เปิดภาพ บิ๊กต่อ-ชาดา รุดคุยผู้ก่อเหตุวัย 14 ยิงในพารากอน

บิ๊กต่อ-ชาดา

บิ๊กต่อ-ชาดา รุดคุยเยาวชนวัย 14 ผูต้องหาก่อยิงในสยามพารากอน ผบ.ตร.เผยเสียชีวิต 2 ราย เหตุเด็ก 14 ยิงในห้าง พบมีอาการป่วย

วันที่ 3 ตุลาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุมีเสียงปืนดังขึ้นในศูนย์การค้าสยามพารากอน โดยเหตุดังกล่าวมีรายงานว่า เกิดขึ้นบริเวณชั้น 1 ของห้าง โดยศูนย์การค้าได้กันไม่ให้คนเข้าออกเรียบร้อยแล้ว โดยมีรายงานว่า ร้านค้าต่าง ๆ ได้ปิดประตูลงเพื่อกันเหตุอันตราย ขณะที่รถไฟฟ้าได้ปิดประตูบีทีเอสสยามแล้ว ขณะที่โลกออนไลน์มีการแชร์คลิปวิดีโอ คนแตกตื่นออกจากห้างจำนวนไม่น้อย

บิ๊กต่อ-ชาดา

ก่อนที่ในเวลาต่อมา ศปก.ตร.จะรายงานว่า เหตุการณ์ดังกล่าว ผู้ต้องหาอายุ 14 ปี มีอาวุธปืนขนาด 9 มม. ยี่ห้อกล็อก 19 โดยยอมวางอาวุธ ควบคุมตัวได้บริเวณชั้น 3 โรงแรมสยามเคมปินสกี้

จากนั้น นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รมช.มหาดไทย ได้เดินทางถึงที่เกิดเหตุ เพื่อพูดคุยกับผู้ก่อเหตุวัย 14 ปีด้วยตัวเอง

บิ๊กต่อ-ชาดา

โดย พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. ลงพื้นที่พร้อม พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รอง ผบ.ตร. ดูแลรับผิดชอบงานป้องกันปราบปราม พล.ต.ท.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น. พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. พล.ต.ต.นครินทร์ สุคนธวิท ผบก.น.6 อยู่ระหว่างการสอบปากคำผู้ก่อเหตุซึ่งเป็นเยาวชนอายุ 14 ปี

บิ๊กต่อ-ชาดา

เศรษฐา ยัน ผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯและ รมว.คลัง เดินทางออกจากพรรคเพื่อไทย (พท.) เพื่อรุดไปตรวจสอบหลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมคนร้ายบุกยิงที่ห้างสยามพารากอน จนมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต โดยนายเศรษฐา ให้สัมภาษณ์ว่า ตนจะเดินทางไปตรวจดูเหตุการณ์ที่ห้างพารากอน เนื่องจากมีผู้เสียชีวิต และไปให้กำลังใจผู้ปฏิบัติงาน

เมื่อถามว่าจะไปเยี่ยมผู้บาดเจ็บด้วยหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ขอดูความเหมาะสมอีกครั้ง เพราะไม่รู้ว่าผู้บาดเจ็บอยู่ในระหว่างการปฐมพยาบาลหรือเข้าผ่าตัดอยู่หรือไม่

เมื่อถามว่าได้รับรายงานมีผู้เสียชีวิตล่าสุดกี่ราย นายเศรษฐา กล่าวว่า เมื่อประมาณ 20 นาทีที่ผ่านมา ตนได้รับรายงานยืนยันว่ามีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนอายุประมาณ 30 กว่า ๆ นอกจากนั้นยังไม่ทราบอะไรมากกว่านี้

เมื่อถามถึงมาตรการรักษาความปลอดภัยและแผนรับมือหลังจากนี้ นายเศรษฐา กล่าวว่า ในช่วงนี้กำลังเข้าสู่เทศกาลต่าง ๆ ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามา ดังนั้นคงต้องมีการประชุมและพูดคุยกันอีกครั้ง ขอให้ใจเย็นนิดหนึ่ง ทั้งนี้ สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่น่าเสียใจ

เมื่อถามว่าหลังจากนี้จะมีมาตรการเป็นเอสเอ็มเอสแจ้งเตือนเพิ่มเติมหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ยังไม่ทราบ ขอหารือก่อน เพราะวันนี้ก็เข้ามาประชุม สส.ที่พรรคเพื่อไทย

ผบ.ตร.เผยเสียชีวิต 2 ราย เหตุเด็ก 14 ยิงในห้าง พบมีอาการป่วย

ที่ ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น ผู้ก่อเหตุยังไม่สามารถให้การได้ มีประวัติการรักษาทางจิตเวชที่ รพ.ราชวิถี และพบว่ามีการขาดการรักษา ไม่ได้รับประทานยารักษาโรคตามที่แพทย์กำหนด ขณะนี้ไม่สามารถให้รายละเอียดในเรื่องของประวัติครอบครัวได้ รวมถึงแรงจูงใจที่ใช้ในการก่อเหตุ เพื่อไม่อยากให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบในสังคม

ส่วนสถานที่เกิดเหตุจากการตรวจสอบในเบื้องต้นเป็นการไล่ก่อเหตุ ตั้งแต่บริเวณชั้นเอ็ม ไล่ไปจนถึงชั้น 3 ซึ่งหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถเข้าควบคุมสถานการณ์ได้ และเข้าพื้นที่ได้ภายใน 5 นาที สามารถจับกุมผู้ก่อเหตุได้ในเวลาต่อมา ทางนี้ขอชื่นชมศูนย์การค้าที่ได้ใช้ยุทธวิธีในการฝึกอบรมมาทำให้สามารถเอาตัวรอดและหาที่กำบังให้เกิดความปลอดภัยในขณะเกิดเหตุได้ และบริหารจัดการทุกอย่างได้อย่างรวดเร็ว

ซึ่งลำดับการก่อเหตุในขณะนี้ยังต้องมีการรวบรวมรายละเอียดอย่างต่อเนื่อง และอยู่ระหว่างการตรวจสอบกล้องวงจรปิด เพื่อเรียบเรียงลำดับเหตุการณ์ที่ชัดเจน โดยจะให้ทางโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้รายละเอียดในภายหลัง

ส่วนอาวุธปืนที่ใช้ในการก่อเหตุ พบว่าเป็นปืนที่เรียกว่า blank gun หรือโมเดลอาวุธปืน ที่ถูกดัดแปลงนำมาใช้กับกระสุนจริง แหล่งที่มาของปืน รวมถึงการนำอาวุธปืนเข้าไปไปห้างสรรพสินค้าได้อย่างไร อยู่ระหว่างการตรวจสอบเพิ่มเติม

สำหรับผู้เสียชีวิตพบว่าเสียชีวิตบริเวณชั้นจี เป็นหญิงชาวจีน ส่วนผู้ถูกยิงอีก 1 คนเป็นชายชาวเมียนมา ยังไม่ทราบว่าถูกยิงที่ชั้นไหน ไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลตำรวจในเวลาต่อมา

ส่วนตัวผู้ก่อเหตุซึ่งเป็นเยาวชนอายุ 14 ปี ถูกควบคุมตัวไปที่ สน.ปทุมวัน เพื่อสอบปากคำ โดยจะประสานทางสหวิชาชีพเข้ามาร่วมสอบปากคำด้วยเนื่องจากผู้ก่อเหตุอย่างเป็นเยาวชน และขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานผู้ปกครองของผู้ก่อเหตุ ขณะนี้ยังไม่สามารถติดต่อได้

สำหรับการสร้างความเชื่อมั่นในการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวชาวจีน ยืนยันว่าตำรวจทำทุกอย่างเพื่อป้องกันและดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว รวมถึงนายกรัฐมนตรีได้กำชับ เรื่องมาตรการดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเป็นสำคัญ