู้ขับขี่หลายคนอาจมองข้ามความเมื่อยล้า หรือมีบ่อยครั้งที่ยังฝืนขับต่อ จนเป็นเหตุทำให้เกิดอาการวูบชั่วขณะ หรือที่เรามักเรียกกันว่า “อาการหลับใน” ซึ่งก่อให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ วันนี้ “ประชาชาติธุรกิจ” ได้รวบรวมของกินและเครื่องดื่มติดรถไว้แก้ง่วงระหว่างเดินทางไกลในช่วงเทศกาล ดังนี้

1.กาแฟ สาเหตุที่ดื่มกาแฟแล้วไม่ง่วง ก็เพราะหากร่างกายได้รับกาเฟอีนเข้าไป กาเฟอีนจะเข้าไปทำให้ร่างกายไม่รู้สึกง่วงนอน รู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น แต่หากร่างกายคนเราได้รับกาเฟอีนในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจทำให้เกิดผลเสียได้ เช่น ปวดหัว และหัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ เป็นต้น

2.เครื่องดื่มชูกำลัง เครื่องดื่มชูกำลังถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของใครหลายคน โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ต้องขับรถทางไกลหรือขับรถเป็นเวลานานอยู่แล้ว ซึ่งการบริโภคเครื่องดื่มชูกำลังนับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะเข้ามาช่วยกระตุ้นร่างกายให้เกิดความสดชื่นและตื่นตัวได้เป็นอย่างดี ทั้งช่วยบรรเทาอาการง่วงซึมที่อาจทำให้หลับในได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ของกินแก้ง่วงอนขับรถ เครื่องดื่มชูกำลัง-ขับรถ

Advertisment

3.น้ำเปล่า เชื่อว่ารถเกือบทุกคันต้องมีน้ำเปล่าติดรถเอาไว้อยู่แล้ว ซึ่งก็เป็นอีกทางเลือกสำหรับคนไม่ดื่มกาแฟ หรือคนที่ต้องขับรถนาน ๆ แต่ดื่มกาแฟจนหมดแล้ว โดยน้ำเปล่าจะช่วยเพิ่มความสดชื่นและรักษาสมดุลน้ำในร่างกาย พร้อมช่วยลดอาการอ่อนเพลียเพราะอาการง่วงที่เกิดขึ้นอาจจะเกิดจากการที่ร่างกายขาดน้ำ ดังนั้น หากมีน้ำเปล่าติดรถไว้จิบระหว่างเดินทางก็จะเพิ่มความสดชื่นขึ้นมาได้

4.ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว การมีผลไม้อบแห้งหรือผลไม่ที่มีรสเปรี้ยวไว้กินตอนเดินทาง แน่นอนว่านอกจากความเปรี้ยวของผลไม้จะช่วยเรียกน้ำย่อยแล้ว ยังช่วยเรียกสติที่เกิดจากความง่วง ทำให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัวขึ้นมาได้

5.ลูกอมหรือหมากฝรั่ง หากใครมีโอกาสแวะร้านสะดวกซื้อหรือร้านค้าตามปั๊มน้ำมันอยากแนะนำให้เลือกลูกอมรสเปรี้ยวที่มีส่วนผสมของมะนาว มะขาม หรือลูกอมรสสูตรเย็นไว้กินระหว่างทาง แต่หากกินลูกอมแล้วยังไม่ได้ผล ให้ลองเคี้ยวหมากฝรั่งรสมินต์หรือสูตรเย็นต่อ เพราะจะช่วยให้รู้สึกสดชื่น เพราะข้อดีอีกอย่างของการเคี้ยวหมากฝรั่งยังช่วยให้ลดความง่วงได้อีกด้วย

ของกินแก้ง่วงอนขับรถ

Advertisment

นอกจากนี้ หากต้องขับรถทางไกลไม่ว่าจะเป็นช่วงวันหยุดยาวหรือในช่วงเทศกาลใดก็แล้วแต่ การหลีกเลี่ยงยาที่มีฤทธิ์ทำให้ง่วงซึม รวมถึงการนอนพักผ่อนให้เพียงพอและนอนให้เป็นเวลาสม่ำเสมอ 7-9 ชั่วโมง ก่อนเดินทาง 2-3 วัน ก็ถือเป็นการป้องกันการหลับในได้เป็นอย่างดีอีกด้วย