วัยทำงาน ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า เตรียมยาพาราไว้เลย หมอยงแนะ

หมอยง

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ แจงผลข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า “ผู้ที่มีอายุน้อย-วัยทำงาน” พบอาการข้างเคียงมากกว่าผู้สูงอายุ แนะให้เตรียมพาราเซตามอลหลังได้รับวัคซีน

วันที่ 18 พฤษภาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กสร้างความเข้าใจถึงการฉีดวัคซีนโควิด “แอสตร้าเซนเนก้า” โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุน้อยหรืออยู่ในวัยทำงาน ระบุว่า คนกลุ่มดังกล่าวจะมีโอกาสเป็นไข้ ไม่สบายตัว ปวดเมื่อยตัวคล้ายไข้หวัดใหญ่ มากกว่ากลุ่มผู้สูงอายุหลังฉีดวัคซีน

ส่งผลให้ที่ผ่านมาจะไม่ค่อยพบว่าผู้สูงอายุที่ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าจะมีอาการไข้ ฉะนั้นให้ผู้ที่มีอายุน้อยกว่า 30 ปี หรือวัยทำงาน หลังจากฉีดวัคซีนแล้วให้เตรียมยาพาราเซตามอล และให้รับประทานเมื่อกลับถึงบ้าน

นอกจากนี้ ศ.นพ.ยง ยังเผยถึงผลการศึกษา พบว่า การให้วัคซีนกับกลุ่มที่มีอายุน้อยนั้นมีโอกาสเกิดอาการข้างเคียงมากกว่าผู้สูงอายุและบางคนอาจมีอาการบวมแดงบริเวณที่ฉีด ซึ่งถือเป็นเรื่องที่พบได้ไม่ตกใจ เพราะอาการดังกล่าวจะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเท่านั้น โดยทั่วไปจะเกิดขึ้นเพียง 24 ชั่วโมง และส่วนน้อยมากที่จะเกิดอาการนานถึง 2-3 วัน


ขณะที่สถานการณ์การฉีดวัคซีนในประเทศไทยขณะนี้ ฉีดไปแล้ว 2.26 ล้านโดส โดยมีเป้าหมายอยู่ที่ 100 ล้านโดส ซึ่งใน 100 ล้านโดสนี้ จะต้องฉีดให้คนไทยประมาณวันละไม่ต่ำกว่า 300,000 โดส จึงจะบรรลุเป้าหมายภายในสิ้นปีนี้ 2564

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ