ชัชชาติเตือนเย็นนี้ พื้นที่กลางเมือง-ลาดกระบัง-ดอนเมือง-ฝั่งธน ฝนหนักแน่

ชัชขาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.)
ชัชขาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.)

ชัชชาติเตือนเย็นนี้หลายพื้นที่ใน กทม. ยังมีฝนตกหนักเฉลี่ย 70% ของพื้นที่ ระบุชัด พื้นที่กลางเมือง ดอนเมือง ลาดกระบัง ฝั่งธนฯ บางแค เสี่ยงมีฝนตกหนัก ขณะที่วานนี้ถนนสายหลักที่ท่วมลดลงหมดแล้ว กทม.ตั้ง 6 จุดใหญ่เตรียมพร้อมตลอด 24 ชม.

วันที่ 27 กันยายน 2566 เมื่อเวลา 07.45 น. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เดินทางไปยังศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วม สำนักการระบายน้ำ เขตดินแดง กรุงเทพฯ เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำเช้านี้ ภายหลังเมื่อคืนที่ผ่านมาหลายพื้นที่มีฝนตกลงมาอย่างหนักและเกิดน้ำท่วมในหลายพื้นที่

โดยนายชัชชาติได้มอนิเตอร์กล้องวงจรปิดในแต่ละพื้นที่ และผลสรุปปริมาณน้ำระบุว่า เช้านี้ถนนหลักแห้งหมดแล้ว เมื่อคืนก็คือ “อุดุมสุข” แห้งหมดตอนเที่ยงคืน แล้วก็มาที่ “สุขุมวิท 101/1” ประมาณตี 3 ขณะที่สุขุมวิท 62 ประมาณตี 4 จะเหลือมีน้ำตามซอยย่อยตามหมู่บ้านต่าง ๆ อยู่บ้าง ตอนนี้ก็ไล่เคลียร์ ส่วนถนนหลักแห้งหมดแล้ว

“เมื่อวานก็ฝนตกหนัก พระโขนง 144.5 มม. จริง ๆ ก็ 2 หนแล้ว ต่อเนื่องมารวมกว่า 300 มม. ที่บางนา เมื่อวานฝนมาอ้อยอิ่งที่แถวบางนา 2 ชั่วโมงกว่า ทำให้กดดันตรงอุดุมสุข แล้วก็มา 101/1” นายชัชชาติกล่าว

ฝนตก-น้ำท่วม ย่านอุดมสุข-บางนา
ภาพ : เพจกรุงเทพมหานคร

นายชัชชาติยังกล่าวอีกว่า วันนี้ (27 ก.ย.) ฝนจะมาตอนเย็น ๆ เป็นฝนสำนักงาน ฝนออฟฟิศ ฝนราชการ และได้ดูกรมอุตุฯพยากรณ์ปริมาณฝนในพื้นที่กรุงเทพมหานครในภาคเช้าวันนี้ (จะมีพยากรณ์อีกรอบในตอนบ่าย) ซึ่งระบุว่า “ดอนเมืองและลาดกระบัง” อาจจะต้องระวังฝนตกหนัก และวันนี้จะมีฝนในบริเวณ “กลางเมือง” ฝั่งธนฯ ก็จะมีแนวพาดผ่านตรง “บางแค” โดยช่วงนี้กรุงเทพมหานครก็จะมีฝนหนาแน่นทั้งสัปดาห์ ประมาณ 70% ของพื้นที่

กทม.ฝนตกหนัก
ภาพ : เพจเฟซบุ๊ก กทม.

ผู้ว่าราชการกรุงเทพฯยังทิ้งท้ายด้วยว่า เมื่อคืนถือว่าน้ำแห้งหมดแล้วตอนนี้ แต่อาจจะต้องดูเรื่องการขนคนกลับบ้าน แต่ตนมองว่าก็ดีขึ้นแล้ว โดยเฉพาะเมื่อคืนที่อุดมสุข ก็ไม่ได้ตกค้างมาก เมื่อวานรถมาช่วยเยอะ คนมาเยอะ แต่บางจุดยังน้อย อย่างช่วงกลางคืนรถขาดต้องเข้าไปช่วยให้มากขึ้น สถานการณ์วันนี้ก็เข้าสู่ปกติแล้ว เมื่อคืนอาจจะวุ่นวายหน่อย แต่เราก็เอาอยู่ถึงเที่ยงคืนกว่า น้ำก็ลงหมดแล้ว

“พวกเราก็ระวังตัวด้วยเย็นนี้ ดูพยากรณ์อากาศด้วย แต่ตอนเช้านี้เรื่องน้ำท่วมขัง ถนนใหญ่ไม่มี จะมีในหมู่บ้านบ้าง แถวซอยอโศก สรรพาวุธ แต่ก็มีเจ้าหน้าที่ดูแลแล้ว” นายชัชชาติกล่าว

กทม.เตือนฝนตกหนัก

ด้านเพจเฟซบุ๊ก กทม.รายงานเพิ่มเติมว่า วันนี้กรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 25-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-33 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

ส่วนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา (07.00 น.) : พื้นที่กรุงเทพมหานครมีฝนตกปานกลางถึงหนัก ปริมาณฝนสูงสุดวัดได้ที่จุดวัดสำนักงานเขตพระโขนง 145.0 มม. จุดวัด ส.พระโขนง เขตคลองเตย 137.5 มม. จุดวัดสำนักงานเขตบางนา 99.5 มม. จุดวัด ส.คลองบางจาก เขตบางแค 88.0 มม.

เจ้าหน้าที่กทม.เก็บขยะที่มากับน้ำท่วม
ภาพ : เพจเฟซบุ๊ก กทม.

ทางด้านนายณรงค์ เรืองศรี รองปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยา ได้มีประกาศแจ้งเตือนเรื่องหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง ได้ทวีกำลังขึ้นเป็นพายุดีเปรสชั่น คาดขึ้นฝั่งประเทศเวียดนาม 25-26 ก.ย. ส่งผลทำให้ภาคเหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก กทม.และปริมณฑล มีฝนตกหนัก เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน ตั้งแต่วันที่ 26 ก.ย.เป็นต้นไปนั้น

กทม.ตั้งจุดรวมพล 6 จุดแก้ปัญหาฝนตก-น้ำท่วม 24 ชม.

กรุงเทพมหานครจึงได้จัดตั้งจุดรวมพลเพื่อแก้ไขและบรรเทาปัญหาน้ำท่วมขังในจุดเสี่ยงน้ำท่วม เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในสถานการณ์น้ำท่วมโดยบูรณาการสรรพกำลังจากหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อแก้ไขปัญหา และเพื่อให้สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็ว กรุงเทพมหานครได้จัดตั้งจุดรวมพล 6 แห่ง ตามพื้นที่ โดยมีเจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง ดังนี้

1. พื้นที่กรุงเทพฯเหนือ ณ สำนักงานเขตหลักสี่

2. พื้นที่กรุงเทพฯกลาง ณ สำนักงานเขตดินแดง

3. พื้นที่กรุงเทพฯใต้ ณ สำนักงานเขตบางนา

4. พื้นที่กรุงเทพฯตะวันออก ณ สำนักงานเขตมีนบุรี

5. พื้นที่กรุงธนเหนือ ณ สำนักงานเขตบางพลัด

6. พื้นที่กรุงธนใต้ ณ สำนักงานเขตบางแค

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมภาคเหนือตอนล่าง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับร่องมรสุมพาดผ่านประเทศไทยตอนบน ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคใต้ และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักหลายพื้นที่และมีฝนตกหนักมากบางแห่ง

กรุงเทพฯและปริมณฑล
มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง
อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 32-33 องศาเซลเซียส
ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

นอกจากนี้ พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล กรมอุตุฯยังระบุว่าอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยฝนตกหนักถึงหนักมาก (พื้นที่สีแดง) ตั้งแต่วันนี้จนถึงเวลา 06.00 น.วันพรุ่งนี้ (28 ก.ย.) ด้วย

พื้นที่เสี่ยงภัยฝนตกหนัก(27 ก.ย.66