“หมอพร้อม” ชะลอลงทะเบียน ปรับแผนกระจายวัคซีนใหม่ ประยุทธ์ สั่ง

ประยุทธ์-หมอพร้อม

ศบค. มีมติสั่งชะลอการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิดผ่าน “หมอพร้อม” มีช่องทางอื่นรองรับ ขอให้ความสำคัญการติดตามผล และออกใบรับรองการฉีดวัคซีนก่อน พร้อมปรับเกณฑ์ใหม่ที่ใช้ในการกระจายวัคซีน

วันที่ 26 พฤษภาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการแถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ประจำวัน นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) เปิดเผยว่า พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช. ) ในฐานะ ผอ.ศปก.ศบค. ได้รับสั่งการจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้มีการประชุมหารือถึงการลงทะเบียนรับวัคซีนผ่านไลน์และแอปพลิเคชั่น “หมอพร้อม”

นายแพทย์ทวีศิลป์ ระบุว่า ที่ประชุมมีมติขอให้ชะลอการลงทะเบียนรับวัคซีนผ่านระบบหมอพร้อมไปก่อน โดยในขณะนี้ขอให้ความสำคัญกับการติดตามผลการฉีดวัคซีน เข็มที่ 1 เข็มที่ 2 รวมถึงผลข้างเคียงหลังการฉีดวัคซีน และเรื่องของการออกใบรับรองการฉีดวัคซีน

“การลงทะเบียนวัคซีน เดิมที่เราคุ้นเคยกันคือลงทะเบียนในระบบหมอพร้อม ตอนนี้ขอให้ชะลอเรื่องการลงทะเบียนด้วยระบบหมอพร้อมไปก่อน หลายท่านคงเข้าใจ มีระบบของการลงทะเบียนและมีแบ็กออฟฟิศ หรือระบบที่จะมีความสำคัญอยู่ 3 ข้อ คือ 1.การลงทะเบียน 2. การติดตามการฉีด เข็ม 1 เข็ม 2 และผลข้างเคียง และข้อ 3. การออกใบรับรองการฉีดวัคซีนที่ครบถ้วน ตอนนี้ให้หมอพร้อมทำงาน 2 ข้อหลัง คือติดตาม และการออกใบรับรองก่อน”ส่วนการลงทะเบียนก็ได้มีการเปิดทางเลือกที่หลากหลายให้กับประชาชนมากขึ้น เช่น วันพรุ่งนี้ (27 พ.ค.) ที่ทางกรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้เปิดรับบริการลงทะเบียนฉีดวัคซีนผ่านร้านสะดวกซื้อ ผ่านเว็บไซต์ www.ไทยร่วมใจ.com หรือ จ.ภูเก็ต ที่เปิดให้ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.ภูเก็ตต้องชนะ.com รวมถึง จ.นนทบุรี ที่มีเปิดแอปฯ นนท์พร้อม เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในพื้นที่

สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนผ่านหมอพร้อม 2 กลุ่มเป้าหมาย คือ กลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรังนั้น ทางเลขาธิการ สมช. ยังยืนยันว่า หากได้ลงทะเบียนไปแล้วผ่านระบบของหมอพร้อม ก็จะได้รับวัคซีนในช่วงเวลาที่เหมาะสม ตามวันและเวลา ที่ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาที่วัคซีนจะส่งเข้ามาในประเทศ

ปรับแผนกระจายวัคซีนโควิดใหม่

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้สั่งการ เลขาธิการ สมช.ในฐานะ ผอ.ศปก.ศบค.ประชุมร่วมกับปลัดกระทรวงสาธารณสุขและอธิบดีกรมควบคุมโรค ให้มีการปรับแผนการกระจายวัคซีนใหม่ จากเดิมจัดสรรวัคซีนตามโควต้าการจอง ปรับมาเป็นการจัดสรรให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งจำเป็นต้องมีหลักเกณฑ์อื่นขึ้นมาในเรื่องของการกระจายวัคซีน เช่น การใช้เกณฑ์เรื่องการติดเชื้อ

ยกตัวอย่างที่จังหวัดเพชรบุรีมีการติดเชื้อในกลุ่มคนจำนวน 2,000 กว่าราย ก็ต้องมีการจัดสรรโควต้าวัคซีนเพิ่ม เพื่อการควบคุมโรค ดังนั้น อัตราการติดเชื้อหากมีความรุนแรงรายวันก็ต้องนำมาคิดคำนวณด้วย นอกจากนี้ยังต้องคิดในแง่ของเศรษฐกิจ สังคม ท่องเที่ยวที่จะทำให้เกิดการขับเคลื่อน ซึ่งจะเป็นเกณฑ์ที่จะต้องนำเข้ามาพิจารณาด้วยเช่นกัน รวมทั้งกลุ่มเสี่ยงต่าง ๆ เช่นแรงงานในแคมป์ต่าง ๆ จะต้องได้รับวัคซีนกลุ่มเฉพาะขึ้นมา

นอกจากนี้ อีกหนึ่งตัวอย่างคือ กระทรวงคมนาคมที่ได้ดำเนินการฉีดวัคซีนให้กับกลุ่ม ขับรถสาธารณะที่สถานีกลางบางซื่อ ขณะเดียวกันทางมหาวิทยาลัยก็จะมีการรับผู้แจ้งความจำนงในการฉีดวัคซีนโดยทางกระทรวงอุดมศึกษา (อว.) ก็จะมีการฉีดให้กับกลุ่มเฉพาะถ้าจะมีการเปิดภาคการเรียนขึ้นมา ดังนั้นแผนการแจกจ่ายวัคซีนจะถูกปรับใหม่โดยใช้หลายเกณฑ์

“เพราะฉะนั้นแผนการแจกจ่ายวัคซีนจะถูกปรับใหม่โดยใช้หลายเกณฑ์ ขอให้พี่น้องได้รับทราบว่า ณ ตอนนี้ ผอ.ศบค.ก็รับทุกข้อเสนอ และนำมาสู่การจัดสรรใหม่ โดยมีพลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ จะมาดูรายละเอียดของแต่ละที่ แต่ละจังหวัด เราพยายามทำให้ดีที่สุด เพื่อให้เกิดการขับเคลื่อนต่อไป” นายแพทย์ทวีศิลป์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เพจเฟซบุ๊ก “หมอพร้อม” รายงานจำนวนประชาชนที่ลงทะเบียนจองวัคซีนโควิด วันนี้ (26 พ.ค.) เมื่อเวลา 14.00 น. มีจำนวนทั้งสิ้น 7,944,411 ราย แบ่งเป็นการจองในกรุงเทพมหานคร 913,218 ราย และจองในต่างจังหวัด 7,031,193 ราย


ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ