เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
Business TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
“ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
Politics “ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
Finance SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
Uncategorized DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Politics วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
Automotive Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
Uncategorized มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
Finance ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
Economic CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
Finance กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
ดูทั้งหมด

3 คราฟต์เบียร์ไทย รุกตลาดสหรัฐ ดัน Soft Power บริวเวอรี่ไทย

29 เม.ย. 2568 | 16:17น.

Group B USA บริษัทในเครือ Group B Beer ประเทศไทย ผู้จัดจำหน่ายคราฟต์เบียร์ไทยมานานกว่า 8 ปี เดินหน้าบุกตลาดต่างประเทศ และผลักดัน Soft Power ไทย ผ่านคราฟต์เบียร์ยอดนิยมในไทย 3 แบรนด์ ภายใต้สโลแกน “Born in Thailand, Brewed in America”

ประภาวี หรือบะหมี่ เหมทัศน์ ผู้บริหาร Group B USA LLC และบริษัท กรุ๊ปบี จำกัด เปิดเผยว่า ช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน 2568 Group B USA บริษัทในเครือ Group B Beer ประเทศ เริ่มเปิดตัวอย่างเป็นทางการ กับ 3 แบรนด์ คราฟต์เบียร์ยอดนิยมในไทย ได้แก่ Yodbeer-Bearnana Wit Pheebok-Sawasdee IPA และ Sandport-Samakkee Lager สู่ตลาดสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการ ภายใต้สโลแกน “Born in Thailand, Brewed in America”

วางขายตามร้านอาหารไทยและร้านอาหารเอเชีย ในรัฐแคลิฟอร์เนีย เช่น ลอสแองเจลิส ซานดิเอโก ซานฟรานซิสโก ช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ถัดจากนั้น ได้ข้ามไปจัดกิจกรรมพิเศษสงกรานต์ในมหานครนิวยอร์ก ซึ่งได้รับผลตอบรับดี และยังได้รับความสนใจจากสื่อมวลชน อินฟลูเอนเซอร์ในสหรัฐ โดยเฉพาะสื่อดังอย่าง The New York Times ที่ยกให้เบียร์ของ Group B USA เป็นหนึ่งในเบียร์ไทยทางเลือกใหม่สำหรับการจับคู่กับอาหารไทย

ประภาวียังเล่าถึงแนวคิดการเปิดตลาดในสหรัฐ เกิดจากการมองเห็นโอกาสจากตลาดร้านอาหารไทยในอเมริกาที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่ยังขาดเบียร์ไทยที่หลากหลายและแสดงอัตลักษณ์ความเป็นเอเชียได้อย่างชัดเจน บรรจบกับทาง Group B ประเทศไทย ที่ทำงานร่วมกับเหล่านักต้มคราฟต์เบียร์ไทยมาหลายปี มีเจตนารมณ์อยากนำคราฟต์เบียร์ไทยออกสู่ต่างประเทศ เป็นการสื่อสาร Soft Power และโชว์ฝีมือคนไทยให้ต่างชาติรู้จักกัน

จึงใช้โอกาสนี้บุกเปิดตลาดที่สหรัฐ โดยเลือกผลิตสินค้าในโรงงานที่สหรัฐ เพื่อควบคุมคุณภาพและบริหารต้นทุน แต่ยังคงใช้ฉลากและสูตรรสชาติเบียร์เดียวกันกับที่ไทย เพื่อบ่งบอกว่าเป็นคราฟต์เบียร์ไทยแบบเดียวกับที่ไทย หรือ Original Thai Craft Beer โดย Group B USA เป็นความร่วมมือ (Joint Venture) ระหว่าง Group B ประเทศไทย กับ Chim Global บริษัทของคนไทยในสหรัฐ ที่เชี่ยวชาญด้านการตลาดธุรกิจอาหารไทย โดยเฉพาะกลุ่มร้านอาหารไทยที่มีมากกว่า 5,000 ร้านในสหรัฐ

ครั้งแรกคราฟต์เบียร์ไทยในสหรัฐ

คุณประภาวีเล่าต่อว่า เมื่อช่วงเดือนมีนาคม 2568 Group B USA จัดกิจกรรมเปิดตัวผลิตภัณฑ์คราฟต์เบียร์ไทยอย่างเป็นทางการในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา วันนั้น ทาง Group B USA เปิดตัว 3 แบรนด์หลัก ได้แก่ Yodbeer Bearnana Wit, Pheebok Sawasdee IPA และ Sandport Samakkee Lager โดยผลิตภัณฑ์ทั้งหมดได้รับการผลิตในรัฐแคลิฟอร์เนีย เพื่อรองรับตลาด Premium Craft อย่างร้านอาหารไทยและเอเชียในสหรัฐ กิจกรรมเปิดตัวครั้งนี้จัดขึ้นภายใต้ชื่อ Thai Craft Beer Tasting Experience ใน 3 เมืองสำคัญของรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้แก่ ลอสแองเจลิส ร้าน Ayara Thai Restaurant ซานดิเอโก ร้าน Kin Len Thai Street Eats ซานฟรานซิสโก ร้าน Hed 11 Restaurant

กิจกรรมในวันนั้น ไฮไลต์ของการเปิดตัวคือการนำเสนอ Thai Craft Beer Pairing จับคู่เบียร์ไทยกับอาหารไทยจากร้านระดับ Michelin Guide ซึ่งสื่อถึงจุดยืนของ Group B ในการสร้าง Brand Experience ผ่านมื้ออาหารอย่างมีระดับ โดยคัดเลือกเมนูที่สามารถสะท้อนวัตถุดิบท้องถิ่นผสานกับรสชาติของเบียร์ได้อย่างลงตัว เพื่อถ่ายทอดวัฒนธรรมไทยผ่านรสสัมผัสอย่างมีศิลปะและร่วมสมัย

คุณประภาวียังบอกอีกว่า กิจกรรมครั้งนี้สะท้อนแนวคิด Gastrodiplomacy หรือการส่งเสริมวัฒนธรรมผ่านอาหารและเครื่องดื่ม โดยได้รับการสนับสนุนจากสถานกงสุลไทย ณ ลอสแองเจลิส, สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ รวมถึงสื่อมวลชนและร้านอาหารไทยในสหรัฐอเมริกา

ทำไมถึงเป็น 3 คราฟต์เบียร์เรือธง

ประภาวีเล่าว่า สำหรับการเลือก 3 คราฟต์เบียร์เรือธง Group B USA นั้น ทั้ง 3 ตัวจะมีความต่าง เรียกได้ว่า 3 แบรนด์ 3 รสชาติ ที่เป็นสินค้าหลักและขายดีของ Group B ในไทย และมีตัวตน ชัดเจนที่สื่อถึงความเป็นไทย เช่น Yodbeer-Bearnana Wit : Wheat Bear ที่มีกลิ่นและรสชาติกล้วย ผลไม้ไทย Sandport-Samakkee Lager : Lager รสเบา สะท้อนความเรียบง่ายและความสามัคคี” Pheebok-Sawasdee IPA : IPA เข้มข้น ชื่อ สวัสดี เป็นคำทักทายที่ทุกคนรู้จัก

ซึ่งเบียร์ทั้ง 3 รสชาตินี้มีจำหน่ายในซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำในไทย จึงสามารถบอกได้ว่านี่คือ “Original Thai Craft Beer” ที่ไม่ว่าจะอยู่ในไทยหรืออเมริกา ก็สามารถหาดื่มได้

จากนั้นเดือนเมษายน เดินทางไปยังนิวยอร์ก เพื่อทำกิจกรรมพิเศษต้อนรับสงกรานต์ใจกลางมหานครนิวยอร์ก คุณประภาวียังบอกว่า นอกจากการปักธงคราฟต์เบียร์ไทยในรัฐแคลิฟอร์เนียแล้ว Group B USA พร้อมเดินหน้าต่อในการขยายตลาดคราฟต์เบียร์ไทยสู่ผู้บริโภคในสหรัฐ ด้วยการจัดโครงการสุดพิเศษ สงกรานต์ สเปเชียล ดรอป นำ 3 คราฟต์เบียร์ไทยไปทดลองกับร้านอาหารไทยในมหานครนิวยอร์กเป็นเวลา 1 เดือน ตั้งแต่วันที่ 15 เมษายน-15 พฤษภาคม 2568

โดยเปิดตัวที่แรกที่ร้าน Elephant District ย่านบรูกลิน ที่นอกจากการจับคู่อาหารไทยและคราฟต์เบียร์ไทยแล้ว ยังมีการแสดงดนตรีไทยที่สร้างบรรยากาศไทยแบบคูณ 3 การจำหน่ายคราฟต์เบียร์ไทยเพื่อเฉลิมฉลองสงกรานต์ร่วมกับร้านอาหารไทยในมหานครนิวยอร์ก ได้รับความสนใจจากอินฟลูเอนเซอร์และสื่อเป็นอย่างมาก โดยสินค้าทั้ง 3 ตัวและบริษัทกรุ๊ปบีได้ถูกกล่าวถึงใน The New York Times และ Eater NY ด้วย

ประภาวียังบอกว่า หลังจากเปิดตัวที่แคลิฟอร์เนีย และกิจกรรมพิเศษที่นิวยอร์กแล้ว ผู้ดื่มที่ได้ลองชิมและได้เห็นแพ็กเกจของสินค้าทั้ง 3 รสชาติ ต่างให้ความสนใจและให้การตอบรับเป็นอย่างดี เพราะการนำเสนอความแตกต่างผ่านสินค้าที่มีคุณภาพ และยังได้รับการช่วยเหลือและคำแนะนำจากทั้งคนไทยและชาวต่างชาติจำนวนมากที่อาศัยในแคลิฟอร์เนียและนิวยอร์ก

สำหรับแผนในอนาคตการต่อยอดและขยายตลาด ประภาวีอธิบายแผนธุรกิจว่า หลังจากได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี Group B USA เตรียมขยายช่องทางจัดจำหน่ายไปยังเมืองอื่น ๆ ในสหรัฐ พร้อมพัฒนา Product Line เช่น การผลิตเบียร์สด การผลิตเบียร์ตัวพิเศษแบบ Seasonal การจับมือกับร้านอาหารไทยในรูปแบบ Collaboration

กิจกรรมนี้ไม่เพียงแต่ส่งเสริมการจำหน่ายคราฟต์เบียร์ไทยเท่านั้น แต่ยังตอกย้ำบทบาทของ Group B USA ในการใช้ Soft Power ผ่านอาหารและเครื่องดื่มไทย เพื่อสร้างภาพลักษณ์ใหม่ที่ร่วมสมัยและเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ

“สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่มีผู้ผลิตคราฟต์เบียร์จำนวนมาก และมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลากหลายจากทั่วโลก การทำธุรกิจคราฟต์เบียร์ที่นี่จึงไม่ใช่เรื่องง่าย ทุกขั้นตอนการดำเนินงานมีต้นทุนที่สูงกว่าไทย อีกทั้งยังมีรายละเอียดเรื่องการขออนุญาตและการควบคุมที่แตกต่างจากไทยมาก จึงต้องใช้เวลาศึกษาหาข้อมูล มีการวางแผนที่รัดกุม และเซตอัพการทำงานอย่างรอบคอบ”

“แม้นี่จะเป็นการเปิดตลาดใหม่ที่มีความท้าทายเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม จากการทำงานร่วมกับผู้ผลิตรายย่อยมากว่า 10 ปี เราเชื่อมั่นในอัตลักษณ์และคุณภาพของสินค้า และเชื่อว่าเบียร์ไทยสามารถเป็นเครื่องมือหนึ่งในการถ่ายทอดวัฒนธรรมไทยผ่านรสชาติและเรื่องราวได้ไม่ต่างจากสินค้าอื่น ๆ ของไทย” ประภาวีกล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คราฟท์เบียร์ แอลกอฮอล์