ข่าวดี! ยูเนสโกขึ้นบัญชี ‘โขนไทย’ เป็นมรดกโลกแล้ว

ในช่วงค่ำของวันที่ 29 พ.ย. 2561ตามเวลาในประเทศไทย ดร.ดร.อนุชา ทีรคานนท์ ผู้อำนวยการสถาบันไทยคดีศึกษา เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กถึงการเข้าร่วมประชุม UNESCO เพื่อการพิจารณามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของมนุษยชาติ ซึ่งประเทศไทยได้ยื่นขอขึ้นทะเบียนการแสดงโขนในการประชุมคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการสงวนรักษามรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ครั้งที่ 13 ณ เมือง Port Louis สาธารณรัฐมอริเชียส โดยโพสต์ข้อความระบุถึงการได้รับรองจากยูเนสโกเพียงสั้นๆ ว่า Adopted โดยก่อนหน้าที่การประกาศผล ดร.อนุชาได้โพสต์ภาพหลังเวที รวมถึงข้อความ ‘กราบครู และบูรพกษัตริย์’

ต่อมา กระทรวงวัฒนธรรมของไทย ได้ยืนยันอย่างเป็นทางการว่า ยูเนสโก ประกาศขึ้นบัญชี ‘Khon, masked dance drama in Thailand’ (การแสดงโขนในประเทศไทย) ในรายการตัวแทนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ อย่างเป็นทางการ

นอกจากนี้ ทวิตเตอร์ ยูเนสโก ได้เผยแพร่ข่าวดังกล่าว พร้อมแสดงความยินดีกับโขนไทยอีกด้วย

ทางด้าน เฟซบุ๊ก ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha ได้เผยแพร่ข้อความว่า ด้วยพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่หาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ทรงอนุรักษ์ ส่งเสริม ฟื้นฟู สืบสาน และพัฒนาการแสดงโขนในทุกมิติ ผมขอประกาศอย่างภาคภูมิใจว่า การแสดงโขนในประเทศไทยได้รับการขึ้นบัญชีเป็นตัวแทนมรดกวัฒนธรรมของมนุษยชาติที่จับต้องไม่ได้จากยูเนสโก เป็นสมบัติให้คนไทยและทั่วโลกรุ่นหลังได้ศึกษาวัฒนธรรมอันสวยงามจากประเทศของเราครับ

 

ที่มา:มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ