แฉ 10 ประเทศ แห่กักตุนวัคซีนโควิด “อังกฤษ-แคนาดา” มากสุด เกิน 300%

หมอเบิร์ท-อภิสมัย ศรีรังสรรค์
แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์

ศบค.แฉ 10 ประเทศใหญ่แห่กักตุนวัคซีนโควิดเกิน 2-3 เท่าของจำนวนประชากร “อังกฤษ-แคนาดา” มากสุด เกินกว่า 300% ขณะที่ไทยมีการฉีดวัคซีนไปแล้ว 3.2 แสนโดส วอนสงกรานต์นี้อยู่บ้าน หยุดเชื้อเพื่อชาติกันอีกครั้ง

วันที่ 7 เมษายน 2564 แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. เปิดเผยถึงเรื่องการกระจายวัคซีนว่า ณ วันที่  6 เมษายน มีผู้ได้รับวัคซีน เข็มที่ 1 อยู่ที่ประมาณ 274,354 ราย  ส่วนผู้ที่ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม อยู่ที่ 49,635 ราย จำนวนการได้รับวัคซีนสะสม (28ก.พ.-6เม.ย.)  รวม 323,989 โดส ล่าสุดตอนนี้สาธารณสุขรายงานวันนี้ว่า การกระจายวัคซีนยังทำได้ตามแผน 77 จังหวัด

ทั้งนี้ในส่วนของการที่ท่านต้องรับวัคซีนลอตแรกอาจจะจำนวนไม่มาก แต่เป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับวัคซีนลอตใหญ่ที่จะมาถึง ก็จะมั่นใจว่าโรงพยาบาล สาธารณสุขจะสามารถให้บริการฉีดวัคซีนให้พี่น้องประชาชนได้เป็นไปตามแผน

แพทย์หญิงอภิสมัยกล่าวต่อว่า ในส่วนของรายละเอียดวัคซีนโลก ตอนนี้ ถ้านับ ณ วันที่ 5 เมษายน 2564 ทั่วโลกมีการฉีดวัคซีนไปแล้ว 658 ล้านโดส ใน 151 ประเทศ อัตราการฉีดล่าสุดอยู่ที่ 16.5 ล้านโดสต่อวัน โดยสหรัฐอเมริกาฉีดไปแล้ว165 ล้านโดส และมีคนอเมริกัน 61.4 ล้านคน ได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วน

ถ้าดูแผนภูมิวงกลม(ตามกราฟิก)จะเห็นว่าเกือบครึ่งมีการกระจายวัคซีนในอเมริกาเหนือไปถึง 27.68% ประเทศในยุโรป 18.58% เอเชียและตะวันออกกลาง 45.19% ลาตินอเมริกาและแคริบเบียน 6.6% แอฟริกา1.8%

เมื่อแยกเป็นแต่ละประเทศจะเห็นว่า อินเดีย สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักรหรืออังกฤษมีการสั่งจองวัคซีน โดยยอดการจองวัคซีนทั่วโลกอยู่ที่ 9,600 ล้านโดส สหรัฐอเมริกามีการจองวัคซีนไปกว่า 197% หมายความว่าประชากรของเขา 100 เขาจองวัคซีนไว้ 2 เท่า เกินจำนวนประชากร อังกฤษหรือสหราชอาณาจักรมียอดการจองวัคซีนไป 339.6% ญี่ปุ่นมีการจองวัคซีนไป 129.4% แคนาดา 335%

“อยากให้ท่านเห็นภาพว่า 10 ประเทศที่มีการจองวัคซีนตามสัดส่วนประชากรมากที่สุดจะเห็นตัวเลขเกิน 100% ทั้งนั้นเลย เช่น สหราชอาณาจักร ครอบคลุมประชากร 339% แคนาดา 335% ฮังการี 267% ออสเตรเลีย 249%”(ตามตาราง)

แพทย์หญิงอภิสมัยกล่าวว่า ความจริงวัคซีนมีการผลิตได้มากก็จริง แต่ประเทศหลายประเทศมีการสั่งจองวัคซีนไปกักตุนก็ว่าได้ หมายถึงว่าประชากรของเขาคิดเป็น100% เขาสั่งจองไว้ก่อนเป็น 3 เท่า เป็นต้น

“อยากสะท้อนให้เห็นว่า เพราะหลายท่านสอบถามว่า เราจัดหาวัคซีนได้หรือยัง อันนี้ต้องบอกว่าตลาดวัคซีนตอนนี้เป็นตลาดของผู้ผลิต ผู้ค้าจริงๆ คือมีวัคซีนออกมาในท้องตลาดมากก็จริง แต่มีผู้ที่สั่งจองไปจำนวนไม่กี่ประเทศ ทำให้การจัดหาวัคซีนตอนนี้ต้องเรียกว่า ยังมีจำกัด” แพทย์หญิงอภิสมัยกล่าว

แต่อย่างไรก็ตามเดือนมิถุนายนนี้ ประเทศไทยของเราก็จะได้รับการกระจายวัคซีนอย่างเหมาะสม ถึงตอนนั้นสาธารณสุขของเราก็จะมีความพร้อม ที่จะให้การฉีดวัคซีนให้กับพี่น้องประชาชน

ผู้ช่วยโฆษก ศบค.กล่าวต่อว่า ระหว่างนี้ในช่วงที่การกระจายวัคซีนยังไปไม่ทั่วถึง ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน ในส่วนของเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ หากไม่มีความจำเป็นขอให้ท่านหยุดเชื้อเพื่อชาติกันอีกสักครั้ง และถ้าจำเป็นต้องเดินทาง อย่าลืมพกหน้ากากอนามัยสำหรับตัวท่านเอง หรืออาจจะพกติกไป 2-3 ชิ้นเผื่อคนรอบข้างด้วยก็ได้

“เพราะเราพบว่า หากท่านต้องเข้าไปอยู่ในพื้นที่ชุมชน หรือมีโอกาสไปสัมผัสผู้ติดเชื้อ ถ้าท่านสวมหน้ากากอนามัย และผู้ติดเชื้อสวมหน้ากากอนามัยอย่างถูกต้องด้วย จะลดอัตราการติดเชื้อได้ถึง 90% และเน้นย้ำว่ามาตรการสุขอนามัยส่วนตัว การเว้นระยะห่าง การล้างมือยังเป็นสิ่งจำเป็น” แพทย์หญิงอภิสมัยกล่าวย้ำในตอนท้าย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ