เช็กยี่ห้อ นม น้ำส้ม ลูกตาล โรงงานเถื่อน กรอกใส่ขวดกับมือ ไม่มี อย.

ภาพจาก : มติชน

เช็กยี่ห้อนม น้ำส้ม ลูกตาล โรงงานเถื่อน กรอกใส่ขวดกับมือ ไม่มีเลขสารบบอาหาร (อย.) ไม่ได้มาตรฐาน

วันที่ 24 เมษายน 2567 มติชน รายงานว่า พล.ต.ต.วิทยา ศรีประเสริฐภาพ ผบก.ปคบ.สั่งการให้ พ.ต.อ.วีระพงษ์ คล้ายทอง ผกก.4 บก.ปคบ. นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านพักหลังหนึ่งใน ต.นครปฐม อ.เมือง จ.นครปฐม หลังตรวจพบว่า ลักลอบเปิดเป็นโรงงานผลิตเครื่องดื่มรสนม ซึ่งไม่มีเลขสารบบอาหาร (อย.) ไม่ได้มาตรฐาน

จากการตรวจค้นพบผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มนม ยี่ห้อ COWS S.CHAOKHAO, PON PON, Fresh Milk รสชาติต่าง ๆ และผลิตภัณฑ์น้ำส้ม Orange และผลิตภัณฑ์ลูกตาลลอยแก้วแม่กิมไน้ ที่กำลังรอบรรจุลงขวดเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังพบคนงานที่ควบคุมการผลิต ล้วนไม่ได้สวมถุงมือรักษาความสะอาดแต่อย่างใดทั้งสิ้น

จึงตรวจยึดของกลางทั้งหมดเป็นหลักฐาน พร้อมเก็บตัวอย่างอาหารนำส่งตรวจวิเคราะห์ หาสารต้องห้ามเพิ่มเติม ก่อนติดตามตัวเจ้าของโรงงานมาดำเนินคดีความผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร ฐาน “ผลิตอาหารไม่บริสุทธิ์”

พล.ต.ต.วิทยาเปิดเผยว่า ก่อนหน้าได้รับเรื่องร้องเรียนให้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ซึ่งพบมีการโฆษณาขายเป็นภาษากัมพูชา ผ่าน TikTok และ Facebook โดยมีการนำเลขสารบบอาหารของผลิตภัณฑ์อื่นมาใช้สร้างความน่าเชื่อถือ เครื่องดื่มนมที่ผลิตในโรงงานดังกล่าว จะผลิตไปตามกระแสตลาด และนำส่งขายให้ลูกค้าตามพื้นที่ชายแดนด้านจังหวัดจันทบุรี และประเทศกัมพูชา ซึ่งพบว่าทำมานานกว่า 5 ปีแล้ว

Advertisment

ขอเตือนไปยังผู้บริโภคว่า ไม่ควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ไม่ทราบแหล่งผลิต ไม่ว่าจะซื้อจากร้านค้าทั่วไป หรือสั่งซื้อทางออนไลน์ เพราะอาจเกิดอันตรายจากสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน และยังไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภคด้วย