คลัสเตอร์คลองเตย “หมอมิ้ง” แนะ 5 วิธีคุมโควิด บททดสอบ “อัศวิน”

หมอมิ้งแนะะวิธีคุมคลัสเตอร์คลองเตย

“หมอมิ้ง” แนะ 5 วิธีควบคุมการระบาดของเชื้อโควิด-19 กับคลัสเตอร์คลองเตย ชี้ ศบค.ต้องทำงานร่วมกับ ผู้ว่าฯกทม. “พล.ต.อ.อัศวิน” เชื่อ! การจัดการที่ดี-ความเป็นผู้นำ จะทำให้ฝ่าวิกฤตนี้ไปได้  

วันที่ 3 พฤษภาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานกรณี พญ. อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์การติดเชื้อประจำวัน ตอนหนึ่งว่า สถานการณ์ในชุมชนคลองเตย โดยสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง รายงานถึงสถานการณ์การติดเชื้อและการค้นหาเชิงรุกในชุมชนคลองเตย ซึ่งมุ่งเป้าไปที่ 39 ชุมชน

โดยในการระบาด ระลอกเมษายน 2564 พบว่ามีผู้ติดเชื้อรวม 304 ราย แบ่งเป็นกลุ่มอาศัยในชุมชนแออัด 193 ราย และกลุ่มอาศัยตามแหล่งอื่น ๆ เช่น คอนโด หอพัก อีกจำนวน 111 ราย

โดยผู้ติดเชื้อรายแรกที่พบในแหล่งชุมชนแออัดใน “เขตคลองเตย” เป็นพนักงานสถานบันเทิงย่านทองหล่อ และที่น่ากังวลสำหรับชุมชุนคลองเตย เนื่องจากมามีประชากรอยู่อย่างหนาแน่น ที่พักอาศัยมีทั้งที่พักเป็นอาคารที่พักหลายชั้น และเป็นบ้านที่ติด ๆ กัน และมีการใช้พื้นที่ร่วมกัน การระบายอากาศไม่ดีนัก โดยพื้นที่ที่มีคนอาศัยอยู่อย่างหนาแน่นประกอบด้วย ชุมชน 70 ไร่ ชุมชนล็อค 4,5 และ 6 และชุมชนล็อคที่ 1,2,3/ชุมชนร่มใจไพรินแดง

ต่อมา นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช อดีตรองนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง เร่งผนึกกำลังจัดการคลัสเตอร์คลองเตย เนื้อหาระบุว่า ข่าวการลุกลามขยายตัวผู้ติดเชื้อโควิดในชุมชนคลองเตย ตั้งแต่ปลายสัปดาห์ที่แล้ว เป็นสัญญาณเตือนที่น่าเป็นห่วงยิ่ง เพราะชุมชนคลองเตยมีประชาชนอยู่อย่างหนาแน่น และผู้อยู่อาศัยหาเลี้ยงชีพด้านบริการที่ต้องออกมาพบปะผู้คน และ Work from Home ไม่ได้

ส่วนใหญ่มีโอกาสทำงานที่ต้องเคลื่อนย้ายตัวเอง เช่น บริการ delivery ไม่น้อย และมีข่าวว่าเริ่มมีผู้ติดเชื้อไปรับบริการฉุกเฉินที่โรงพยาบาลจุฬาฯ มากผิดปกติ การจัดการควบคุมโรคต้องดำเนินการอย่างเข้มข้นเป็นฝ่ายรุก

ศบค. ต้องร่วมกับ ผู้ว่าฯกทม. (พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง) ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ ต้องมาบัญชาการอย่างใกล้ชิด ระดมความร่วมมือระหว่าง กทม. กับกระทรวงสาธารณสุข, โรงพยาบาลของ กทม., เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์และสาธารณสุขของกทม. และโรงพยาบาลของรัฐอื่น ๆ เช่น โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ หรือแม้กระทั่งโรงพยาบาลโรงงานยาสูบของกระทรวงการคลัง ตลอดจนกำลังอาสาสมัครของมูลนิธิ หรือ NGO ที่ทำงานอยู่ในชุมชนคลองเตยอยู่แล้วนับสิบองค์กร และภาคเอกชนที่พร้อมจะให้ความร่วมมืออยู่แล้ว เป็นต้น

ภารกิจสำคัญ ได้แก่

  1. เร่งตรวจคัดกรองและรายงานผลให้เร็วที่สุด ให้ครอบคลุมประชากรนับแสนคน ด้วยอุปกรณ์ที่เหมาะสม คือ ใช้ทั้ง PCR test ร่วมกับ self rapid antigen test ที่อ่านผลเร็ว ทำได้ด้วยตัวเอง และราคาถูก เป็นการคัดกรองรอบแรก
  2. แยกผู้ติดเชื้อออกจากชุมชน ในกรณีนี้ถ้าหากการกักตัวในที่อยู่อาศัยทำไม่ได้ เพราะจำเป็นต้องอาศัยอยู่รวมกันหลายคนในที่จำกัด ต้องแยกผู้ป่วยออกมา ประสานแยกแยะผู้ป่วยตามความรุนแรงของอาการกับบริการทางการแพทย์ที่เหมาะสม แทนทีบังคับว่าตรวจพบที่ไหนต้องรับผู้ป่วยที่นั่น
  3. ในกรณีนี้ การเยียวยาชดเชยรายได้เป็นรายบุคคล ที่ถูกแยกมากักโรคย่อมกระทำได้แม่นยำ จึงควรทำควบคู่กันด้วย
  4. เตรียมที่พักชั่วคราวเพื่อกักกันโรคให้เพียงพอเป็นเรื่องเร่งด่วน ควบคู่กับการบริหารเรื่องสถานบริการ บุคลากรทางการแพทย์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ รวมถึงเวชภัณฑ์ที่เพียงพอ เหมาะสมกับสถานการณ์
  5. ข้อมูลเป็นจริง ข้อมูลที่ถูกต้อง เกี่ยวกับประชากร ที่อยู่อาศัย ผู้ติดเชื้อ สถานะที่ได้รับการดูแล การตรวจคัดกรอง การรักษา เป็นเรื่องจำเป็นในการทำงานของแต่ละภาคส่วน เพื่อความร่วมมือทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ซ้ำซ้อน ซึ่งเท่าที่ทราบอาสาสมัครเอกชนในชุมชนได้มีการรวมตัวกันเริ่มดำเนินการมาขั้นหนึ่งแล้ว หากหน่วยงานของ กทม.และรัฐเรียกระดมเข้ามาย่อมเป็นผลดี อีกทั้งสามารถใช้ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีด้านข้อมูลข่าวสาร (digital technology) อื่น ๆ มาปรับปรุง ย่อมเกิดผลดี

จะเห็นว่าเรื่องต่าง ๆ เหล่านี้ ศักยภาพเหล่านี้ ไม่ใช่เรื่องใหม่เพียงแต่เป็นศักยภาพ และทรัพยากรที่มีอยู่แล้ว เพียงต้องการการบริหารจัดการที่ดี ประกอบกับการนำที่ดี เราก็จะฝ่าวิกฤตนี้ไปได้


ขอให้ใช้การบริหารการควบคุมการระบาดโควิดในชุมชนคลองเตยให้สำเร็จ เป็นก้าวสำคัญของการประสาน ระดมสรรพกำลังในสังคมไทยฟันฝ่าวิกฤตโควิดไปด้วยกัน

เร่งผนึกกำลังจัดการคลัสเตอร์คลองเตย

ข่าวการลุกลามขยายตัวผู้ติดเชื้อโควิดในชุมชนคลองเตยตั้งแต่ปลายสัปดาห์ที่แล้ว…

โพสต์โดย Prommin Lertsuridej เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 2 พฤษภาคม 2021

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ