กรมอุตุฯ จับตาพายุลูกใหม่ “โซนร้อนแลน” เตือนฝนตกหนัก 12-17 ส.ค.

พายุโซนร้อน
พายุโซนร้อน "แลน (LAN)" (ภาพ : กรมอุตุนิยมวิทยา)

กรมอุตุฯเผยมีพายุก่อตัวอีก 1 ลูก ชื่อพายุโซนร้อน “แลน (LAN)” มีศูนย์กลางอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก คาดเคลื่อนเข้าประเทศญี่ปุ่นช่วง 14-15 ส.ค. 66 เตือนผู้ที่จะเดินทางไปญี่ปุ่น และเกาหลี ตรวจสอบสภาพอากาศก่อนเดินทางในระยะนี้ ขณะที่ไทยมีฝนเพิ่มขึ้น-ตกหนักบางแห่งช่วงวันที่ 12-17 ส.ค.นี้ อิทธิพลจากมรสุมมีกำลังแรงขึ้น

วันที่ 9 สิงหาคม 2566 กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุก ๆ 24 ชม. (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น. วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 9-18 ส.ค. 66 อัพเดต 2023080812 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) ว่า

ช่วงวันที่ 9-11 ส.ค. 66 มรสุมมีกำลังอ่อนลงเล็กน้อย ประกอบกับกระแสลมในระดับบน (700, 500hPa) เป็นลมตะวันตก ตะวันตกเฉียงเหนือพัดปกคลุม ทำให้ทั่วไทย ยังมี ฝนบางแห่ง เว้นแต่บริเวณภาคเหนือตอนบน ภาคอีสานตอนบน ยังมีเมฆมาก และฝนเริ่มน้อยลง ท้องฟ้าเริ่มเปิด มีแสงแดดบ้าง เนื่องจากวันนี้แนวร่องมรสุมยังพาดผ่านทางตอนบนของภาคเหนือ เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณ สปป.ลาว และเวียดนามตอนบน

ส่วนภาคกลางด้านตะวันตก ภาคตะวันออก (จันทบุรี ตราด) และภาคใต้ฝั่งอันดามัน (ระนอง พังงา) ด้านรับมรสุมยังมีฝนเช่นกัน แต่ส่วนใหญ่ยังเป็นฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง ช่วงบ่าย-ค่ำ คลื่นลมในทะเลทั้ง 2 ฝั่ง มีกำลังอ่อนถึงปานกลาง ชาวเรือ ชาวประมงยังต้องระมัดระวังในการเดินเรือ บริเวณที่ฝนฟ้าคะนองในระยะนี้

ช่วง 12-17 ส.ค. 66 มรสุมเริ่มแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มขึ้น ช่วง 12-13 ส.ค. 66 ส่วนภาคใต้ ภาคตะวันออก ด้านรับมรสุม มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่งต่อเนื่อง

และช่วง 16 -18 ส.ค. 66 ร่องมรสุมจะเริ่มกลับมาพาดผ่านอีกครั้ง ทำให้มีฝนเพิ่มขึ้น ต้องเตรียมรับมือกันอีกช่วงโดยเฉพาะภาคเหนือและภาคอีสานตอนบน

สำหรับพายุโซนร้อน “ขนุน (KHANUN)” มีศูนย์กลางอยู่ใกล้ทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น ในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ มีโอกาสเคลื่อนตัวเข้าสู่คาบสมุทรเกาหลี ในช่วง 9-10 ส.ค. 66 และจะอ่อนกำลังลง

และมีพายุอีกลูกคือ พายุโซนร้อน “แลน (LAN)” มีศูนย์กลางอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก กำลังเคลื่อนตัวทางตะวันตกเฉียงเหนือ คาดว่าจะเคลื่อนเข้าสู่ ประเทศญี่ปุ่น ช่วงวันที่ 14-15 ส.ค. 66 ไม่มีผลกระทบกับสภาพอากาศบ้านเรา แต่ขอให้ผู้ที่จะเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น และประเทศเกาหลี ตรวจสอบสภาพอากาศก่อนเดินทางในระยะนี้ (ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามข้อมูลนำเข้าใหม่ ใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจ)

พายุโซนร้อน "แลน (LAN)"
เส้นทางพายุขนุน กับ พายุโซนร้อน “แลน (LAN)”

พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า

ในช่วงวันที่ 9-11 ส.ค. 66 ร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา และประเทศลาวตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทย ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ในช่วงวันที่ 12-15 ส.ค. 66 ร่องมรสุมกำลังปานกลางพาดผ่านภาคเหนือตอนบนและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของประเทศไทย และประเทศลาวตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยจะเริ่มมีกำลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนจะมีกำลังแรงขึ้น โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ส่วนบริเวณทะเลอันดามันตอนล่างและอ่าวไทยตอนล่าง ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ข้อควรระวัง

ขอให้ประชาชนบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มไว้ด้วย ส่วนชาวเรือบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง ตลอดช่วง
ขณะที่สถานการณ์แผ่นดินไหวในช่วง (8-9 ส.ค. 66) : ตรวจพบเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 3.8, 3.6, 4.1, 4.4, 4.0 มีศูนย์กลางอยู่ที่หมู่เกาะนิโคบาร์ ประเทศอินเดียไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทยแต่อย่างใด
พยากรณ์อากาศ 7 วัน 9-15 ส.ค.2566
พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ส.ค. 2566